Trọng tâm, thiết thực, hiệu quả

Công đoàn | Hoàng Yến (thực hiện) | 09:31 15/08/2017

LDNA+ Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) đã lựa chọn năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn". Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, trong năm nay các cấp công đoàn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động trọng tâm, thiết thực, hiệu quả để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Phóng viên Báo Lao động Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về vấn đề này.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương tặng uqaf cho CNLĐ Công ty TNHH Bật lửa ga Trung Lai nhân dịp “Tết sum vầy” 2017 - Ảnh: Hoàng Yến

P.V: Năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã có sự chỉ đạo đối với các cấp công đoàn trong toàn tỉnh như thế nào để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, thưa ông?

Ông Nguyễn Tử Phương (N.T.P): Năm 2017 được Tổng Liên đoàn lấy chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Với phương châm “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, LĐLĐ tỉnh đã có sự chỉ đạo đối với các cấp công đoàn trong toàn tỉnh tập trung các nội dung trọng tâm. Chương trình “Tết sum vầy” là một trong những hoạt động đầu tiên mà các các cấp công đoàn hướng đến đoàn viên, người lao động với mong muốn sẻ chia khó khăn, cùng người lao động đón Tết trong không khí ấm áp, vui tươi. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, công đoàn ngành phối hợp tổ chức “Tết sum vầy” để công nhân lao động được vui xuân đón Tết bằng nhiều hình thức thiết thực. Chương trình “Tết sum vầy” đã nhận được sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp, cùng đồng hành với tổ chức công đoàn, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đón tết Đinh Dậu 2017 cũng được tổ chức công đoàn chăm lo thực hiện, qua đó đã có 303,5 triệu đồng đến với người lao động. Điển hình về những hoạt động ý nghĩa đó là Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, Công đoàn ngành Công Thương, Giao thông vận tải, LĐLĐ huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Hưng Nguyên...
Hòa chung trong chương trình này, LĐLĐ tỉnh tổ chức “Tết sum vầy” tại Công ty TNHH Bật lửa ga Trung Lai và hỗ trợ CNLĐ nghèo đón Tết với số tiền 50 triệu đồng. Chủ doanh nghiệp hỗ trợ quà Tết và phần thưởng cho công nhân với số tiền hơn 100 triệu đồng, giúp công nhân lao động ấm áp hơn trong dịp Tết đến xuân về. Nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng được LĐLĐ tỉnh quan tâm tổ chức như thăm hỏi và tặng quà cho xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương và Đồn biên phòng Keng Đu (Kỳ Sơn); thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 30 công nhân lao động Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An làm việc đêm giao thừa trên các tuyến đường của thành phố Vinh...
Để chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 09 ngày 23/3/2017 về việc hướng dẫn các LĐLĐ huyện, công đoàn ngành thực hiện chủ đề năm 2017 với 9 nội dung cụ thể. LĐLĐ tỉnh đã có văn bản tuyên truyền những nội dung thỏa thuận giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với các đối tác như FPT, Công ty Viễn thông MobiFione, Công ty Bưu chính Viễn thông VNPT... về việc giảm giá các dịch vụ cho đoàn viên khi sử dụng. LĐLĐ tỉnh yêu cầu LĐLĐ huyện, công đoàn ngành, Báo Lao động Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung thỏa thuận giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với các đối tác nhằm mục đích giúp đoàn viên hiểu hơn quyền lợi của mình, qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất cho đoàn viên.
Việc ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị để cung ứng hàng hóa, dịch vụ giá ưu đãi cho đoàn viên được LĐLĐ tỉnh hết sức chú trọng. LĐLĐ tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc như Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An, Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật số I ­­­và LĐLĐ huyện, công đoàn ngành chủ động ký kết với các đối tác có chính sách giảm giá cho đoàn viên. Nhờ vậy, đến ngày 30/5/2017 có 5 đơn vị đã ký được đối tác thực hiện lợi ích đoàn viên: LĐLĐ huyện Diễn Châu, LĐLĐ thị xã Thái Hòa, Công đoàn ngành NN&PTNT, Khách sạn Công đoàn Cửa Lò và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.
LĐLĐ tỉnh bàn việc trực tiếp với các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn trong chương trình đã ký kết ưu đãi đối với đoàn viên để triển khai thực hiện cụ thể như: Công ty Đường sắt Hà Nội, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn, Công ty CP Hàng không JETST PACIFIC ARILINES, Công ty Viễn thông MobiFione, Công ty Bưu chính viễn thông VNPT. Đồng thời chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành, thị, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai việc đổi thẻ đoàn viên công đoàn để đoàn viên sớm được thụ hưởng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi do các đối tác cung cấp. Sau khi ký kết về chương trình ưu đãi, các cấp công đoàn đã tuyên truyền đến đoàn viên công đoàn các nội dung đã được các đối tác thoả thuận về phúc lợi để đem lại lợi ích thiết thực cho họ.
P.V: Ông có thể nói rõ hơn sự khác biệt về quyền lợi giữa đoàn viên công đoàn và người lao động chưa phải là đoàn viên?
Ông N.T.P: Điểm khác biệt của năm 2017 chính là hướng đến lợi ích của đoàn viên. Lâu nay, các chương trình chăm lo của công đoàn không phân biệt giữa đoàn viên và người lao động. Sắp tới, ngoài các hoạt động chăm lo chung, tổ chức công đoàn sẽ có những hoạt động dành cho đoàn viên. Điều đó cho thấy khi đoàn viên có nghĩa vụ thì sẽ được ưu tiên chăm lo, bảo vệ. Cần xác định rằng, đoàn viên phải có lợi ích nhiều hơn so với người lao động không phải là đoàn viên công đoàn. Lợi ích này kết dính người lao động vào tổ chức công đoàn. Đó là lợi ích về vật chất, tinh thần và chính trị.
Sự khác biệt giữa đoàn viên công đoàn và người lao động chưa phải là đoàn viên được thể hiện cụ thể trên một số ưu đãi sau: Các chính sách ưu đãi đã ký kết giữa tổ chức công đoàn với các đối tác đối tượng thụ hưởng là những người có thẻ đoàn viên công đoàn hoặc các tập thể CNLĐ được tổ chức công đoàn giới thiệu; đoàn viên mua vé tàu được giảm giá 5%; đoàn viên khi sử dụng dịch vụ lưu trú, phòng nghỉ của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch Công đoàn sẽ được giảm giá từ 10 - 20% so với giá niêm yết; giảm 5% so với giá gạo niêm yết khi đoàn viên mua gạo thương hiệu của Tổng Công ty Lương thực miền Bắc; đoàn viên khi đến tham quan tại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm nếu có giấy giới thiệu của LĐLĐ huyện Diễn Châu thì được giảm giá dịch vụ từ 10% - 30% tùy vào loại hình dịch vụ; đoàn viên công đoàn chưa phải thuê bao Vinaphone được mua 1 sim Vinaphone với giá 59.000 đồng có ngay ưu đãi 600.000 đồng trong tài khoản để nhắn tin và gọi nội mạng trong 12 tháng... Hơn nữa, các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn tập trung trước hết dành cho đoàn viên công đoàn, mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.
Cùng với việc thực hiện tốt phương châm “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, tổ chức công đoàn sẽ không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tương tác với đoàn viên, người lao động nhiều hơn, chú trọng những hoạt động liên quan mật thiết với quyền lợi đoàn viên và người lao động để thu hút người lao động tự giác gia nhập công đoàn.
P.V: Thưa ông, việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động hiện nay của công đoàn đang gặp những khó khăn nào? Giải pháp để khắc phục?
Ông N.T.P: Hiện nay việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động của tổ chức công đoàn đang gặp những khó khăn như: Số doanh nghiệp nợ BHXH còn nhiều. Tính đến ngày 30/6/2017, số nợ BHXH, BHYT là 185,5 tỷ đồng. Việc triển khai khởi kiện trước tòa đối với doanh nghiệp nợ BHXH đang vướng mắc về thủ tục, trình tự. Đời sống vật chất của người lao động còn nhiều khó khăn do mức lương thấp, thiếu nhà ở, thiếu thiết chế văn hóa, các khoản thu nhập ngoài lương không đáng kể và phải lao động thêm giờ nhiều. Công tác tuyên truyền của LĐLĐ huyện, công đoàn ngành đến đoàn viên về các phúc lợi mà đoàn viên được hưởng chưa được sâu rộng. Vì vậy nhiều đoàn viên chưa biết đến chủ trương này để thực hiện. Điều kiện sống của công nhân tại các khu nhà trọ tập trung còn chưa được đảm bảo, nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Các thiết chế văn hóa thể thao chưa được xây dựng đồng bộ.
Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới tổ chức Công đoàn Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển đoàn viên, để nhiều người lao động trở thành đoàn viên công đoàn và được hưởng những phúc lợi từ các đối tác của tổ chức công đoàn. Thứ hai là dành nguồn lực để tổ chức các hoạt động xã hội của công đoàn nhằm hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động như: xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, tổ chức “Tết sum vầy” vào dịp tết Nguyên đán, tổ chức “Tháng Công nhân” hàng năm thiết thực, hiệu quả. Thứ ba là tiết kiệm kinh phí hoạt động và đề xuất Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh hỗ trợ để xây dựng các khu thiết chế văn hóa cho công nhân, trong đó quan tâm xây dựng khu nhà ở tại khu công nghiệp tập trung cho công nhân lao động thuê. Thứ tư là tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để mở rộng phạm vi và nội dung ưu đãi đối với các đoàn viên công đoàn, đồng thời tuyên truyền các chế độ ưu đãi của doanh nghiệp dành cho đoàn viên để đoàn viên biết và thụ hưởng. LĐLĐ tỉnh sẽ đề nghị với Tổng Liên đoàn kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn quy trình công đoàn khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH để đảm bảo thuận lợi hơn nữa trong quá trình khởi kiện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
P.V: Xin cảm ơn ông!
Tập trung thực hiện chủ đề năm 2017
 
6 tháng đầu năm, công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 1.746 CNVCLĐ với tổng số tiền hơn 718 triệu đồng; có 262 đơn vị tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho trên 17.160 người; 122 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, đối thoại với chính quyền, chuyên môn, các ngành chức năng; xét duyệt 21 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; cho vay hơn 1,3 tỷ đồng giải quyết cho 67 lao động có việc làm mới; thành lập được 31 CĐCS với 4.495 đoàn viên...

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO