Tránh theo phong trào

Văn hóa & Giáo dục | Diệp Thanh | 16:53 01/06/2018

LDNA+ Có lẽ chưa bao giờ trên thành phố Vinh lại nhiều trung tâm đào tạo các môn năng khiếu như hiện nay. “Lượng” là vậy nhưng “chất” của những lớp học như thế này chưa một ai dám khẳng định, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

 
“Cung” cao
Nền văn hóa, nghệ thuật mấy năm gần đây đã không còn xa lạ với những câu chuyện thành công của những ngôi sao nhí. Đây cũng chính là niềm ước mơ của bất cứ vị phụ huynh nào. Điều này lý giải tại sao các bố, các mẹ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc bồi dưỡng năng khiếu cho con cái mình ngay từ những năm tháng vỡ lòng. Không chỉ ở các thành phố lớn, những cô bé, cậu bé vùng nông thôn, huyện thị cũng được bố mẹ gửi gắm vào các lớp năng khiếu, cung văn hóa tại địa phương. Với những gia đình có điều kiện, họ sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn để con lên thành phố học năng khiếu trong 3 tháng hè. Ở Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức không thiếu những học sinh đến từ các huyện miền núi như Con Cuông, Thái Hòa...

Với tâm lý “không tiếc tiền đầu tư cho con”, các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ ra khoản học phí không hề nhỏ để con được học ở những nơi tốt nhất

Bên cạnh lý do bồi dưỡng năng khiếu cho con, không ít phụ huynh cho con đi học để phát triển toàn diện hơn về tính cách và năng lực. Theo những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, môi trường hoạt động ngoại khóa không những giúp trẻ tự tin, hòa đồng hơn mà còn giúp trẻ giải tỏa áp lực, nâng cao thể chất. Những bộ môn nghệ thuật như mỹ thuật, đàn, hát, múa... còn giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao thẩm mỹ và kích thích sự phát triển của não bộ.

Ngoài những lý do trên, nhiều phụ huynh cho con tham gia những lớp học này vì lý do khách quan. Chị Thơm (phường Quán Bàu) thổ lộ lý do đăng ký cho con tham gia lớp năng khiếu vào mùa hè: “Nghỉ hè, cháu ở nhà cũng buồn, bố mẹ lại bận nên quyết định cho con tham gia một số lớp ngoại khóa”.
 
"Cầu" ồ ạt
Nắm bắt nhu cầu của các bậc phụ huynh, các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm và bồi dưỡng năng khiếu dành cho thiếu nhi mọc lên như nấm sau mưa. Ngoài nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm tư nhân, các trường mầm non, tiểu học... cũng ồ ạt tuyển sinh. Bất cứ lớp học nghệ thuật nào cũng đều có “phiên bản nhí” để phục vụ các bé. Rất nhiều lớp học năng khiếu tư nhân mở tại nhà ra đời. Chỉ cần tìm kiếm bằng Google hoặc facebook, phụ huynh đã có thể có hàng loạt danh sách các lớp năng khiếu với những lời quảng cáo có cánh: Giáo viên chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, nhiều môn học mới lạ, bổ ích...
Là một phụ huynh đang đau đầu vì chọn lớp cho con, chị Ngọc Mai (Phường Hà Huy Tập) chia sẻ: “Năm ngoái mình hỏi mãi mới tìm được một lớp dạy piano cho con nhưng năm nay thì rất nhiều nơi dạy piano mời chào”. Quảng cáo của những chương trình này thường được phát tận tay cho phụ huynh ở các cổng trường mầm non, tiểu học hoặc xuất hiện dưới dạng trực tuyến trên mạng xã hội.
Theo quy định, tất cả những cơ sở giáo dục muốn hoạt động trong lĩnh vực này phải hoàn thành hồ sơ đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền, bao gồm: Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục; Giấy phép đăng ký kinh doanh; Danh sách và lý lịch trích ngang của ban lãnh đạo, giáo viên; Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều lớp học được mở một cách tự phát, không qua đăng ký và rất khó để quản lý.
 
Chất lượng “hên xui”
Với tâm lý “không tiếc tiền đầu tư cho con”, các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ ra khoản học phí không hề nhỏ để con được học ở những nơi tốt nhất. Tuy nhiên kể cả khi các cơ sở giáo dục đáp ứng được tất cả những yêu cầu theo quy định thì giáo trình tự biên soạn của các môn năng khiếu cũng rất khó để giám sát và đánh giá chất lượng.
Chị Giang, một tiểu thương chợ Vinh, chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười của mình: “Mùa hè năm ngoái tôi đầu tư cho cháu học vẽ và thấy cháu có vẻ thích đi học lắm. Đến gần hết khóa, nghe cháu kể với bạn bè lên lớp toàn bật quạt rồi ngủ mà tôi ngã ngửa”. Cùng chung tâm sự với chị Giang, rất nhiều ông bố bà mẹ trên các diễn đàn làm cha mẹ cũng than thở về việc đầu tư cho con học năng khiếu nhưng con không thích hoặc không đạt kết quả như kỳ vọng.
Là một phụ huynh kỹ tính và chăm chút trong việc nuôi dạy con cái, chị Lan Anh (phường Hưng Dũng) có khá nhiều kinh nghiệm trong việc định hướng phát triển năng khiếu cho con: “Việc lựa chọn các lớp năng khiếu nên dựa vào sở thích và sở trường của con chứ không chỉ quan tâm đến mong muốn của bố mẹ. Ngoài ra, phụ huynh phải chủ động tìm hiểu thêm về môn học mà con mình theo học để tiện theo dõi sự tiến bộ của con cũng như chất lượng giảng dạy của giáo viên. Ví dụ, nếu trẻ học vẽ thì sau một thời gian trẻ phải viết tự vẽ tranh theo tưởng tượng, trẻ học đàn thì phải biết đọc bản nhạc, nghiêm túc chỉnh dáng ngồi, luyện ngón tay... Nếu chỉ dựa vào số tranh, số bài để đánh giá chất lượng sau mỗi buổi học thì có khả năng con chỉ biết chép tranh và học vẹt”.
Cũng theo chị Lan Anh, phụ huynh không nên phó thác hết cho giáo viên trong việc dạy con các môn năng khiếu. Hơn ai hết, bố mẹ phải luôn là người bạn đồng hành, dành thời gian để chia sẻ, rèn luyện cùng con.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO