Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ

Thời sự | 15:23 18/03/2018

Nguyện vọng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là được an tang ngay cạnh người vợ quá cố của mình, ngay trong khuôn viên của nhà riêng, tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Sáng nay (ngày 18-3), từng đoàn người đã đến viếng và đưa tiễn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà ở huyện Củ Chi. Không gian lễ tang chật cứng.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 1
Nhà mồ nơi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải an nghỉ nằm trên một gò đất cao trong khuôn viên nhà riêng của ông tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Rất đông cán bộ, người dân, sau khi viếng nguyên Thủ tướng thì không quên ghé qua mộ phần người vợ đã mất của bác để thắp nén nhang. Tại đây, ai mà không biết, đây sẽ là nơi bác Khải sẽ an nghỉ theo nguyện vọng của người.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 2
Phía trong nhà mồ, hiện lên dòng chữ: Lễ an táng đồng chí Phan Văn Khải.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 3
Rất đông người dân sau khi viếng nguyên Thủ tướng thì lại đây thắp hương cho cô Sáu, người vợ quá cố của nguyên Thủ tướng.

Ở giữa khuôn viên vườn, nhà mồ nổi bật vì nằm trên gò đất cao, được làm bằng gỗ quý, xung quanh có 8 cây cột lớn; mái của nhà mồ cũng được phủ gỗ sơn nâu. Khắp nơi trong và ngoài nhà mồ đều được phủ những nhánh hoa lan, loài hoa mà cô Sáu – vợ của bác Khải thích nhất. Ngôi mộ của cô Sáu đã phủ cỏ màu xanh, trước mộ lúc nào cũng có một chậu hoa lan tỏa hương thơm thoang thoảng.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 4
Lối vào nhà mộ, được phủ đầy hoa lan, loài hoa mà cả hai vợ chồng ông Phan Văn Khải đều yêu thích.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 5
Nhiều người dân tranh thủ lưu lại khoảnh khắc ở nơi mà vị nguyên Thủ tướng sẽ an nghỉ.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 6
Mái của nhà mồ được làm chắc chắn. phủ sơn.

Kế bên ngôi mộ đã phủ cỏ xanh là một khoảng trống được lấp bằng lớp bê tông cốt thép chắc chắn. Người nhà và những người quen biết bác Khải đều nói rằng, khi bác mất, chỉ cần nhấc lớp bê tông này lên là có thể tiến hành an táng người.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 7
Kế bên ngôi mộ của cô Sáu đã phủ cỏ xanh là một khoảng trống được phủ một lớp bê tông.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 8
Khoảng trống bê tông ấy là nơi mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có nguyện vọng an nghỉ.

Cô Văn Thị Hoàng Điệp (quận 1) là một người thân thiết với gia đình nguyên Thủ tướng nhiều năm nay, xúc động nói: “Từ lâu tôi đã rất cảm động về tình cảm của bác trai dành cho bác gái. Bác gái ra đi trước và nằm ở đây. Chính Phủ có tiêu chuẩn riêng cho bác nhưng ý nguyện của bác trai là nằm với bác gái tại quê nhà”.

Trang nghiêm mộ phần nơi ông Phan Văn Khải sẽ an nghỉ - ảnh 9
Nhiều cán bộ cũng đến để xem nhà mồ này. Trong ảnh là đại diện Ban Nội chính Thành ủy.

Cô Thân Ngọc Thảo, từ xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi đã ghé qua thắp hương mộ phần của cô Sáu. “Bác Khải yên nghỉ ở đây rất hợp lý, đây là nơi bác đã lựa chọn. Bác sẽ được nằm ở nghĩa trang nhưng lại muốn nằm cạnh người bạn đời, thể hiện sự thủy chung với cô. Bác không những “chung thủy” với dân, với nước mà còn chung thủy với người đồng hành cùng mình. Đó là tấm gương mà chúng ta cần noi theo” – cô Thảo nghẹn ngào.

Người nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng cho biết, ngay từ khi cô Sáu mất (năm 2012), ngôi mộ đã được xây lên trọn vẹn, chừa phần, đợi ngày hai bác trùng phùng. Dù là ở đâu.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO