Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên: Nhiều lùm xùm chưa được giải quyết dứt điểm

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:19 11/05/2020

LDNA+ Chỉ 16 công chức, viên chức nhưng những năm qua tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Trung tâm GDNN-GDTX) huyện Hưng Nguyên thường xuyên xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo. Mặc dù UBND huyện Hưng Nguyên đã nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra, đồng thời đã chỉ ra những sai phạm liên quan đến tài chính, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên, nơi xảy ra nhiều vụ lùm xùm trong thời gian qua - Ảnh: Tiến Đông

 

Nội bộ mất đoàn kết?
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên tiền thân là Trung tâm GD-HN và Trung tâm GDTX, được sáp nhập theo quyết định của UBND tỉnh vào ngày 2/1/2018. Hiện tại trung tâm này có 16 CBCNVC, trong đó có 3 lãnh đạo, 10 giáo viên và 3 nhân viên. Nhiệm vụ chính của trung tâm này là thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông; đào tạo nghề cho người lao động; tư vấn XKLĐ và liên kết đào tạo với các đơn vị khác.
Sau khi sáp nhập tại trung tâm này đã xảy ra tình trạng đơn thư, tố cáo, buộc UBND huyện Hưng Nguyên phải nhiều lần kiểm tra, giải quyết. Đặc biệt tình trạng đơn thư chưa được giải quyết dứt điểm, vì thế chuyện Giám đốc hay Phó Giám đốc bị tố cáo diễn ra thường xuyên, khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc rằng, với 16 con người tại sao lúc nào cũng có chuyện đơn thư, phải chăng là do nội bộ trung tâm mất đoàn kết? Thậm chí ngày 6/1/2019 Giám đốc Trung tâm còn ban hành Quyết định số 45/QĐ-GDNN-GDTX thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Văn Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm. Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện Hưng Nguyên đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên phải huỷ bỏ quyết định thành lập tổ xác minh vì vượt quá thẩm quyền theo Luật Tố cáo. Sau đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã tổ chức kiểm tra và có kết luận về những sai phạm của của ông Phạm Văn Chiến, buộc ông Chiến phải trả lại số tiền hơn 75 triệu đồng - đây là số tiền 30% phụ cấp đứng lớp mà ông Chiến đã hưởng sai quy định.
Không riêng gì việc Phó Giám đốc Trung tâm bị tố cáo, bản thân Giám đốc Trung tâm là bà Lê Thị Dung cũng đã bị tố cáo liên quan đến công tác quản lý, tổ chức. Sau khi nhận được đơn tố cáo bà Dung, UBND huyện Hưng Nguyên đã phải vào cuộc xác minh và ban hành Kết luận số 11/KL-UBND ngày 14/1/2019, sau đó được sửa đổi bởi Kết luận số 62/KL-UBND ngày 9/4/2019, đồng thời ra quyết định khiển trách đối với bà Dung.
Mặc dù UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành các kết luận, có các quyết định xử lý kỷ luật đối với những cán bộ liên quan tại trung tâm, nhưng do không thống nhất nên tình trạng khiếu kiện, đơn thư tại đây tiếp tục xảy ra. Nhằm tránh việc chạy theo những sự việc nhỏ lẻ, đơn thư tố cáo riêng biệt, ngày 28/8/2019, UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành Quyết định số 849/QĐ-UBND thanh tra toàn diện công tác hành chính tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên.
 
Những lùm xùm bao giờ chấm dứt?
Sau khi tổ chức thanh tra toàn diện tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên, ngày 6/1/2020 UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành Kết luận số 04/KL-UBND. Tại kết luận này, nhiều sai phạm đã được chỉ rõ. Trong đó, liên quan đến công tác tổ chức, UBND huyện Hưng Nguyên kết luận việc đánh giá xếp loại cho giáo viên; quản lý và lưu giữ hồ sơ công chức, viên chức còn có một số nội dung không đúng quy định. Không thực hiện việc ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với bà Nguyễn Thị Phương Thuý (giáo viên hợp đồng lâu năm tại trung tâm); lập danh sách đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 đối với học viên chưa tốt nghiệp THCS. Thực hiện chế độ giảm định mức tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019 không đúng quy định. Thanh toán phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo cho 4 người không trực tiếp giảng dạy trong năm 2017, 2018 và thanh toán trùng, không đúng chế độ, không đúng thực tế với số tiền 174.185.000 đồng.
Ngoài ra UBND huyện Hưng Nguyên còn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách tại trung tâm ngay cả thời điểm đã sáp nhập và cả thời điểm chưa sáp nhập. Qua đó còn phát hiện tình trạng giá trị tài sản trên sổ sách kế toán bị chênh lệch thiếu so với thực tế số tiền hơn 255 triệu đồng; cho Điện lực Hưng Nguyên thuê trụ sở làm việc trong 1 năm với số tiền 84 triệu đồng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thu tiền học môn Tiếng Anh năm học 2016-2017 với mức 150.000đồng/em, năm học 2018-2019 là 210.000đồng/em nhưng không lập dự toán thu, chi và số buổi học cụ thể để làm căn cứ thực hiện theo quy định đối với khoản thu thoả thuận phục vụ học sinh. Ngoài ra năm học 2017-2018 đã không thực hiện đúng các hạng mục công trình dự toán đã lập, niêm yết, bàn bạc thống nhất với phụ huynh học sinh và phê duyệt của Phòng GD&ĐT từ đầu năm học; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí đối với học sinh không đúng quy định…
Mặc dù UBND huyện Hưng Nguyên đã có kết luận, đồng thời yêu cầu thu hồi và nộp số tiền sai phạm 174.185.000 đồng về tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra huyện. Tuy nhiên cho đến nay, theo bà Lê Thị Dung - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên thì đơn vị vẫn chưa nộp. Lý do bà Dung đưa ra là do hiện nay bà đã làm đơn khiếu nại kết luận thanh tra của UBND huyện Hưng Nguyên. Theo bà Dung, việc lập danh sách cho học viên đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT khi chưa có bằng tốt nghiệp THCS bà không chịu trách nhiệm mà do Phó Giám đốc phụ trách. Liên quan đến việc không ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn đối với lao động hợp đồng theo sự chỉ đạo của UBND huyện là do trung tâm phát hiện ra rất nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quy trình, nội dung quyết định tuyển dụng của người lao động năm 2012.
Còn việc huyện kết luận thực hiện chế độ giảm định mức tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019 không đúng quy định, theo bà Dung thì đây là thời điểm trung tâm đặt dưới sự quản lý trực tiếp và duy nhất của Sở GD&ĐT nên UBND huyện không có thẩm quyển thanh, kiểm tra và xử lý. Chưa kể về chế độ này đã được trung tâm bàn bạc, xây dựng quy chế và được cán bộ, giáo viên nhất trí 100%. Ngoài ra bà Dung cũng cho rằng việc huyện kết luận chuyện trung tâm thanh toán phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo cho 4 người không trực tiếp giảng dạy trong năm 2017 và 2018 là không đúng.
Hiện nay UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã thành lập tổ xác minh xử lý khiếu nại sau thanh tra, đồng thời đã có kết luận cơ bản giữ nguyên Kết luận số 04, ngày 6/1/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phía Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hưng Nguyên vẫn chưa thống nhất, chính vì thế, việc xử lý dứt điểm những “lùm xùm” gần đây tại đơn vị này xem ra vẫn còn kéo dài dai dẳng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO