Trên nghiêm chưa đủ

Nói cho vuông | Quang Minh | 09:58 21/12/2017

LDNA+ Nói cho vuông: Dân rất đồng tình với việc xử lý xóa tên khỏi Đảng với ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam (con nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) và cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn.

Cùng với việc xử lý nghiêm khắc hàng loạt cán bộ cao cấp đương chức hoặc đã nghỉ hưu phạm tội, hoặc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng người dân đã thấy và rất kỳ vọng vào sự quyết liệt, không khoan nhượng của Tổng Bí thư, của Ban Bí thư, của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, chỉ trên nghiêm thôi là chưa đủ!
Rõ ràng, những động thái gần đây, nhất là việc cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng đã làm nức lòng dân chúng. Hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, hàng loạt quan chức địa phương kể cả đương chức và đã nghỉ hưu cũng đã bị xử lý một cách nghiêm khắc. Đặc biệt, lần đầu tiên Trung ương đã xử lý nghiêm khắc các hành vi có thể gọi là tham nhũng quyền lực, như vun vén cho gia đình, người thân, nâng đỡ, cất nhắc người thân, cho các quan hệ thiếu trong sáng của mình vào các vị trí lãnh đạo, mà trường hợp ở Thanh Hóa và Quảng Nam là những ví dụ điển hình. Niềm tin của người dân về cái mệnh đề “không có vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng đang được nhen dần lên qua những việc làm quyết liệt, không khoan nhượng của Trung ương.
Tuy nhiên, hầu như “lò” thực sự chỉ mới nóng ở Trung ương. Chỉ những quan chức thuộc diện Trung ương quản lý, hoặc những vụ việc được Ủy ban Kiểm tra Trung ương “ra tay” thì mới thực sự được xử lý một cách nghiêm khắc. Người dân chưa thấy không khí này ở các địa phương. Ngay cả những cán bộ bị Trung ương xử lý “tột khung”, thì ở cấp ủy địa phương họ cũng chỉ bị đề xuất những hình thức kỷ luật “gọi là”. Mà, tuy ở cấp độ thấp hơn, nhưng tình trạng tham nhũng, nhất là tham nhũng quyền lực như đã nói ở trên cũng rất nghiêm trọng. Đặc biệt tình trạng tìm cách đưa con cháu mình vào các vị trí lãnh đạo là khá phổ biến. Hầu như địa phương nào cũng có, cấp nào cũng có.
Nhân dân có quyền đòi hỏi, nhân dân có quyền hy vọng, sau những động thái quyết liệt của Trung ương thì các địa phương cũng phải quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn với đội ngũ cán bộ của mình. Nếu như trước đây người dân lo chống tham nhũng “chỉ tắm từ vai trở xuống”, thì nay người dân cũng không chấp nhận tình trạng ngược lại!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO