Trào lưu dọn rác - từ mạng ảo đến đời thực

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 09:00 14/03/2019

LDNA+ Một trào lưu (trend) trên mạng xã hội đang khiến nhiều người thừa nhận “đây là “trend” có ích nhất từ trước đến nay của facebook. Không ồn ào ầm ĩ với những scandal câu view, câu chuyện bắt đầu từ hai bức ảnh về một bãi rác trước và sau khi dọn của một tài khoản Facebook có tên Byron Roman, anh bạn trẻ này chụp và post lại một địa điểm ở hai thời điểm trước và sau khi anh dọn rác.

Dòng trạng thái (status) đi kèm bức ảnh nói trên có nội dung: "Đây là thử thách mới dành cho các bạn trẻ đang cảm thấy chán. Hãy chụp lại một khu vực nào đó cần dọn dẹp vệ sinh, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ cho mọi người".
Hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và nút like của cư dân mạng dành cho sự kiện này và nhanh chóng lan ra nhiều nơi trên thế giới, nhiều người ghi lại hành động dọn rác và tiếp tục đưa trào lưu này lan truyền một cách mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Những người chơi mạng xã hội hẳn không lạ gì về nhiều “trend” vẫn làm mưa làm gió lâu nay trên Facebook với nhiều công việc từ vô bổ đến quái dị, chính vì thế trend “dọn rác” dù là một thách thức nhưng không thể không thừa nhận hiệu quả của nó.
Rác đang là vấn nạn của không riêng gì các đô thị lớn, ở Việt Nam, rác tỷ lệ thuận với sự phát triển và dường như chưa có một biện pháp kiểm soát nào thích đáng. Không chỉ ở các đô thị, nơi dân số đông, hoạt động nhiều, lượng rác thải lớn mà ngay những khu du lịch tận chốn thâm sơn cùng cốc cũng chịu chung cảnh ngộ, nhiều nhất vẫn là vỏ bao nilon, chai nhựa đựng nước… được xả bừa bãi. Thậm chí những cánh đồng quê, nơi gần như xa lạ với những rác thải của đô thị thì nay cũng bị ô nhiễm bởi rác từ những chai thủy tinh, chai nhựa đựng thuốc trừ sâu, diệt cỏ dùng xong bị thải bỏ ngập khắp nơi.

 

Một số hình ảnh của trào lưu dọn rác

Vài năm trở lại đây, tình trạng cư dân chặn đường các xe chở rác vào bãi thải diễn ra hầu khắp các địa phương. Chưa nói xa hơn là chuyện rác của những công trình công nghiệp lớn như hàng triệu tấn tro xỉ của nhiệt điện, bùn đỏ của nhà máy xử lý quặng Alumin… Và rác dọc theo các bãi biển ở nước ta thì không cần nói ra mọi người cũng hình dung được.
Khi mà rác tràn ngập như thế, thì chỉ một câu chuyện nhỏ cũng có sức tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và tạo nên trend trên mạng xã hội. Vấn đề là từ “trend dọn rác” này, các tổ chức của giới trẻ đã khéo léo tập hợp, “góp gió” để tạo nên cơn lốc trong cộng đồng hay chưa? Và làm sao để duy trì được hành động đẹp này ngay chính từ nơi mình ở, từ ngôi trường mình học, con đường mình đi, công viên mình dạo, bãi biển mình tắm…
Thay vì những trào lưu khiến giới trẻ lao vào một cách vô bổ như thử thách 24 giờ sống như… thú, thử thách sống trong chuồng… lợn như lâu nay nhiều bạn trẻ vẫn làm, chúng ta cần chuyển tải thông điệp này mạnh mẽ hơn, các bãi rác được thách thức không chỉ là cá nhân mà tiến đến lập thành những “team” để thi đua, để cạnh tranh, và cộng đồng mạng nên có cuộc thi, các nhà hoạt động môi trường nên vận động tài chính trao thưởng…
Tia lửa của trend “dọn rác” đã được thắp lên từ bạn trẻ Byron Roman, và liệu chúng ta có biến nó thành biển lửa của phong trào làm sạch môi trường?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO