Trạm trộn bê tông “lậu” ngang nhiên hoạt động

Thời sự | Nam Xuân | 09:05 01/10/2018

LDNA+ Trạm trộn bê tông Xuân Hùng (thuộc Công ty TNHH Xuân Hùng) xây dựng gần Quốc lộ 1A và trụ sở UBND phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) hoạt động cả năm nay nhưng chưa có bất kỳ giấy tờ gì. Dư luận người dân đang đặt câu hỏi vì sao lãnh đạo phường “làm ngơ” cho trạm trộn bê tông “lậu” hoạt động?

Trạm trộn bê tông Xuân Hùng vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh: Nam Xuân

Tại khu vực mỏ đá Lèn Chùa (mỏ đá đã đóng cửa) ở khối 9, phường Quỳnh Xuân, trạm trộn bê tông thương phẩm cỡ lớn được Công ty TNHH Xuân Hùng xây dựng, ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật.

Thời gian qua, trạm trộn bê tông Xuân Hùng hoạt động với công suất lớn, nhiều xe bồn vào ra chở bê tông tươi đi đổ cho các công trình. Anh H.V.H (ở phường Quỳnh Xuân) bức xúc: “Trước đây thì việc khai thác mỏ đá Lèn Chùa gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Nay mỏ đá đào sâu hàng chục mét và bị đóng cửa thì lại mọc lên trạm trộn bê tông. Ngày, đêm xe bồn vào ra gây ồn ào, mất an toàn giao thông...”.
Nhiều người dân cho biết, tại nhiều cuộc họp đã phản ánh việc Công ty Xuân Hùng xây trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường, nhà nước thất thu lên lãnh đạo phường Quỳnh Xuân. Mặc cho người dân phản ánh, lãnh đạo phường vẫn để cho trạm trộn bê tông này ngang nhiên hoạt động...
Trước đó, ngày 18/8/2018, UBND thị xã Hoàng Mai có công văn gửi UBND phường Quỳnh Xuân về việc xử lý xây dựng nhà, trạm trộn bê tông, khai thác khoáng sản tại Lèn Chùa.
Trước đó nữa, ngày 22/8/2017, UBND phường Quỳnh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc xây dựng trái phép trên đất chưa có quyền sử dụng đất và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xuân Hùng. Trong đó, biện pháp khắc phục là tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay công trình trạm trộn bê tông không những không tháo dỡ mà vẫn hoạt động bình thường.
Vừa qua, Tổ công tác liên ngành (được thành lập theo Quyết định số 2739 của Sở Xây dựng) kiểm tra hai trạm trộn bê tông thương phẩm tại phường Quỳnh Xuân cho thấy: Trạm trộn bê tông Xuân Hùng đã được lắp đặt, xây dựng nhưng chưa có các hồ sơ thủ tục pháp lý về đầu tư dự án; chưa có giấy phép xây dựng; chưa có quyết định giao đất để sử dụng vào mục đích xây dựng dự án.
Sáng 26/9, ông Trần Văn Toản - Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN&MT cho biết: “Mỏ đá Lèn Chùa đã đóng cửa, đất đã thanh lý, trả về cho địa phương quản lý. Hiện chưa giao đất, chưa cho thuê đất mà công ty vẫn xây dựng hoạt động gây thất thu cho nhà nước. Muốn xây dựng trạm trộn bê tông phải đầu tư từ 20-30 tỷ đồng, và tìm vị trí đặt trạm trộn rất khó vì liên quan đến môi trường...”.
Theo Sở TN&MT, trạm trộn bê tông Xuân Hùng cũng chưa có ĐTM (đánh giá tác động về môi trường).
Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng, nói: “UBND tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ hoạt động trạm trộn bê tông này. Công ty Xuân Hùng muốn hoàn thiện thủ tục và xin chủ trương. Nhưng trong khi đang trình bày nguyện vọng thì vẫn cứ hoạt động, tiếp tục vi phạm. Trách nhiệm thuộc về địa phương sở tại quản lý”.
Ông Phạm Văn Hào - Trưởng phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai cho biết: “Trạm trộn bê tông Xuân Hùng thì thị xã Hoàng Mai đã phát hiện, đã đình chỉ hoạt động và đã xử phạt hành chính và giao trách nhiệm cho UBND địa phương giám sát, không được phép hoạt động. Nếu công ty cho trạm trộn hoạt động là không đúng quy định, trái phép. Khi nào cơ quan chức năng cho phép thì trạm trộn mới được hoạt động. Nếu thời gian tới Công ty Xuân Hùng tái phạm thì sẽ có tình tiết tăng nặng và xử lý hành chính mức độ cao hơn. Chúng tôi sẽ tham mưu UBND thị xã Hoàng Mai xử lý Công ty Xuân Hùng, cương quyết đình chỉ. Đối với cấp xã, phường cán bộ chưa làm tốt công tác quản lý thì phải chịu trách nhiệm trước thị xã”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO