Trọng dân

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:51 18/01/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Việc UBND Thành phố Hà Nội và nhiều địa phương, bộ, ngành khác cấm công dân ghi âm, ghi hình các cuộc tiếp dân là vi phạm pháp luật, vì Luật Tiếp công dân 2013 không có điều nào cho phép quy định như vậy.

 
Không chỉ UBND Thành phố Hà Nội, mà theo thống kê của báo chí hiện có 33 tỉnh, thành và 7 bộ, ngành có quy định cấm công dân ghi âm, ghi hình các cuộc tiếp công dân. Khi công luận lên tiếng phản ứng và các chuyên gia luật phân tích, chỉ rõ sự vi hiến và vi phạm pháp luật của quy định này, một số nơi cho rằng họ dựa vào Điều 6 Luật Tiếp công dân để đưa ra quy định này. Theo đó, trong Điều 6 của Luật Tiếp công dân có quy định công dân phải thực hiện đúng nội quy tiếp dân. Thế nhưng, nội quy tiếp công dân chỉ là một văn bản được ban hành bởi một quyết định cá biệt thì không thể đưa vào đó các quy phạm pháp luật. Ghi âm, ghi hình là quyền của công dân. Muốn hạn chế, hay cấm quyền này tại nơi tiếp dân thì phải được luật hóa, nghĩa là phải được Quốc hội thông qua bằng một điều luật. Riêng Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thì biện minh rằng: Việc cấm ghi âm, ghi hình là để ngăn ngừa những kẻ xấu cắt xén, xuyên tạc, tán phát thông tin gây tác hại xấu. Nỗi lo của ông Chủ tịch Hà Nội là có cơ sở, nhưng cũng không thể vì ngăn ngừa đôi ba kẻ xấu, mà hạn chế quyền của hàng vạn người dân. Hơn nữa, hành vi cắt xén, xuyên tạc, tán phát bản ghi âm, ghi hình với ý đồ xấu đã được điều chỉnh bằng những bộ luật hay quy phạm pháp luật khác, mà Luật An ninh mạng là một ví dụ. Cũng có người cho rằng tại nơi tiếp công dân cơ quan nhà nước đã tổ chức ghi âm, ghi hình rồi, khi cần công dân có quyền yêu cầu trích xuất, chứ không cần ghi âm, ghi hình nữa. Thực tế đã làm cho người dân không mấy tin tưởng sẽ được đáp ứng khi yêu cầu trích xuất, nên tốt nhất là họ phải “giữ đằng cán”. Nhưng, đơn giản là họ có quyền làm việc đó.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất ở đây không phải là năng lực hiểu biết và vận dụng pháp luật của các cơ quan nhà nước, mà chính là thái độ sợ dân, thiếu tin dân, nói gọn lại là thiếu trọng dân của một số cơ quan nhà nước. Chính vì thiếu trọng dân, nên người ta mới tìm mọi cách để hạn chế quyền của dân. Bên cạnh đó, hiện đang có một kiểu “làm luật” không lấy việc bảo vệ quyền công dân làm mục đích, mà luôn luôn lấy lợi ích của cơ quan nhà nước làm mục đích. Vì vậy, không ít cơ quan nhà nước đã tìm mọi cách để cài các quy định không có lợi, hoặc thậm chí hạn chế quyền công dân, miễn là có lợi cho phía thực thi công vụ. Việc cấm công dân ghi âm, ghi hình các cuộc tiếp dân chỉ là một ví dụ.
Được biết hiện nay Bộ Tư pháp đã vào cuộc để nghiên cứu, xem xét trường hợp này. Quy định cấm công dân ghi âm, ghi hình các cuộc tiếp dân có thể sẽ bị hủy bỏ, nhưng cũng không loại trừ sẽ được đưa vào tiến trình luật hóa. Nhưng, nếu các cơ quan nhà nước, các “công bộc” của dân không có tư tưởng thân dân, không biết trọng dân, vẫn tiếp tục giữ lối “làm luật” theo kiểu “thân quan”, thì vẫn sẽ có nhiều sự cấm đoán, hạn chế quyền công dân vi hiến, vi pháp khác được lén lút đưa vào các quy phạm pháp luật.
Đó mới thực sự là mối lo!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO