Trung ương làm gương!

Thời sự | DƯƠNG TRẦN | 10:29 04/10/2018

LDNA+ Hội nghị Trung ương 8, khóa XII đã khai mạc trong bối cảnh có nhiều vấn đề quan trọng, bản lề cho tương lai. Những vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp bất ngờ ra đi hẳn cũng làm hội nghị có những nốt trầm xao xuyến. Và sự tĩnh lặng trong phút mặc niệm Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười chắc hẳn sẽ làm cho hội nghị thêm nhiều suy tư.

Đương nhiên, điều đó là rất tốt khi một trong những nội dung quan trọng của hội nghị sẽ là đề án Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH Trung ương.
 
Thực tế
Bối cảnh ra đời đề án này người dân có thể hiểu được khi từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đảng viên từ cấp cao như ông Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, các tướng tá công an, quân đội… cho đến các cấp khác đều có những vi phạm nghiêm trọng. Đến mức, ngay cả Ủy viên Bộ Chính trị như ông Đinh La Thăng cũng dần bị truất hết các chức vụ và cuối cùng là lâm vào lao lý.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu nhận định rằng: Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những năm qua đã có nhiều chủ trương, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Gần đây nhất là Quy định 47 của Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm; Quy định 101 của Ban Bí thư khóa XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định 55 của Bộ Chính trị khóa XII về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Đề án Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên được triển khai tại Hội nghị lần thứ tám - Ban chấp hành Trung ương Khóa XII

Bên cạnh đó là rất nhiều nghị quyết, chỉ thị, quy định khác của Đảng đã và đang được thực thi. Tuy vậy, vẫn theo Tổng Bí thư, các kết quả thu được còn hạn chế, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện vẫn còn bất cập, hiệu quả chưa cao, chưa tạo được sức lan tỏa lớn.
Đây đó, vẫn nhan nhản các biểu hiện cho thấy vấn đề nêu gương, tinh thần trách nhiệm trong việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong vẫn đang bị xem nhẹ. Nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... được Tổng Bí thư đặt ra như những biểu hiện cụ thể hơn. Đặc biệt, có cán bộ lãnh đạo cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Đề án “nêu gương” nói trên chính là để khắc phục những biểu hiện tiêu cực nêu trên.
 
9 “xây” 9 “chống”!
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã thay mặt Bộ Chính trị trình bày tờ trình của Bộ Chính trị về đề án Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Đương nhiên, đề án đã phân biệt rõ trách nhiệm của những đảng viên cao cấp và đảng viên thường. Cũng hợp lẽ bởi khi các đảng viên cao cấp thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương nếu có lối sống, tác phong tốt, trách nhiệm cao thì tác động lan tỏa ra xã hội sẽ theo hướng tích cực. Còn không tình hình sẽ ngược lại.
Đáng nói nhất là khi mà cả Ủy viên Bộ Chính trị cũng vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mức phải đi tù, thì dù có nói thế nào đi nữa, đây cũng là một tấm gương xấu. Dĩ nhiên, người ta có thể nói điều đó thể hiện công cuộc chống tham nhũng đã rất nghiêm và quyết liệt. Nhưng rõ ràng, nếu các đảng viên cao cấp không vi phạm pháp luật, không bị tù tội thì chắc xã hội vẫn tốt đẹp hơn.
Hạ tuần tháng 8/2018, Tổng Bí thư trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thông báo rằng: Hơn hai năm từ sau Đại hội XII tới nay, đã có 56 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, bao gồm 11 Ủy viên Trung ương đương chức hoặc đã nghỉ hưu. Trong số này, ông Đinh La Thăng phải thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, rồi khai trừ Đảng và nhận án phạt tù vì vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Chắc hẳn 56 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý vi phạm pháp luật nêu trên đã “đủ đau” nên đề án “nêu gương” được đưa ra Trung ương kỳ này cũng là điều dễ hiểu. Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trình bày về 9 nhóm nội dung “xây”, 9 nhóm nội dung “chống”. Đương nhiên, tờ trình nhấn mạnh từng đảng viên cao cấp phải thực sự gương mẫu thực hiện, đồng thời nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống.
 
“Xây” gì, “chống” gì?
“Xây” như thường lệ được để lên đầu. Nhiều nội dung đáng chú ý, nhưng có thể kể đến: từng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương phải nêu cao tính chiến đấu, có chính kiến, quan điểm rõ ràng, đúng đắn trước những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm.
Thực sự gần dân, tin dân, trọng dân; nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Họ phải hi sinh lợi ích cá nhân, lấy sự hài lòng, ấm no, hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.
Đảng viên cấp cao phải nghiêm túc, công tâm, khách quan, cầu thị trong tự phê bình và phê bình; dũng cảm nhận khuyết điểm, trách nhiệm, không tranh công đổ lỗi; không định kiến, trù dập người góp ý, phê bình; không lợi dụng phê bình để xu nịnh, lấy lòng, thổi phồng thành tích hoặc bôi nhọ, cường điệu khuyết điểm, hạ thấp uy tín của nhau…
“Chống”, thì vẫn giống các yêu cầu trong các quy định từ trước tới nay đối với đảng viên, nhưng có hệ thống hơn. Chẳng hạn các đảng viên cao cấp phải nghiêm khắc với bản thân và chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thành tích, tư duy nhiệm kỳ.
Tự mình không có và phải chống thói công thần, tự cao, tự đại, háo danh, phô trương, đánh bóng tên tuổi, hứa suông, nói không đi đôi với làm, nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác.
Chống đoàn kết xuôi chiều, cục bộ, bè phái, kèn cựa; chống độc đoán, gia trưởng, cơ hội, thực dụng, nịnh trên, nạt dưới; chống lợi dụng tập thể để trốn tránh trách nhiệm cũng như lấy danh nghĩa tập thể để thực hiện ý đồ cá nhân.
Chống lợi dụng doanh nghiệp hoặc để doanh nghiệp lợi dụng, dung túng, bao che, thông đồng với doanh nghiệp để trục lợi; sử dụng tiền, tài sản của doanh nghiệp, cá nhân làm giàu bất chính, cho người thân du học, đi công tác, du lịch nước ngoài, chơi golf, tiêu dùng xa xỉ… Nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống việc bố mẹ, vợ chồng, con, anh chị em ruột của mình và vợ chồng, người thân lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để can thiệp, chi phối, thao túng các công việc của địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cũng như xa hoa, phô trương, ngạo mạn, coi thường pháp luật. Không để những thành phần “gián tiếp” này đầu tư tài chính, mua bất động sản ở nước ngoài.
 
Rồi sao nữa!?
Được kỳ vọng sẽ giúp hoàn thiện hệ thống các quy định của Đảng về trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở cả cấp Trung ương và địa phương. Nhưng rõ ràng, vẫn còn một điều cần thiết khác.
Việc chiếu theo quy định này để đánh giá cán bộ, kiểm điểm và lấy phiếu tín nhiệm ở cấp địa phương, cơ sở có thể còn hiểu được. Nhưng ở cấp Trung ương, dù có quy định Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ phải định kỳ báo cáo Ban Chấp hành Trung ương vào kỳ họp cuối năm, nhưng yêu cầu đặt ra là tính công khai, minh bạch.
Để làm gì? Dĩ nhiên là để giám sát! Nhưng ai giám sát? Dự thảo quy định nói “Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể động viên nhân dân giám sát thực hiện quy định nêu gương. Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, xử lý cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.
Nhưng cái khó ở đây là “nhân dân giám sát”! Họ sẽ giám sát theo cơ chế nào? Công cụ nào để họ giám sát? Cơ quan nào để họ báo cáo nếu phát hiện vi phạm? Những vấn đề này hẳn nhiên là quan trọng, nhưng quan trọng hơn có lẽ là một chuyện khác.
Với các đảng viên cao cấp hiện nay như Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH Trung ương… nhân dân sẽ giám sát thế nào khi ngay cả một trong 9 “xây” là “gần dân, tin dân, trọng dân” các vị cũng khó có thời gian để thực hiện?
Rõ ràng, công tác giám sát là quan trọng, nhưng có lẽ cần phải có một cơ chế thực sự ưu việt để nhân dân thực sự tham gia giám sát việc thực hiện quy định rất hay này. Khi đó, giám sát sẽ là cơ chế tự động của nhân dân chứ không cần các cơ quan liên quan “động viên”.
Mà điều này thực ra cũng phù hợp với quy định tại Điều 4, Hiến pháp 2013 rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO