Trăn trở chốn an cư

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến - Hà An | 09:05 01/06/2020

LDNA+ Ở xã vùng khó Bình Chuẩn (huyện Con Cuông), hàng chục giáo viên đang chịu cảnh thuê trọ nhà dân hoặc ở tạm trong những căn phòng thiếu thốn mọi bề. Chưa có nhà công vụ, họ vẫn canh cánh nỗi lo an cư mỗi ngày.

 
Vượt khó bám trường
Quá trưa, chúng tôi đến khu nhà công vụ của Trường Tiểu học Bình Chuẩn (huyện Con Cuông), nơi có 8 giáo viên đang tá túc. Gọi là nhà công vụ nhưng thực tế đây là 5 căn phòng liền kề được dựng từ năm 1993, chủ yếu bằng tranh tre, gỗ tạp nên đã xuống cấp trầm trọng. Vào trong nhà, mọi người được nhắc nhở phải “đi nhẹ, nói khẽ” vì mối đã ăn mòn các cửa và trần nhà. Mùa nắng, đứng trong phòng có thể nhìn được ánh mặt trời le lói xuyên qua mái ngói. Mùa mưa, nước dột tứ tung khiến các giáo viên vội vàng huy động hết xô chậu để hứng. Còn mỗi khi “nàng đông” đến nơi vùng cao Con Cuông, cái lạnh như cắt da cắt thịt. Nhà tranh, vách đất không ngăn nổi những cơn gió thốc vào, như lùa qua nhà trống.

Nhà công vụ Trường Tiểu học Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) đã xuống cấp trầm trọng - Ảnh: Hà An

 

Có thâm niên dạy ở Trường Tiểu học Bình Chuẩn đã 10 năm nay, cô giáo Vi Thị Lịch kể: “Chiều Chủ nhật hàng tuần, tôi sẽ “một mình một ngựa” vượt hơn 40km đường rừng từ trung tâm huyện Con Cuông vào bản, chuẩn bị một tuần “bám trường” dạy học”. Căn phòng nhỏ vừa đủ kê 2 cái giường đơn, một cái bàn để soạn giáo án là nơi cô Lịch cùng đồng nghiệp tạm trú từ thứ Hai đến thứ Sáu. Phía sau giường là nhà bếp khoảng 2m2, kiêm nấu ăn và tắm rửa giặt giũ.
“Thời điểm ban ngày nóng nắng, có hôm nóng quá chúng tôi phải trải chiếu nằm dưới đất. Mà địa hình miền núi, đặc biệt là nơi đây mùa hè hay giông lốc, có năm bị tốc mái, còn vách nhà lâu ngày bị mối ăn lộng, nên nhà lung lay, xiêu vẹo, cảm giác có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Khổ nhất là khi trời mưa, mà đang dạy hoặc đi vắng không kịp che chắn, lấy thau hứng nước thì trong nhà cũng như ngoài trời. Mỗi khi có mưa to, bão lớn, chúng tôi đều chạy lên các phòng học trú để đảm bảo an toàn. Đời sống sinh hoạt giáo viên nơi đây thật sự khó khăn vô cùng” - cô Lịch chia sẻ.
Vất vả hơn là trường hợp của thầy Nguyễn Duy Nhân (quê ở huyện Nghĩa Đàn). Lên Bình Chuẩn làm việc gần 8 năm, là chừng đó thời gian thầy Nhân gắn bó với căn phòng tạm của nhà trường. Thầy Nhân bộc bạch: “Với tôi, trở ngại lớn nhất không phải là công tác giảng dạy mà là nơi ăn chốn ở”.
Nằm đối diện Trường Tiểu học Bình Chuẩn là điểm trường mầm non của xã. Tính đến nay, Trường Mầm non Bình Chuẩn vẫn chưa có nhà công vụ cho giáo viên ở xa có nhu cầu nội trú. Trường đành tạo điều kiện cho 2 giáo viên ở tạm trong phòng y tế, nhưng nơi sinh hoạt, phơi đồ hoặc nấu ăn không có. Nhiều giáo viên khác phải ra ngoài thuê trọ nhà dân. Quê ở tận huyện Anh Sơn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Tú đã có vài năm gắn bó với con em Bình Chuẩn. Cô Tú thở dài: “Em có cháu nhỏ mới hơn 1 tuổi, đành phải cai sữa khi 6 tháng để gửi ông bà chăm sóc vì cuối tuần mới về nhà được. Con còn bé nên em nhớ con mà không biết làm sao, vì không thể cho con lên đây ở cùng khi điều kiện sống không đảm bảo” - cô nói trong nỗi buồn của một người mẹ thường xuyên xa con.
Cô Nguyễn Thị Hồng Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Chuẩn cho biết: Trường có 7 cán bộ, giáo viên là người từ dưới xuôi và các huyện khác lên đây dạy học. Các cô phải xa gia đình, gửi lại con cái ở quê cho ông bà và ở tạm trong phòng làm việc, ở nhờ nhà dân để đi dạy. Cuộc sống sinh hoạt khó khăn nhưng các cô vẫn kiên trì bám lớp, bám bản dạy học và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì vậy, công trình nhà công vụ có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Có nhà công vụ, các giáo viên yên tâm hơn về nơi ăn chốn ở. Đồng thời động viên, khích lệ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho tập thể chị em tiếp tục bám bản, bám lớp.
 
Ước mơ an cư, lạc nghiệp
Bình Chuẩn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Con Cuông, cách trung tâm huyện hơn 40km, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, xã có số lượng giáo viên từ các địa phương khác đến công tác đông. Vì vậy, những giáo viên ở xa có nhu cầu ở nội trú đều vất vả về vấn đề chỗ ở vì nhiều lý do: nhà công vụ xuống cấp hoặc trường chưa có nhà công vụ.
Thầy Đào Xuân Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chuẩn cho biết: Chúng tôi lo nhất là khi trời mưa gió. Mấy năm trước, bão lớn, gian nhà bị tốc mái phải sửa lại hoàn toàn. Hầu như năm nào, nhà trường cũng cố gắng huy động mọi nguồn lực để tu sửa, đảo ngói... cho dãy ký túc xá được vững chãi hơn. Tuy nhiên, cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khó khăn, muốn huy động được nguồn xã hội hóa là không thể. Giờ chúng tôi chỉ hy vọng được hỗ trợ xây dựng nhà công vụ đáp ứng nhu cầu nội trú của giáo viên. Có thể tính đến phương án tiết kiệm nhất là xây dựng một khu nhà chung cho cả giáo viên tiểu học và mầm non cùng sử dụng, sớm thoát khỏi cảnh “ăn nhờ ở đậu”.
Có nhà công vụ “tử tế” là ước mơ của hàng chục giáo viên ở Bình Chuẩn khi làm nhiệm vụ thiêng liêng “gieo chữ, trồng người” nơi vùng cao. Bà Lương Thị Thu Hiền - Chủ tịch LĐLĐ huyện Con Cuông khẳng định: Nhà công vụ là yêu cầu mang tính cấp thiết và lâu dài, vừa giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ giáo viên, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trực tiếp tác động đến tinh thần của thầy cô, hỗ trợ giáo viên yên tâm gắn bó với giáo dục vùng biên giới, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi mong muốn có sự đầu tư của nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay xây dựng nhà ở, chăm lo đời sống cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn cho biết: Về vấn đề nhà công vụ cho giáo viên, UBND xã đã nắm được thông tin nhưng ngân sách không có, huy động xã hội hoá ở vùng sâu, vùng xa càng khó khăn nên cơ bản đang chờ đợi các dự án. Thực tế, UBND xã cũng chưa có nhà công vụ dành cho cán bộ, nhân viên có nhu cầu ở lại. Cực chẳng đã, xã đành tận dụng nhà xe của trụ sở để sửa sang, lợp phibro xi măng và quây thành 6 căn phòng tạm. Trong khi đó, có đến 13 người có nhu cầu nội trú, nhiều người ở tận thành phố Vinh, huyện Tương Dương về đây làm việc. Khó lại chồng khó nên chúng tôi chưa có phương án giải quyết thực trạng trên được.

Nhà công vụ UBND xã Bình Chuẩn được tận dụng từ nhà để xe đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO