“Treo đầu dê... bán thịt chó”

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:17 24/02/2020

LDNA+ Không chỉ cho thuê đất khi chưa hoàn tất các thủ tục, dự án xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của ông Nguyễn Ngọc Khánh tại xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) mang cái tên mỹ miều là thế nhưng lâu nay khu vực này được làm bãi tập kết cát sỏi, sân bóng nhân tạo…

 
Đình chỉ nhưng vẫn hoạt động
Sau khi có được tờ Thông báo 147/TB-UBND ngày 8/7/2014 về việc chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ, ông Nguyễn Ngọc Khánh đã tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, nhà ở trên đất. Đến ngày 29/9/2017 thì ký hợp đồng cho Công ty TNHH Đài Duyên thuê đất với diện tích 3.016m2 để xây dựng xưởng chế biến gỗ. Phát hiện việc xây dựng trái phép nói trên, ngày 17/11/2017 Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc.
Đến ngày 20/11/2017, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Văn bản số 2040/UBND.TNMT về việc đình chỉ xây dựng trái phép đối với ông Nguyễn Ngọc Khánh -chủ đầu tư dự án xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu. Theo văn bản này thì dự án do ông Khánh làm chủ đầu tư mặc dù được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương từ năm 2014 nhưng đến thời điểm đó vẫn chưa hoàn thành thủ tục thuê đất theo quy định. Thế nhưng ông Khánh đã tự ý xây dựng nhà xưởng, sân bóng đá nhân tạo, công trình phụ và ký hợp đồng cho bên thứ 3 thuê đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất là trái quy định của pháp luật.

Hiện tại khu đất đang trở thành bãi tập kết đất cát tương đối lớn - Ảnh: Tiến Đông

 

Sau khi có văn bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, sản xuất tại khu đất nói trên, đồng thời chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã phê bình Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu và công chức địa chính vì để xảy ra những sai phạm nêu trên. Tuy vậy trên thực tế, các hoạt động trên khu đất vẫn diễn ra, bản thân Công ty TNHH Đài Duyên vẫn hoạt động đến tháng 10/2018, khi những khúc mắc với bên cho thuê đất là ông Khánh không thể giải quyết được thì họ mới rời đi. Đến thời điểm hiện tại, theo quan sát của chúng tôi, nhiều hoạt động trên khu đất vẫn diễn ra bình thường, thậm chí đây còn biến thành nơi tập kết cát, sạn.
 
Cần làm rõ nguồn gốc khu đất
Theo báo cáo xác minh đất của ông Khánh tại khu vực Động Ga do UBND xã Quỳnh Châu lập, thì khu đất này do ông Khánh nhận chuyển nhượng của một số hộ dân vào tháng 3/2014. Các hộ dân sử dụng để trồng cây lâu năm từ năm 1996 do khai hoang, thời điểm chuyển nhượng cho ông Khánh, các hộ dân này chưa được cấp giấy CNĐKQSDĐ. Và việc chuyển nhượng đất của các hộ dân với ông Khánh cũng không thông qua chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất mà ông Khánh đang lập dự án hiện nay, trước đây một phần là bãi tập kết gỗ, đá của khu vực Ga Tuần. Sau khi tuyến đường sắt Giát - Nghĩa Đàn chính thức dừng hoạt động từ năm 2012, bãi tập kết gỗ, đá này cũng đã bị người dân lấn chiếm. Theo tờ bản đồ địa chính khu đất còn lưu lại tại Chi nhánh khai thác đường sắt Nghệ Tĩnh thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, do Đoàn quy hoạch đất đai, Sở Địa chính tỉnh Nghệ An lập ngày 24/4/2001 thì khu vực đối diện Ga Tuần là đất lâm nghiệp.
Thế nhưng không hiểu sao, ngày 16/7/2018 ông Nguyễn Ngọc Khánh đã được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp 2 tờ giấy CNĐKQSDĐ tại thửa đất số 154, tờ bản đồ 64, với diện tích 5.482,2m2, và tại thửa đất số 147, cũng tờ bản đồ 64 với diện tích 7.854,2m2. Mục đích sử dụng đất của cả 2 giấy CNĐKQSDĐ này đều là đất trồng cây lâu năm khác, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 1/7/2014. Để rồi sau đó, vào ngày 26/7/2018 ông Khánh đã làm đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và UBND xã Quỳnh Châu làm tờ trình chuyển mục đích sử dụng đất gửi UBND huyện Quỳnh Lưu. Đến ngày 19/9/2018 UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Quyết định 1827/QĐ-UBND cho phép ông Nguyễn Ngọc Khánh chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng khu sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Ngày 15/10/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có tờ trình về việc xác định giá đất cho thuê dự án xây dựng khu sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu do ông Nguyễn Ngọc Khánh làm chủ. Trong đó loại đất chuyển đổi là từ đất sản xuất nông nghiệp sang sản xuất kinh doanh với diện tích 5.163,5m2. UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đề xuất thời gian cho thuê đất là 50 năm, với giá 200.000 đồng/m2.
Ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu khẳng định: Sau khi Công ty TNHH TMTH Khánh Thuỷ tiến hành xây dựng rầm rộ vào năm 2017, phòng đã về kiểm tra và đình chỉ, sau đó UBND huyện cũng đã giao cho xã xử lý. Ngay thời điểm này, các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh vẫn chưa xong.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO