Trung Quốc lần đầu điều 'bệnh viện bay' tới Tây Tạng

Thời sự | 14:30 20/07/2020

Trung Quốc lần đầu tiên điều động 'bệnh viện bay' Y-9 tới Tây Tạng để vận chuyển binh sĩ bị thương nặng.

Theo đoạn video được quân đội Trung Quốc công bố hôm 17/7, không quân nước này đã lần đầu tiên điều động máy bay vận tải y tế Y-9 còn được mệnh danh là "bệnh viện bay" để vận chuyển các binh sĩ bị thương nặng từ một căn cứ quân sự ở Tây Tạng tới bệnh viện ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Hình ảnh từ video cho thấy một phần công tác chuẩn bị trước chuyến bay vận chuyển binh sĩ thương nặng của các nhân viên y tế thuộc không quân Trung Quốc. 

 

“Trước khi tới địa điểm đã định, chúng tôi đã hai lần tiến hành kiểm tra các thiết bị y tế mang trên máy bay để đảm bảo toàn bộ bệnh nhân có đủ trang thiết bị hỗ trợ thở và tuần hoàn, cũng như những thiết bị này được đặt trong trạng thái hoạt động tốt nhất”, cô He Rong, nhân viên y tế thuộc không quân Trung Quốc tại Chiến khu Tây Bộ chia sẻ. 

Máy bay vận tải y tế Y-9 sử dụng nguyên mẫu máy bay vận tải tầm trung Y-9 do Trung Quốc tự phát triển. Tuy nhiên, máy bay được trang bị những thiết bị y tế đặc biệt như  máy đo điện tâm đồ, máy trợ thở cùng nhiều thiết bị cứu hộ để hỗ trợ công tác truyền dịch, cũng như truyền máu và thậm chí là mổ khẩn cấp ngay trên máy bay.

Việc bay ở độ cao lớn và làm việc ngay trên máy bay khiến đội ngũ nhân viên y tế gặp vô vàn thách thức.

“Các phi công đã cố gắng hết sức để hạn chế tối đa sự nhiễu loạn trong suốt quá trình bay để nhóm y tế được làm việc trong môi trường ổn định nhất, cũng như giúp các thiết bị y tế vận hành trơn tru, từ đó vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện một cách an toàn. Sau khi bay gần 4,5 giờ đồng hồ, máy bay vận tải y tế Y-9 đã hạ cánh an toàn xuống một sân bay quân sự ở tỉnh Thiểm Tây để đưa bệnh nhân tới bệnh viện điều trị”, anh Sun Wenwu, trưởng nhóm y tế cho hay. 

Minh Thu (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO