Trạm y tế khai khống để trục lợi

Thời sự | Tiến Đông | 14:36 02/01/2020

LDNA+ Cho rằng mình bị “trù dập” một cựu nhân viên Trạm y tế xã Nghi Ân đã làm đơn khiếu nại gửi Trung tâm Y tế TP.Vinh để làm rõ. Sau khi kiểm tra, Trung tâm Y tế TP.Vinh phát hiện Trạm y tế xã Nghi Ân đã khai khống tiền thủ thuật hàng chục triệu đồng để trục lợi…

 
Kê khống dịch vụ kỹ thuật
Chị Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trạm y tế xã Nghi Liên (trước đây công tác tại Trạm y tế xã Nghi Ân), phản ánh việc Trưởng trạm Y tế xã Nghi Ân là bà Phan Thị Mỹ đã có hành vi trù dập mình, đồng thời khai khống, trục lợi tiền BHXH hàng chục triệu đồng.

Trạm Y tế xã Nghi Ân nơi xẩy ra những sai phạm - Ảnh: Tiến Đông

 

Làm việc với chúng tôi, chị Thủy cho biết, chị được nhận về công tác tại Trạm y tế xã Nghi Ân từ năm 2010, đến năm 2014 thì được ký hợp đồng không xác định thời hạn, làm việc tại Trạm y tế xã Nghi Ân với nhiệm vụ được ghi rõ là phụ trách công tác dược tại trạm y tế - tham gia chương trình MTYTQG. Thế nhưng trên thực tế, từ đầu năm 2013 đến hết năm 2017 chị Thủy không hề được giao phụ trách công tác dược, mà làm những công việc như cắt chỉ, thay băng, cầm máu vết thương - những công việc không thuộc về nhiệm vụ chuyên môn. Công tác dược sau đó được bà Mỹ giao cho nhân viên Nguyễn Thị Liễu và sau đó là giao cho chị Trần Thị Na là học sinh học việc quản lý và bán thuốc.
Theo chị Thủy, bà Mỹ còn soạn sẵn biên bản chỉ chờ chị Thủy có sai phạm về chuyên môn là đưa ra ký vào. Cụ thể vào ngày 5/9/2018 chị Thủy xin đi nộp báo cáo và làm việc với Bệnh viện 115 liên quan đến bảo hiểm khoảng hơn 30 phút, nhưng bà Mỹ nghi ngờ chị Thủy đi chơi. Thế là bà Mỹ lập sẵn tờ biên bản, cùng với 2 nhân viên trạm có đi làm hôm đó ký sẵn vào. Biên bản ghi sẵn rằng “Hôm nay…. ngày 5/9/2018 - để trống phần thời gian. Chúng tôi gồm 3 đ/c: Phan Thị Mỹ, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Hoàn (Đ/c Thủy A nghỉ), thuộc cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Nghi Ân”. Tờ biên bản này ghi tiếp “Sáng nay đ/c Nguyễn Thị Thủy B đi BV 115 để nộp báo cáo BHYT, chiều nay báo nghỉ ở trạm lên tiếp BV 115 để xin đơn BHYT về sửa nhưng thực tế đã nhận lúc sáng, chiều nay đ/c Thủy B không lên BV 115. Đến thời điểm này là ….h…phút, Đ/c Thủy B mới về trạm. Vậy chúng tôi làm biên bản này cơ quan và cá nhân đ/c Nguyễn Thị Thủy B xác nhận nội dung trên”. Phía dưới có ký rõ họ tên của bà Liễu, bà Hoàn và bà Mỹ ký tên đóng dấu. Thế nhưng khi kiểm tra thì chị Thủy đang ngồi làm việc ở Bệnh viện 115.
Không những vậy, trong thời gian làm Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghi Ân, bà Mỹ đã trục lợi thuốc bảo hiểm y tế bằng cách lấy thuốc bảo hiểm cho người nhà, người trong xóm làng và anh em thân quen. Đặc biệt bà Mỹ đã chỉ đạo kê khai khống nhiều kỹ thuật dịch vụ không đúng với thực tế để trục lợi quỹ BHYT hàng chục triệu đồng.
Xác minh đã khách quan?
Liên quan đến những sai phạm tại Trạm y tế xã Nghi Ân mà chị Thủy phản ánh, ngày 30/9/2019 Trung tâm Y tế TP.Vinh đã tiến hành kiểm tra xác minh và khẳng định việc bà Mỹ không giao công tác dược cho chị Thủy mà giao cho nhân viên thuộc chuyên môn khác và thậm chí là giao cho nhân viên học việc là vi phạm chức năng nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ, cơ sở vật chất, tài chính trong đơn vị. Chưa kể việc trạm lấy hàng trăm liều vắc xin ở ngoài mà không phải lấy ở Trung tâm Y tế thành phố là vi phạm quy định của Bộ Y tế.
Việc bà Mỹ đã dùng thẻ BHYT của mình để lấy giúp thuốc bảo hiểm cho một số người nhà, người trong xóm làng và anh em thân quen là vi phạm quy định và vi phạm nguyên tắc hoạt động nghề nghiệp. Đặc biệt, qua kiểm tra, Trung tâm này đã phát hiện trong khoảng thời gian từ quý 1 và quý 2 năm 2017, Trạm y tế xã Nghi Ân đã thanh toán tiền dịch vụ kỹ thuật không đúng thực tế tổng cộng hơn 27 triệu đồng.
Theo chị Thủy, số tiền này trạm trưởng chỉ chia cho 4 người là cá nhân trạm trưởng, bà Liễu, bà Hoàn và bà Nguyễn Thị Thủy (A), và mặc dù chị Thủy không được nhận số tiền này nhưng tổ kiểm tra của Trung tâm y tế TP.Vinh vẫn kết luận rằng số tiền này được chia đều cho 5 người. Chưa kể đến việc mặc dù có làm thêm ngoài giờ vào thứ 7, chủ nhật nhưng chị Thủy không hề được nhận đồng nào. Chính điều này đã khiến chị Thủy tiếp tục làm đơn yêu cầu làm rõ.
Làm việc với chúng tôi, bà Phan Thị Mỹ thừa nhận việc mình lấy thẻ BHYT để lấy thuốc cho người nhà. Lý do không giao phụ trách dược cho chị Thủy, bà Mỹ cho rằng ở trạm thì mỗi cán bộ làm nhiều việc khác nhau. Riêng liên quan đến vấn đề chia chác số tiền khai khống, cũng như tiền làm thêm ngoài giờ bà Mỹ cho rằng chị Thủy đã ký nhận, nhưng khi chúng tôi hỏi về chứng từ ghi nhận thì bà này trả lời rằng sổ ghi chép đã bị mất.
Sau khi có kết luận kiểm tra tại Trạm Y tế xã Nghi Ân về những sai phạm nói trên, ngày 8/11/2019 Trung tâm Y tế TP.Vinh đã ban hành quyết định kỷ luật bà Phan Thị Mỹ với hình thức Cảnh cáo.
Ngày 23/12/2019 làm việc với Đảng ủy xã Nghi Ân, chúng tôi được biết, sau khi bà Mỹ nhận trát kỷ luật cảnh cáo về mặt nhà nước, Đảng ủy xã đã giao cho Chi bộ xóm Kim Trung - nơi bà Mỹ sinh hoạt, để tổ chức kiểm điểm để ban hành quyết định kỷ luật về mặt Đảng. Thế nhưng chi bộ xóm Kim Trung chỉ đề xuất mức kỷ luật khiển trách, chính vì thế Đảng ủy xã Nghi Ân đã yêu cầu chi bộ làm lại quy trình, với mức kỷ luật phải bằng hoặc cao hơn mức kỷ luật về mặt nhà nước.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO