Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ số 1:Giáo viên lên tiếng đòi quyền lợi

Thời sự | Hoàng Yến - Hà An | 08:40 07/01/2020

LDNA+ Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ số 1 và Trung tâm Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ số 1 trực thuộc Công ty CP Đầu tư Phát triển Vĩnh An (đóng tại địa bàn xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên). Hiện, số giáo viên dạy thực hành lái xe là 96 người và 174 xe ô tô. Trung tâm tiếp nhận và đào tạo khoảng 6.000 học viên/năm.

 
Theo phản ánh của các giáo viên, có một số vấn đề diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng quyền lợi người lao động, đã nhiều lần kiến nghị công ty giải quyết nhưng chưa được đáp ứng. Cụ thể: Hiện nhu cầu học lái xe của người dân lớn nên số lượng hồ sơ nộp vào cao. Tuy nhiên, số giáo viên và số xe có hạn, chưa đáp ứng được hết nhu cầu của học viên nên hồ sơ tồn đọng quá nhiều. Học viên không được thi đúng kỳ hạn nên phản ứng tiêu cực với người chịu trách nhiệm giảng dạy là giáo viên. Đã có nhiều khách hàng vì đợi quá lâu không có lịch thi nên chấp nhận bỏ để tìm một trung tâm khác đăng ký lại, trong khi thời điểm nộp hồ sơ đã phải đóng 1 triệu đồng làm tiền cọc. Anh H. - một học viên chia sẻ: Khi đăng ký học lái xe, nhân viên tư vấn đưa ra những lời cam kết. Nhưng thực tế không được như hứa hẹn. Theo quy định, những học viên đã nộp hồ sơ sẽ tham gia thi sát hạch sau 3 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều học viên vẫn chưa được thi, dù đã học hơn thời gian quy định đã lâu. Việc học kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi và công việc của mình nên vô cùng bức xúc.

Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ số 1

 

Vừa không được thi đúng hạn, vừa mất tiền nên “trăm dâu đổ đầu tằm” - giáo viên lại là người phải chịu những lời lẽ không hay. Đội ngũ giáo viên đã nhiều lần kiến nghị cán bộ nhân viên khối văn phòng không được tuyển sinh để giải quyết hết số hồ sơ còn tồn đọng và nếu tuyển sinh thì phải đưa hồ sơ về trung tâm để đào tạo, nhưng chưa được giải quyết.
Bên cạnh đó, một số giáo viên cho biết thêm: Mỗi học viên khi tham gia thi sát hạch sẽ phải đóng cho trung tâm 500.000 đồng. Số tiền do giáo viên thu của học viên và đóng lại cho trung tâm, gọi là chi phí nước nôi, bôi trơn cho kỳ thi sát hạch. 1 tháng, trung tâm sẽ tổ chức 2 lần thi sát hạch lái xe các hạng, 2 lần tốt nghiệp; có tháng 3 lần tốt nghiệp, 2 lần sát hạch. Như ngày 23/12/2019, gần 400 học viên tham gia thi sát hạch lái xe, số tiền trung tâm đã thu được là gần 200.000.000 đồng. Nhưng học viên muốn mượn xe để tập lại khó. Cực chẳng đã, theo một số nguồn tin, ngày 20/12/2019, tất cả các cán bộ giáo viên của trung tâm sát hạch đã “đình công” để đòi quyền lợi.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Phi Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh An, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ số 1 Nghệ An khẳng định: Đến nay, công tác đào tạo và sát hạch lái xe tại công ty vẫn hoạt động bình thường và ổn định. Không hề có việc giáo viên của trung tâm “đình công”. Bởi vào ngày 20/12/2019, tôi - với cương vị là chủ tịch công đoàn đã chủ động đứng ra tổ chức buổi đối thoại trực tiếp để lắng nghe những ý kiến của người lao động. Trong buổi đối thoại, các giáo viên đã nêu quan điểm về những vấn đề như: không đồng ý việc tổ chức thi tốt nghiệp bằng xe sát hạch chấm điểm. Theo các giáo viên, thi bằng xe chấm điểm bản chất không khác gì việc thi sát hạch lái xe, nếu thi tốt nghiệp bằng xe chấm điểm thì yêu cầu phải cấp luôn bằng lái xe cho học viên; đề nghị cán bộ nhân viên khối văn phòng không tuyển sinh thêm để giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng; khi nộp hồ sơ thì trung tâm phải trả lời thời gian nào được thi; tổ chức một quỹ rủi ro phục vụ trong các trường hợp xe xảy ra va quệt, tai nạn…
Theo ông Nguyễn Phi Hùng: “Ngay sau buổi đối thoại với người lao động được tổ chức vào ngày 20/12/2019, Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ số 1 đã có văn bản thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ mới ở khối văn phòng, để ưu tiên giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng trong thời gian ngắn nhất”. Do hàng năm trung tâm đào tạo số lượng học viên lớn (gần 6.000 học viên) nên hồ sơ tồn đọng nhiều. Được biết, hiện có khoảng 1.000 bộ hồ sơ chưa được giải quyết.
Về việc thu số tiền 1 triệu đồng khi nộp hồ sơ tuyển sinh, công ty xác định là cần thiết nhằm giảm thiểu tình trạng hồ sơ ảo - tức học viên đã đăng ký, sau đó lại không theo học, làm ảnh hưởng lớn đến công tác lập kế hoạch đào tạo của trung tâm. Sau khi nộp hồ sơ, nếu học viên tiếp tục tham gia học tập, số tiền đó sẽ được bổ sung vào phần học phí cho người học. Trường hợp học viên không có nhu cầu tiếp tục tham gia học, làm đơn rút hồ sơ và tiền, công ty sẽ hoàn trả 100% cho những học viên, với điều kiện chưa vào báo cáo 1.
Đối với chi phí “bôi trơn” 500.000 đồng/học viên, ông Hùng khẳng định công ty không thu. Khi tham gia học lái xe, học viên không phải nộp bất kỳ khoản phí nào khác ngoài số tiền học phí theo quy định của nhà nước. Đối với các ý kiến khác của người lao động, công ty đã tiếp nhận và có phương hướng giải quyết trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO