Trốn tránh trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động

Thời sự | Tiến Đông | 16:29 26/10/2017

LDNA+ Mặc dù người lao động bị tai nạn lao động trong khi đang làm việc tại Nhà máy Chế biến bột đá siêu mịn VNT (thuộc Công ty CP Thương mại xây dựng VIETRACIMEX), đóng tại KCN Nam Cấm - TP. Vinh nhưng lãnh đạo nhà máy này đang đùn đẩy trách nhiệm để trốn tránh việc bồi thường cho người lao động.

“Phủi” trách nhiệm
Anh Nguyễn Kế Trung (xóm 3, Nghi Xá, Nghi Lộc) là công nhân của Nhà máy Chế biến bột đá trắng siêu mịn VNT (thuộc Công ty CP Thương mại xây dựng VIETRACIMEX). Theo trình bày của anh Trung, anh được nhận vào làm việc tại nhà máy này vào khoảng tháng 6/2016 ở bộ phận rửa đá, bốc hàng. Khoảng hơn 15 giờ ngày 22/4/2017, khi đang cùng các anh em khác bốc hàng lên Container thì hàng bị đổ, buộc anh Trung phải nhảy xuống, chân phải đập vào ba lết xếp hàng, khiến xương bánh chè bị vỡ và phải nhập viện phẫu thuật và điều trị từ ngày 22/4/2017 đến nay vẫn chưa khỏi. Do từ khi vào làm việc tại nhà máy đến khi bị tai nạn lao động, anh Trung không được ký hợp đồng lao động, không được tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nên khi gặp tai nạn mọi chi phí điều trị khoảng 100 triệu đồng đều phải do gia đình chi trả.

Từ khi bị tai nạn anh Trung đã kêu nhiều lần nhưng vẫn không được công ty đền bù thỏa đáng

Là lao động chính nên kể từ ngày bị tai nạn lao động, gia đình anh Trung vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn. Một phần vì phải lo vay mượn tiền để trả chi phí phẫu thuật quá cao vì anh không có BHYT, phần vì trong quá trình hồi phục chấn thương phải có người hỗ trợ, nên vợ anh phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc, tập phục hồi cho chồng, mọi thu nhập của gia đình hầu như không có. Điều bức xúc của anh Trung là khi tai nạn xảy ra, phía Nhà máy Chế biến bột đá siêu mịn VNT đã không có sự hỗ trợ chi phí cho anh trong quá trình phẫu thuật. Chỉ khi gia đình làm đơn gửi nhà máy thì ngày anh xuất viện, phía nhà máy mới cho người qua bệnh viện hỗ trợ 10 triệu đồng, cùng với hơn 6 triệu đồng do anh em công nhân đóng góp. “Kể từ đó cho đến nay, dù gia đình đã làm đơn yêu cầu bồi thường tai nạn lao động nhưng cả Nhà máy Chế biến bột đá siêu mịn VNT và Công ty CP Thương mại xây dựng VIETRACIMEX đều không chịu bồi thường. Họ còn “dựng” lên lý do là tôi vào làm việc qua “cai thầu” là anh Võ Văn Hồng - tổ trưởng, nên nhà máy và công ty không có trách nhiệm gì. Trong khi đó bản thân tôi vào làm việc nộp hồ sơ đàng hoàng, được công ty phân về bộ phận rửa đá và bốc hàng do anh Hồng làm tổ trưởng. Hoàn toàn không có chuyện tôi theo anh Hồng vào làm việc theo kiểu “cai thầu” lao động” - anh Trung bức xúc.
 
Nhà máy và công ty vi phạm luật
Chúng tôi liên hệ làm việc với ông Phạm Văn Quyết - Giám đốc Nhà máy Chế biến bột đá siêu mịn VNT nhưng ông Quyết chối bận và trả lời qua điện thoại rằng trường hợp của anh Trung là công ty thuê khoán lao động ngoài, thuê qua anh Hồng, giống như đội đi xây, hôm nay họ cần thì họ đưa mấy người đến làm. Anh Hồng thuộc dạng như tổ trưởng, nhưng không thuộc người công ty.
Chúng tôi gặp ông Võ Văn Hồng - người được ông Quyết xem là “cai thầu” đưa anh Trung đến làm việc tại nhà máy. Ông Hồng khăng khăng khẳng định rằng mình gọi anh Trung, Kế, Đông, Nhường đến làm việc, khi nào có việc thì làm không có việc thì nghỉ. Nhưng khi chúng tôi hỏi số điện thoại liên lạc của mấy người này thì ông Hồng lắc đầu, viện lý do là mất điện thoại.

Cổng Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn VNT 

Ông Vũ Văn Nhường (xóm 8, Nghi Xá), công nhân cùng bốc hàng lên xe Container với anh Trung khi tai nạn xảy ra, nói điều hoàn toàn ngược lại với ông Hồng. Ông Nhường khẳng định không hề có chuyện ông đi làm theo ông Hồng bởi ông đã làm việc liên tục tại nhà máy này 3 năm nay. Ông Nhường cũng tái khẳng định không có chuyện ông Hồng là cai thầu gọi anh em đi làm.
Về vụ tai nạn lao động xảy ra đối với anh Trung, ông Nhường kể lại rằng, hôm đó đang giờ làm việc buổi chiều, khi đang bốc hàng lên xe, do các bao tải bột đá chất cao, lại trơn nên bị tuột xuống, ông Nhường may mắn bám được vào thành xe nên không sao, còn anh Trung nhảy xuống thì bị tai nạn. Bản thân ông Nhường làm việc tại công ty đã 3 năm nhưng cũng không hề được đóng BHXH, BHYT, BHTN. Sau khi anh Trung bị tai nạn lao động thì ông Nhường mới được công ty cho 655.000 đồng để mua thẻ BHYT tự nguyện.
Rõ ràng trong vụ tai nạn lao động xảy ra đối với anh Nguyễn Kế Trung, Nhà máy Chế biến bột đá siêu mịn VNT đang cố tình trốn tránh trách nhiệm. Luật ATLĐ năm 2015, áp dụng cho cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, tại Điều 38 đã nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp (Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế)…
Chưa kể, giả sử như anh Trung làm việc qua người cai thầu là ông Võ Văn Hồng thì theo Điều 99, Bộ luật Lao động cũng nêu rõ: Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động; Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động.
Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.
Ông Vương Trung Hà - Phó Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH cho rằng: Nếu người lao động vào làm việc mà không có hợp đồng lao động, khi xảy ra tai nạn lao động thì công ty phải có trách nhiệm, vì không thể tự nhiên mà người lao động vào làm việc được. Ông Hà cũng cho biết, nếu chủ sử dụng lao động vi phạm các quy định về giao kết hợp đồng lao động; giải quyết tai nạn lao động, thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 95/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam: Hiện nay chúng tôi cũng đã nhận được đơn kiến nghị của anh Nguyễn Kế Trung. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam hỗ trợ người lao động các thủ tục pháp lý cần thiết. 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO