Trở lại bài “Mỏ treo”

Đời sống & Lao động | Báo Lao động Nghệ An | 15:21 19/08/2019

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An số ra ngày 27/2/2019 đăng bài “Mỏ treo”, phản ánh khu vực mỏ đá ruby - saphir tại khu vực Đồi Tỷ, Khe Mét (Châu Bình, Quỳ Châu), thuộc Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội mặc dù đã được cấp phép từ lâu nhưng hiện nay vẫn là bãi đất hoang, cỏ cây mọc um tùm, những hầm hố, ao nước sâu hoắm do quá trình khai thác thổ phỉ từ những năm 90 của thế kỷ trước để lại rất nguy hiểm cho người dân và gia súc vào khu vực nói trên.

Công ty được cấp phép khai thác đã không hề có hoạt động khai thác tại thực địa từ khi được cấp phép cho đến khi giấy phép hết hạn và đến nay vẫn chỉ là khu đất hoang, không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của hoạt động khai thác khoáng sản….
 
Sau khi báo đăng được một thời gian, ngày 30/5/2019 Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội đã có Văn bản số 46/CV-QĐ yêu cầu báo cải chính vì cho rằng vấn đề báo nêu là: “Công ty được cấp phép khai thác nói trên chỉ thuê hai vợ chồng người dân bản địa trông coi mỏ từ đó đến nay đã gần… 10 năm trời”; cùng với ý kiến của ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Châu cho rằng “mỏ ruby - saphir Đồi Tỷ - Khe Mét, xã Châu Bình đã được Bộ TN&MT cấp phép khai thác cho Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ thấy đơn vị này vào xây dựng lán trại, xưởng tuyển rồi thuê người trông coi và để đó”, là không chính xác.
Sau khi nhận được văn bản của Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội, Báo Lao động Nghệ An tiếp tục cử phóng viên xác minh thông tin và ngày 3/7/2019 đăng bài “Mỏ đá Ruby - Saphir tại Quỳ Châu: Đã hết hạn thì phải thu hồi”. Tại bài viết này, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cùng ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TN&MT đều khẳng định từ khi được cấp phép, công ty này chưa tiến hành khai thác, thậm chí còn chưa hoàn tất các thủ tục. Thậm chí ông Trần Văn Toản - Trưởng phòng Khoáng sản - Sở TN&MT thì khẳng định, mỏ này được Bộ TN&MT cấp phép và đã hết hạn từ tháng 4/2016, đến nay tỉnh chưa đồng ý cho gia hạn. Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT, cho rằng: Quan điểm của sở là đã hết hạn thì phải thu hồi.
Trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi cũng tiếp tục có mặt tại khu vực Đồi Tỷ - Khe Mét, nơi Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội được cấp phép thì chỉ thấy những dãy nhà cũ kỹ, có dãy nhà đã hoang phế, nền đất lởm chởm và cỏ dại, chỉ có 2 người tự xưng là bảo vệ yêu cầu chúng tôi ra ngoài và không trả lời bất cứ câu hỏi nào hay cung cấp bất cứ giấy tờ, thông tin nào chứng minh mình là bảo vệ của công ty.

Một dãy nhà đã hoang phế của Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội tại huyện Quỳ Châu

Phía sau là những dãy nhà lụp xụp, dùng để thả gà (ảnh cắt từ clip)

 

Sau khi báo đăng, ngày 19/7/2019 Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội tiếp tục có Văn bản số 60/CV-ĐQ cho rằng nội dung bài viết “Mỏ đá Ruby - Saphir tại Quỳ Châu: Đã hết hạn thì phải thu hồi”, chưa thỏa đáng. Tại văn bản này, Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội giải thích việc chưa được cấp giấy phép khai thác mới, là do chưa tính được tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Bởi vì hiện nay quy định khung giá tính thuế tài nguyên là viên, không phù hợp với đơn vị của dự án Công ty đã được phê duyệt là kilogam. Việc chậm trễ này là do trình tự, thủ tục hành chính của các cơ quan bộ, ban ngành.
Bên cạnh đó Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội cũng tiếp tục cho rằng chi tiết “Công ty được cấp phép khai thác nói trên chỉ thuê hai vợ chồng người dân bản địa trông coi mỏ từ đó đến nay đã gần… 10 năm trời” là không chính xác.
Về chi tiết này, sau khi tiếp cận thông tin và tham gia buổi làm việc giữa đại diện Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội và đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu vào ngày 8/8/2019, chúng tôi xin được đính chính như sau: Thông tin công ty chỉ thuê 2 người dân bản địa trông coi là không chính xác. Mà 2 người này thuộc trong 9 lao động của Xí nghiệp Đá quý và Khoáng sản Nghệ An được bàn giao cho Công ty CP Đá quý Hà Nội khi sáp nhập. Tuy nhiên, chi tiết này không làm ảnh hưởng đến bản chất của vụ việc, đó là mặc dù đã được cấp phép từ ngày 27/9/2010 với thời hạn 5 năm 7 tháng, nhưng hết thời hạn cấp phép và kéo dài cho đến tận hôm nay, Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội vẫn chưa tiến hành khai thác. Và theo quy định của Luật Khoáng sản đáng lẽ ra mỏ Ruby - Saphir Đồi Tỷ - Khe Mét được cấp cho Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội phải bị thu hồi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO