Trưởng Công an xã lộng quyền

Thời sự | Tiến Đông | 15:06 21/09/2017

LDNA+ Chuyện xảy ra ở Diễn Hải (Diễn Châu), nơi có khu du lịch Hòn Câu. Trưởng Công an xã Đậu Quang Hòa đã tự ý cho lực lượng nhận tiền “tự nguyện hỗ trợ” từ phía các hộ kinh doanh để ăn tiêu và chia nhau. Đáng nói việc nhập nhèm này đã từng có tiền lệ và từng bị đề nghị cách chức, nhưng không hiểu sao ông này chỉ bị cảnh cáo rồi tiếp tục tại vị.

“Ngựa quen đường cũ”
Ông Đậu Quang Hòa là đảng viên, Trưởng Công an xã Diễn Hải từ năm 2002 đến nay, trong thời gian tại vị ông Hòa liên tục vi phạm kỷ luật. Ngày 24/7/2016, UBKT Đảng ủy xã Diễn Hải kiểm tra và có báo cáo kết luận về những dấu hiệu vi phạm của ông Hòa. Theo đó trong 6 tháng đầu năm 2016, dưới sự chỉ đạo của ông Hòa, Công an xã Diễn Hải đã tự ý nhận tiền hỗ trợ của các hộ kinh doanh ngoài khu vực bãi biển Hòn Câu 54,6 triệu đồng. Số tiền này được các hộ kinh doanh nộp về cho các tổ tự quản (các tổ này do Ban công an xã phụ trách), sau đó số tiền nhận hàng tháng được Ban công an và lực lượng an ninh chi ăn uống, chia nhau. Sau khi kiểm tra, UBKT Đảng ủy xã Diễn Hải cho rằng việc ông Hòa cho lực lượng nhận số tiền người dân “tự nguyện hỗ trợ”, mà không báo cáo với cấp ủy, chính quyền, trong khi cấp ủy chính quyền chủ trương không được thu và nhận tiền với bất cứ điều kiện nào của các hộ tại Hòn Câu là trái với chủ trương của Đảng, quy định của địa phương, gây dư luận không tốt.  

Ông Đậu Quang Hòa (ngồi) có mặt tại phiên tòa xét xử cán bộ Công an xã Diễn Hải nhận “hối lộ” với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Điều đáng nói là vi phạm của ông Hòa không phải 1 lần, mà đã diễn ra nhiều lần theo kiểu “ngựa quen đường cũ”. Trước đó, vào năm 2014, Thường trực HĐND xã Diễn Hải về giám sát Ban công an xã cũng đã kết luận, ông Hòa đã cấp giấy tạm trú cho 144 nhân viên kinh doanh tại Hòn Câu, mỗi người 50.000 đồng, với tổng số tiền là 7,2 triệu đồng nhưng không lập danh sách, không có sổ theo dõi. Ngoài ra ông Hòa còn thu 10.048.000 đồng của 628 người dân làm CMND. 
Xa hơn, vào năm 2008 sau khi có tố cáo của người dân, UBKT Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra ông Hòa về nhiều vấn đề liên quan đến thu tiền của các ốt kinh doanh nhưng không nộp ngân sách mà tự ý ăn chia… Theo báo cáo kết luận kiểm tra, vào đêm 5/4/2008, ông Hòa đã chỉ đạo anh em đi kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại khu vực Hòn Câu. Sau khi chia thành 3 tổ đi kiểm tra thì xử phạt được 54 ki ốt với số tiền 9,3 triệu đồng, nhưng số tiền này chỉ có 2,8 triệu đồng nộp về ngân sách, 3,7 triệu đồng được chia nhau, còn lại 2,8 triệu đồng ông Hòa “đút túi”. Việc làm này được xác định là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để tham ô, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín Đảng. 
Chưa hết, 8 tháng đầu năm 2008 ông Hòa còn cấp 75 giấy tạm trú tạm vắng với số tiền 375.000 đồng và chỉ khi bị kiểm tra mới đem nộp vào quỹ. Đồng thời ông Hòa còn cho anh em nhận mỗi ki ốt kinh doanh 45.000 đồng/tháng khi chưa có chủ trương của Đảng ủy và UBND xã. Thậm chí trong làm việc, ông Hòa còn vi phạm tư cách đảng viên về văn hóa ứng xử, vi phạm tác phong lề lối làm việc, thiếu tinh thần trách nhiệm, khi vào năm 2008 xử lý 1 vụ đánh nhau, ông Hòa đã nói với người nhà bị hại là “nó tha đánh chết là may...”, và phát biểu trước cuộc họp Đảng ủy mở rộng rằng “trong vụ này tôi không giải quyết”. 
Liên quan đến những vi phạm trong năm 2008, UBKT Đảng ủy xã Diễn Hải đã đề xuất xử lý kỷ luật đối với ông Đậu Quang Hòa về mặt Đảng là cách chức Đảng ủy viên, về mặt chính quyền là cách chức ủy viên ủy ban, cách chức Trưởng Công an xã. Nhưng sau đó lại chỉ bị cảnh cáo về mặt Đảng, về mặt chính quyền và tiếp tục tại vị.


Có mại dâm, dân “tự nguyện” đưa tiền
Không bị cách chức dù đã để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng từ năm 2008, để rồi sai phạm nối tiếp sai phạm, gây bức xúc cho người dân và cả uy tín của Đảng, của chính quyền địa phương. Nhiều người dân xã Diễn Hải hết sức bất bình trước việc một Trưởng Công an xã “biến chất”.
Gặp ông Hòa, chúng tôi đặt câu hỏi số tiền 54,6 triệu đồng bị phát hiện  6 tháng đầu năm 2016 ở đâu ra, ông Hòa nói rằng số tiền đó của 4 tổ Hòn Câu nộp lên, đó là số tiền mà các hộ dân kinh doanh tự nguyện đóng ở các tổ rồi các tổ lại chuyển lên cho Ban công an, sau khi nhận tiền thì anh em tổ chức chi tiêu ăn uống. Điều đáng nói là 4 tổ này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Hòa. Ông Hòa còn biện minh việc các hộ kinh doanh đưa tiền cho công an xã là hoàn toàn tự nguyện, không bắt ép. Đến khi Đảng ủy yêu cầu tạm dừng việc nhận tiền và buộc phải thực hiện ngay từ tháng thứ 5, nhưng do người ta vẫn đưa tiền đến nên bước sang tháng 6 còn được 8 triệu nữa. Hỏi tại sao vẫn đồng ý cho anh em nhận tiền của dân, ông Hòa bảo là dân tự nguyện, người ta thấy anh em vất vả người ta cho. Riêng việc “đút túi” 2,8 triệu thời điểm năm 2008, ông Hòa bảo đã chỉ đạo anh em hoàn chỉnh hồ sơ để nộp ngân sách nhưng anh em không chịu làm. Chúng tôi lại hỏi, ở ngoài Hòn Câu có việc chứa chấp mại dâm và mua bán dâm phải không? Ông Hòa thừa nhận vẫn có.
Đặt câu hỏi tại sao từng có “tiền sử” vi phạm, nhưng lần vi phạm vào năm 2016 ông Hòa chỉ bị khiển trách, ông Nguyễn Xuân Song - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Diễn Hải cho biết, thời điểm năm 2008, xã khi đó đề nghị cách chức, sau đó huyện tiến hành cảnh cáo. Còn năm 2016 chỉ bị khiển trách vì mức sau tình tiết vi phạm nhẹ hơn.
Không hiểu sao đến bây giờ, với “bảng thành tích” vi phạm nghiêm trọng như vậy nhưng ông Đậu Quang Hòa vẫn tại vị. Giả sử nếu như các hộ kinh doanh ở đây có lòng “thơm thảo” tự nguyện đưa tiền cho công an xã thì tại sao tháng nào cũng đưa và đưa định kỳ hàng tháng như vậy? Hòn Câu lại là một địa điểm nhạy cảm có biểu hiện hoạt động mại dâm?
 


(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO