“Truông đỏ máu kiên cường”

Thời sự | Hà An | 15:36 02/11/2018

LDNA+ 50 năm trôi qua với biết bao đổi thay nhưng Truông Bồn vẫn lưu giữ những ký ức không thể quên về một thời khói lửa, nơi những chiến sỹ TNXP thuộc Tiểu đội 2, Đại đội 317, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước Nghệ An nằm lại không về.

 
1968 là năm khốc liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta. Thất bại lớn ở các chiến trường, địch chuyển sang ném bom, đánh phá ác liệt. Nằm trên tuyến đường huyết mạch 15A, Truông Bồn là trọng điểm đánh phá, nơi đế quốc Mỹ liên tiếp dội bom hòng cắt đứt đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong vòng 4 năm (1964-1968), 18.936 quả bom các loại và tên lửa đế quốc Mỹ rải xuống đã cày xới, băm nát cỏ cây, đất đá nơi đây.

Mỗi ngày đã có 450 lượt khách về với Truông Bồn - Ảnh: Hà An

 

Để bảo vệ trọng điểm giao thông chiến lược Truông Bồn, năm 1967, Đại đội 317 - Đại đội TNXP chủ lực được lệnh điều chuyển đến Truông Bồn. 14 chiến sỹ gồm 12 nữ và 2 nam được cử làm nhiệm vụ trực chiến 24/24 giờ quan sát, cảnh báo máy bay Mỹ, đánh dấu bom nổ chậm, phối hợp với công binh phá bom, đảm bảo cho chặng đường giao thông qua Truông Bồn được thông suốt. 20 giờ ngày 30/10/1968, nhận được mật lệnh: “0 giờ ngày 1/11, máy bay Mỹ ngừng ném bom miền Bắc. 7 giờ sáng, có đoàn xe quân sự đi qua. Các đơn vị đóng quân trên tuyến đường 30 nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu; khẩn trương sửa chữa cầu đường, san lấp hố bom, bảo vệ an toàn cho đoàn xe vượt qua”, Tiểu đội lập tức triển khai với tinh thần: “Một giờ còn ở đơn vị là một giờ còn ra hiện trường”. Đến 6 giờ 10 phút sáng 31/10/1968, công việc vừa hoàn thành, có kẻng báo động máy bay địch. Một tốp 4 chiếc máy bay Mỹ trút xuống 52 quả bom, cướp đi tuổi xuân của 13 chiến sỹ TNXP.
Truông Bồn chìm trong khói, lửa. Hơn 100 ngày đêm chống chọi với mưa bom, bão đạn quân thù, các anh, chị ngã xuống với quyết tâm sắt đá “Tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, “Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm” giữ Truông Bồn thông suốt giao thông trong mọi tình huống. Tuổi trẻ để lại chiến trường, trong phần mộ chung của 13 liệt sỹ TNXP anh hùng: Nguyễn Thị Văn, Nguyễn Thị Hoài, Phan Thị Dung, Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Đang, Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Thị Phúc, Vũ Thị Hiên, Đàm Thị Bốn, Trần Thị Doãn, Đinh Thị Vinh, Trần Văn Hạp, Cao Ngọc Hòa.
Tháng 10, Truông Bồn đón dòng khách đến dâng hương không ngớt. “Tọa độ chết” năm xưa liền một màu xanh ngắt của ngàn thông xen lẫn sắc tím hoa mua. Bất chấp cái nóng hầm hập từ trên cao hắt xuống, từ mặt đường bê tông phả lên, các đoàn khách kiên nhẫn chờ đợi đến phiên vào lễ. Trước khu mộ chung của 13 anh hùng liệt sỹ, những cựu TNXP mái tóc hoa râm, đôi bàn tay hằn vết thời gian run run quệt vội dòng nước mắt. Họ nghẹn ngào ôm nhau và tâm sự về một thời máu lửa đã qua. “Em sắp được đi học rồi các chị ạ, chỉ ngày mai thôi!”, “Em không lấy chồng đâu, em ở lại với các anh, các chị…” - giọng thuyết minh viên xúc động vang lên giữa thổn thức nhớ thương.
Dâng nén hương thơm lên anh linh đồng đội đã hy sinh, bà Nguyễn Thị Tam - cựu TNXP huyện Tân Kỳ bộc bạch: Được về đây thắp hương cho đồng đội, tôi vô cùng mãn nguyện và hạnh phúc. Truông Bồn là trận địa khốc liệt chứng kiến sự hy sinh anh dũng của những anh, chị, em TNXP với quyết tâm máu có thể ngừng chảy, tim có thể ngừng đập nhưng mạch máu giao thông không thể bị gián đoạn. Là người ở lại, tôi mong muốn các thế hệ thanh thiếu niên hãy phát huy truyền thống cách mạng của những người đi trước.
Em Nguyễn Thị Lan (Trường Đại học Vinh) chia sẻ: Về Truông Bồn, em tự hào hơn về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, về những già trẻ, gái trai hăm hở ra chiến trường. 13 liệt sỹ TNXP Truông Bồn là biểu tượng đẹp đẽ cho tinh thần bất khuất dân tộc để thế hệ trẻ chúng em thành kính nghiêng mình.

Các cựu TNXP cùng ôn lại ký ức một thời khói lửa

 

Khu di tích lịch sử Truông Bồn hôm nay là biểu tượng tinh thần yêu nước, trách nhiệm với nhiệm vụ của lớp thanh niên thế hệ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Ông Chu Vĩnh Hiệp - Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn cho biết: Trung bình mỗi ngày khu di tích đón khoảng 8 đoàn với 450 lượt khách. Từ năm 2014 đến 6/2018, khu di tích đã tổ chức đón tiếp và phục vụ gần 12.492 đoàn, với 462.832 đại biểu và 182.000 lượt du khách về thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ. Số đoàn đại biểu và du khách về Truông Bồn thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ tăng qua từng năm.
Năm 2018 - kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và những người có công với cách mạng được tổ chức. UBND tỉnh phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn; lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP Đại đội 317; xây dựng công trình “Vườn cây thanh niên”; trưng bày các sản phẩm của TNXP, đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội... Những hố bom, những mảng đồi nham nhở vết bom cày đạn xới đã được thay bằng màu xanh của cây cỏ, màu no ấm của những mái nhà, của tượng đài sừng sững khí phách những người TNXP. Sự sống hồi sinh trên mảnh đất đau thương, bi tráng: “Em hát lời đất mẹ/Truông đỏ máu kiên cường/Tôi ru lời lặng lẽ/Khấn mười ba linh hồn…” (Âm vang Truông Bồn - Hoàng Thi).
 
Tối nay (ngày 1/11), tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), Báo Nhân dân phối hợp UBND tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Những anh hùng bất tử” kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018). Chương trình thể hiện lòng biết ơn sâu nặng với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương, bệnh binh và những người có công với nước. Đây cũng là hoạt động “uống nước nhớ nguồn” kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ tới hàng trăm cựu chiến binh, cựu TNXP và thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn tỉnh và khắp cả nước. Chương trình diễn ra trong 90 phút, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Truyền hình Nhân dân và NTV.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO