Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại

Thời sự | 08:43 02/11/2018

Tối 1/11, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, tỉnh Nghệ An, Báo Nhân dân đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".

Tượng đài Chiến thắng tại Khu di tích Truông Bồn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương bệnh binh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo một số bộ, ban ngành, địa phương; đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An...

Ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa Truông Bồn”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam.

Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa. Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến.

Lực lượng TNXP trên cung đường 15A huyền thoại với quyết tâm: "sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”. (Ảnh tư liệu)

Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: “Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu ước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình; là bài học về sự lãnh đạo chiến tranh nhân dân sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà”.

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996. Tập thể 13 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào năm 2008.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, như một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử. Là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng".

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của hàng triệu anh hùng thương binh, bệnh binh trong cả nước, những người đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: "Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, như một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử. Là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là niềm tự hào của tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt.

Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục các thế hệ con cháu chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần của các gia đình liệt sỹ thương binh, bệnh binh, CCB, cựu TNXP và người có công với cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh vì độc lập, các cấp ủy chính quyền và người dân tỉnh Nghệ An cùng chung sức đồng lòng đoàn kết phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An thành tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân trao sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 Anh hùng Liệt sỹ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn. Ngoài ra, trao 200 triệu đồng cho BQL Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An.

Sau Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" hướng về cội nguồn, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ chung của 13 Thanh niên Xung phong tại Khu di tích Truông Bồn.

Trước đó, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ chung của 13 thanh niên xung phong và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nhà tưởng niệm hơn 1.200 liệt sỹ đã ngã xuống trên cung đường huyết mạch 15A, nối hậu phương lớn với tiền tuyến lớn miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO