Trường “quốc tế” ở... làng

Văn hóa & Giáo dục | Tiến Đông | 15:29 21/11/2019

LDNA+ Ở Yên Thành, suy nghĩ “xuất ngoại” có lẽ chưa bao giờ ngừng thôi thúc trong mỗi người dân. Thậm chí có những gia đình sau khi bố mẹ sang nước ngoài, cũng tìm đường để đưa con cái đi theo. Đến nỗi nhiều em sinh sống, học tập ở quê nhưng vẫn có đến 2 quốc tịch. Nhìn vào những ngôi trường làng nhiều người còn nói vui, trường… “quốc tế” đấy…

Chúng tôi ghé Trường Tiểu học Sơn Thành một ngày gần đây, ngôi trường này đóng trên địa bàn có số người xuất khẩu lao động đông nhất nhì của huyện Yên Thành. Biết chúng tôi muốn nắm số em học sinh có 2 quốc tịch đang theo học tại trường, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn, lắc đầu bảo rất khó vì lâu nay nhà trường không khảo sát điều đó. Nhưng rồi như nhớ ra, thầy nói ngay “à, sáng nay có cô giáo chủ nhiệm cũng vừa lên báo cáo có em học sinh xin nghỉ học để theo bố mẹ đi Tây đó”. Ông Nguyễn Văn Cát - Hội trưởng Hội phụ huynh của Trường Tiểu học Sơn Thành có mặt tại đó cũng nói thêm vào rằng, trường hợp bố mẹ đi nước ngoài sau đó đưa con đi theo ở xã này không hiếm. Cho đây là việc bình thường nên cũng chẳng ai quan tâm.

Tại Trường Tiểu học Bảo Thành hầu như năm nào cũng có em chuyển đi Tây - Ảnh: Tiến Đông

 

Lần dở tập sổ ghi chép danh sách chuyển đi của trường trong những năm gần đây, có xác nhận của Công an xã, thầy Sơn cho chúng tôi biết, như năm học 2018-2019 nhà trường đã có 16 em chuyển đi khỏi địa phương. Thậm chí nhà trường còn cẩn thận ghi “Ngày 18/12/2018 em Lê Thị Tố Uyên - Lớp 4A chuyển đi Tây”.
Sang Công an xã Sơn Thành, hỏi về số em có hai quốc tịch, Thượng úy Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Công an xã cũng chỉ cười và lắc đầu, bởi lâu nay không ai thống kê, còn con số học sinh chuyển đi, sau khi nhà trường lập danh sách và cần xác nhận của công an thì mới nắm, chứ việc các em chuyển đi miền Nam hay đi nước ngoài không thể nắm chính xác được. Thậm chí có những em khi chuyển đi cũng không báo cho địa phương, vì gia đình chỉ cần mua vé máy bay là các em lên đường.
Rời Sơn Thành, chúng tôi ghé vào Trường Tiểu học Bảo Thành, đây cũng là địa phương có nhiều người đi xuất khẩu lao động. Cô Lê Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bảo Thành, bảo hầu như năm nào cũng có em học sinh rời trường theo bố mẹ đi Tây. Như năm học 2018-2019 có 2 em đi, năm học này cũng đã có 2 em chuyển, có em đi Nga, đi Ba Lan hay đi Đức. Về thủ tục chuyển trường, gia đình cũng có lên xin phép nhà trường để rút hồ sơ, nhưng nộp đến đâu thì bỏ ngõ, và nhà trường cũng không biết, vì thường khi các em sang bên đó thì bố mẹ mới dịch hồ sơ, giấy tờ và xin vào trường nào đó, chứ không phải theo trình tự thủ tục như xin chuyển trong huyện hay trong lãnh thổ Việt Nam. Về hồ sơ, giấy tờ của các em khi theo học tại trường, cô Thủy cho biết hầu hết các em đều có giấy khai sinh ở địa phương, việc các em có quốc tịch nước khác thì nhà trường không thể biết, vì các em được bố mẹ làm thủ tục giấy tờ nhập tịch nước ngoài cũng không thông báo về cho trường hay cho địa phương, chỉ khi nào các em ra đi thì mới biết.
Hay như tại Trường Tiểu học Viên Thành, dịp đầu tháng 11 này cũng đã có 1 em học sinh xin chuyển đi theo bố mẹ sang Đức. Và năm học 2018-2019 cũng có 1 em theo bố mẹ sang nước ngoài. Chúng tôi gặp ông Trần Văn Hồng - có cháu là học sinh Trường Tiểu học Viên Thành mới chuyển sang Đức, ông Hồng cho biết, do bố mẹ các cháu đã định cư ở Đức, sau khi lo được giấy tờ thủ tục nhập tịch cho các cháu thì chuyển các cháu đi cùng. Ông Hồng cũng cho biết, thực ra các cháu có quốc tịch Đức mấy năm trước, nhưng do gia đình muốn các cháu ở nhà học thêm tiếng Việt cho vững để sau này không bị mất gốc nên mới để ở nhà học ít năm.
Thế còn thủ tục giấy tờ để các cháu có quốc tịch nước ngoài có khó khăn gì không? - chúng tôi hỏi. Ông Hồng bảo, ở đây hầu hết nhà nào có con đi nước ngoài đều tìm cách đưa con mình đi theo, đây là con đường rẻ và chính thống nhất để sang định cư ở nước ngoài. Thường bố mẹ sang trước, ở ổn định khoảng vài năm, sau khi qua nhiều cách có được quốc tịch nước ngoài thì khai báo còn có con cái ở Việt Nam nên làm thủ tục để đoàn tụ. Hoặc cũng có người làm hồ sơ cho người nước ngoài nhận con mình làm con nuôi trên giấy tờ, rồi đưa các cháu sang. Có trường hợp bố mẹ sang bên sau khi sinh con lại gửi về quê cho ông bà, đến cấp 1 hoặc cấp 2 thì mới chuyển đi. Cũng có những trường hợp tuy gia đình ở một nơi nhưng bố, mẹ, con mỗi người lại mang một quốc tịch khác nhau, tùy chi phí ở mỗi nước đắt, rẻ khác nhau.
Chính vì lý do này mà ở các xã có nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Yên Thành, nhiều em đang học ở trường làng mà đã có quốc tịch nước ngoài. Sau khi các em sang đoàn tụ với bố mẹ, các em thường phải học lùi một lớp, và theo học tiếng trước khi được nhận vào trường chính thức. Nhiều người cho rằng, đây cũng là một cách “xuất khẩu lao động” theo cách của người dân Yên Thành. Đi theo con đường này các gia đình thường chỉ mất ít chi phí làm thủ tục nhập tịch, mua vé máy bay và chi phí gửi con qua đường hàng không là con có thể sang sinh sống, học tập và xa hơn là lao động ở nước ngoài mà không phải mất đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng nếu để học xong lớp 12 mới đi.
Trở lại câu chuyện học sinh bỏ trường đi Tây, theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, trong năm học 2017-2018 có 86 em học sinh chuyển đi khỏi địa phương, sang năm 2018-2019 con số này tăng lên 125 em. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là con số thống kê ở bậc THCS. Còn ở bậc tiểu học, theo ông Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành thì do quy định hiệu trưởng trường tiểu học có quyền ký giấy cho học sinh chuyển đi nên những trường hợp học sinh đang học tiểu học mà chuyển đi nước ngoài phòng không thể nắm được.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO