Trẻ sơ sinh rách đầu do sản phụ tự sinh ở nhà, mẹ chồng lấy dao chọc cho dễ đẻ

Thời sự | 22:16 08/03/2018

Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu cho sản phụ nguy kịch với nhiều vết thương ở đầu thai nhi.

Cháu bé sinh ra bị thương ở vùng đầu

BSCKII. Hà Duy Bình, Giám đốc BVĐK Bảo Thắng, Lào Cai cho biết, gần 30 năm công tác tại miền núi, đây cũng là trường hợp đầu tiên ông gặp sản phụ tự sinh ở nhà và lấy dao để đâm vào tầng sinh môn cho dễ đẻ.

BS. Lê Minh Thủy, trưởng kíp trực Ngoại Sản BVĐK Bảo Thắng cho biết, Vào 4h sáng ngày 2.3 khoa Sản BVĐK Bảo Thắng, Lào Cai tiếp nhận sản phụ 21 tuổi, ở Cốc Pục, Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lọt qua eo dưới, thập thò ở âm hộ. Vùng đỉnh chẩm thai nhi đụng dập, nhiều vết xây xát. Có vết thương phức tạp.

Trẻ được sinh thường ngay sau đó, trẻ trai nặng 3,1 kg. Sau sinh trẻ khóc ngay, khám không phát hiện trẻ không bị dị tật ngoài, không có tổn thương xương. Tuy nhiên các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu thai nhi có một vết thương dài, phức tạp dài 7 cm, lóc rộng 4cm từ đỉnh chẩm. Lóc da tổ chức dưới da. Rách Cân Galia, chảy nhiều máu. May mắn khi trẻ đã lọt qua eo dưới mới được người nhà đưa đến tuy nhiên cả mẹ và con đều đã an toàn.

Khi con dâu có dấu hiệu chuyển dạ sản phụ đã không đến cơ sở y tế để sinh con mà tự sinh ở nhà và mẹ chồng là người đỡ đẻ. Trong quá trình đỡ thấy thai nhi khó ra, mẹ chồng đã dùng dao đâm vào bộ phận sinh dục của con, hậu quả thai nhi bị vết thương dài ở đỉnh đầu.

Bác sĩ Bình cho biết ở địa phương do dân trí chưa cao nên tập tục sinh đẻ tại nhà đã giảm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp ở nhiều vùng khó khăn bà con tự sinh, tự lấy dao và nứa cắt rốn gây nguy hiểm cho sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO