Trên nóng, dưới nguội

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:31 09/07/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Kỳ họp 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định xử lý và đề xuất xử lý kỉ luật hàng loạt cán bộ, tướng lĩnh cao cấp vi phạm kỉ luật đã làm nức lòng dân chúng, cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã và đang vào hồi quyết liệt. Thế nhưng, đối lập với không khí hừng hực của trung ương là sự nguội lạnh, im ắng đến lạ kì của các địa phương, trong đó có Nghệ An.

 
Trong hai ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 27. Tại đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra những kết luật hết sức quan trọng.
Liên quan trong vụ mua bán Công ty AVG, đã khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, Đảng ủy viên, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone; khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đối với BCSĐ Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất cấp có thẩm quyền xử lí kỉ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng và ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, “Ông vua không ngai” Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã bị khai trừ ra khỏi Đảng; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.
Đặc biệt, lần này, một thượng tướng và một trung tướng quân đội cũng bị đề nghị xử lý kỉ luật vì liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng trong quản lí đất quốc phòng. UBKT Trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân.
Rõ ràng những động thái nói trên đã cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã chĩa thẳng mũi nhọn vào những cơ quan trực tiếp quản lý đất đai, tài sản và tiền bạc của nhà nước. Những khu vực tưởng như cấm kị, những cái tên một thời là “bất khả xâm phạm” cũng đã lần lượt phơi sáng. Thế nhưng, hầu như tất cả đều là các vụ án điểm ở Trung ương, do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo. Đối lập với không khí hừng hực ở trên là sự nguội lạnh, im ắng đến kì lạ ở các địa phương. Trong lúc tham nhũng đã “phủ sóng” hầu khắp mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực, thì dân chúng vẫn dài cổ chờ cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng ở tỉnh, ở huyện lên tiếng, ra roi mà không thấy. Theo Bộ Công an, có năm có tới 11 tỉnh không khởi tố một vụ án tham nhũng nào! Ngay ở Nghệ An, chỉ tính riêng các vụ việc đã được báo chí phanh phui về gian lận trong các dự án xây dựng; bán đất công giá bèo; dự án BT khuất tất; tuyển dụng, đề bạt người nhà “không trong sáng”… không phải là ít. Thế nhưng, dư luận mặc dư luận, những người có trách nhiệm hầu như vẫn coi chuyện chống tham nhũng, tiêu cực là chuyện đâu đó ở trên, ở xa, không liên quan đến mình, địa phương mình, cơ quan mình.
Tổng Bí thư đã từng tuyên bố: Chống tham nhũng, ai ngần ngại thì đứng sang một bên. Đã đến lúc người dân cần sự mạnh mẽ, quyết liệt của người đứng đầu, của những người có trách nhiệm và quyền lực ở địa phương. Dân không chấp nhận tình trạng:
Trên kiến tạo, dưới kiến bò
Trên nóng hừng hực, dưới lò lạnh tanh!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO