Triển lãm cơ thể người gây tranh cãi chính thức bị dừng từ hôm nay (7/7)

Thời sự | 09:48 07/07/2018

Tối 6/7, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã phát đi thông báo về sự kiện này. Sở cho rằng, ban tổ chức triển lãm đã không trung thực trong hồ sơ xin cấp phép trưng bày.

Không chỉ cơ thể người, một số triển lãm còn trưng bày cơ thể nhiều loại động vật đã được "nhựa hóa". (Ảnh minh họa: sesneberinternational.com)

Cụ thể, Sở xác định thời gian mở cửa triển lãm không đúng văn bản đã chấp thuận. Triển lãm thông báo thời gian diễn ra từ ngày 21/6 đến 31/12/2018 trong khi được cấp phép từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018.

Ngoài ra, khi xin phép, đơn vị tổ chức cho biết, đây là các mẫu vật bằng nhựa. Tuy nhiên trên thực tế đây là các bộ phận và cơ thể người thật được nhựa hóa.

Do vậy Sở yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp lại kế hoạch, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu của các mẫu vật và văn bản do các cơ quan chức năng của Việt Nam cấp. Sau đó Sở sẽ xin ý kiến Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Thường trực UBND TP.HCM… cùng các đơn vị liên quan.

Trong thời gian chờ đơn vị tổ chức cung cấp, triển lãm sẽ ngừng hoạt động từ ngày 7/7.

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery of human body) được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, TP.HCM. Triển lãm trưng bày 131 mẫu cơ thể người thật ở nhiều trạng thái, hình dáng được nhựa hóa bằng công nghệ Plastination.

Tuy nhiên ngay sau đó, đã có nhiều ý kiến trái chiều về triển lãm này. Có người có rằng triển lãm mang tính khoa học, giúp hiểu hơn về các bộ phận cơ thể, nhưng cũng có người phản ứng gay gắt vì nhận định rằng đây là hoạt động thương mại.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều triển lãm tương tự đã được tổ chức tại Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tại những nơi này các triển lãm cũng nhận được rất nhiều phản ứng trái ngược nhau của người dân.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO