“Trường kỳ kháng chiến”

Thời sự | Hà An | 22:11 22/04/2017

LDNA+ Sau gần một tuần ra quân lập lại trật tự vỉa hè, nhiều tuyến đường của TP. Vinh đã trở nên gọn gàng, nề nếp hơn. Tuy nhiên, giành lại vỉa hè vẫn là “cuộc chiến” trường kỳ với nhiều vấn đề cần giải quyết.

 Phường Trường Thi ra quân đòi lại vỉa hè trên đường Hồ Tùng Mậu

“Cuộc chiến” được lòng dân

Bắt đầu từ sáng 15/4, các phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trên các tuyến đường, lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động người dân chủ động tháo dỡ những công trình lấn chiếm vỉa hè. Đối với những hộ không chấp hành, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm.
Trước đó, công tác đo đạc, xác định phần diện tích lấn chiếm, tuyên truyền vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị đã được thực hiện. Đại đa số nhân dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố. Vì vậy, ngay trong ngày đầu ra quân, nhiều hộ dân sinh sống trên các trục đường: Ngư Hải, Đinh Công Tráng, Nguyễn Quốc Trị... đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm như bậc tam cấp, mái tôn, bạt che, biển quảng cáo… hoàn trả vỉa hè trước khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế.
Ông Ngô Sỹ Ngà (đường Ngư Hải, phường Lê Mao) cho biết: “Đây là chủ trương chung của thành phố nên gia đình tôi nghiêm chỉnh chấp hành. Ai cũng mong muốn đường sá, vỉa hè thoáng đãng, quy củ nên tôi đã tự đập bỏ tam cấp, trả lại vỉa hè cho người đi bộ”.
Các hộ kinh doanh cũng có ý thức hơn trong bày bán hàng hóa, đỗ xe trên vỉa hè. Tại một số tuyến đường như Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Du, Phong Định Cảng, Trần Phú… sau vài ngày ra quân đã thông thoáng hơn trước rất nhiều. Đây là tín hiệu tích cực trong chiến dịch ra quân đòi lại vỉa hè bởi để thực hiện thành công chủ trương của thành phố thì quan trọng nhất là ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự đô thị của người dân.
Bà Nguyễn Thị Hoa (phường Hưng Bình, TP. Vinh) hào hứng chia sẻ: Đã rất lâu rồi tôi mới lại được đi bộ ở các con đường gần nhà một cách dễ dàng mà không phải xuống lòng đường như trước. Chỉ mới mấy ngày chính quyền ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ thôi nhưng tôi đã thấy nhiều đổi thay. Hy vọng vỉa hè sẽ luôn thông thoáng cho những người già như chúng tôi thoải mái đi lại.
Vẫn còn những băn khoăn
Sự đồng thuận của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc lập lại trật tự vỉa hè của thành phố. Tuy nhiên, dù nhất trí với chủ trương của chính quyền nhưng không ít người dân vẫn còn những băn khoăn, kiến nghị mong muốn được giải quyết.
Công tác tuyên truyền đã được tiến hành khá lâu nhưng hiện nay nhiều người dân vẫn chưa nắm được các quy định liên quan đến việc dừng, đỗ xe. Khi bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt đỗ xe ngoài khu vực quy định được phép dừng đỗ, họ cho rằng vỉa hè của nhà mình thì có thể dừng đỗ thoải mái.

Công an phường Hưng Bình lập biên bản xử phạt đỗ xe trái nơi quy định

nh Nguyễn Văn Phúc (phường Lê Lợi) cho biết: Gia đình tôi vẫn thường đỗ ô tô trên vỉa hè nhưng từ khi thành phố ra quân lập lại trật tự đô thị thì không được nữa, kể cả đối với vỉa hè trước nhà mình. Mấy ngày đầu vì chưa nắm rõ quy định nên tôi đã bị phạt đến 700 nghìn đồng vì lỗi đỗ xe trái quy định. Đây là tình trạng chung của nhiều hộ dân nên đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp tuyên truyền cụ thể, sâu sát hơn để mọi người đều biết.

Anh Phúc cũng khẳng định việc thực hiện giành lại vỉa hè cho người đi bộ là rất cần thiết nhưng nhất định phải diễn ra một cách đồng bộ, trên tất cả các tuyến đường như vậy mới đạt được hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, tại một số tuyến đường “làm ăn” như: Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu... vào giờ cao điểm, làn để xe đều kín chỗ. Tại một số nơi, làn để xe quá nhỏ hẹp nên không đủ chỗ cho các phương tiện gây khó khăn cho nhiều hộ kinh doanh. Theo anh Nguyễn Tất Thế (đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Bình), năm 2016, đường Nguyễn Văn Cừ được chia đều thành 3 làn với 2 làn để xe và 1 làn chính giữa dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, hiện nay vì chỉ còn 2 làn nên rất bất tiện cho việc đỗ xe. Đối với các hộ làm kinh doanh, lúc đông khách, lượng xe lớn thì không đủ chỗ. Đề nghị chính quyền có sự điều chỉnh hợp lý và kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh hoạt động.

Đòi lại vỉa hè thì dễ, giữ được mới khó. Trước đây, TP. Vinh đã từng tổ chức hàng chục đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị. Tuy nhiên, sau chiến dịch, tình trạng tái lấn chiếm lại diễn ra.
Ông Nguyễn Hữu Đắc - Chủ tịch UBND phường Hưng Bình (TP. Vinh) cho biết, từ trước đến nay phường vẫn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, giải tỏa hành lang an toàn giao thông nhưng vì lợi nhuận từ việc kinh doanh vỉa hè nên sau khi giải tỏa, người dân vẫn lấn chiếm trở lại, đặc biệt là tại các tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong... Vì thế, trong chiến dịch ra quân này, phường Hưng Bình quyết tâm thực hiện quyết liệt và thường xuyên để giữ được vỉa hè cho người đi bộ, tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Chủ tịch UBND phường Hưng Bình Nguyễn Hữu Đắc giải thích cho các hộ kinh doanh trên đường Lê Hồng Phong

Lập lại trật tự đô thị là điều kiện tiên quyết để tạo nên diện mạo đô thị văn minh, quy củ. Nhưng cùng với việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh cần được quan tâm giải quyết sao cho “hợp tình, hợp lý”. Đây là “cuộc chiến trường kỳ”, khó khăn, không thể chỉ phát động chung chung mà rất cần sự chung tay của toàn xã hội bởi “một cây làm chẳng nên non”...
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO