Từ 24/4, miễn vé BOT cho người dân ở hai đầu cầu Bến Thủy

Thời sự | 14:51 11/04/2017

Các chủ phương tiện sở hữu, các doanh nghiệp, các tổ chức.. tại TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) sẽ được miễn 100% phí BOT qua cầu Bến Thủy bắt đầu từ ngày 24/4/2017.

Trạm thu phí BOT Bến Thủy sẽ  miễn 100 % phí qua cầu cho người dân 4 huyện, thành phố ở 2 đầu cầu.

Sáng nay 11/4, tại TP Vinh, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chủ trì buổi làm việc với việc với lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) để tìm phương án giải quyết những vướng mắc trong việc thu phí BOT tại trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Sau cuộc họp, Bộ GTVT vừa đã có thông cáo báo chí về nội dung buổi làm việc về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, thời gian qua việc đầu tư các dự án theo hình thức BOT nói chung và trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần quan trọng trong việc cải thiện kết cấu giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của nhân dân tại trạm Bến Thủy 1, cuộc họp thống nhất: Dừng thực hiện chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo văn bản số 3492/BGTVT-ĐTCT ngày 03/4/2017 của Bộ GTVT.

Bộ GTVT đã thống nhất, giảm tối đa (100%) các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT giảm tối đa (100%) đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy I. Thời gian áp dụng: Các cơ quan liên quan tập trung triển khai thực hiện để áp dụng từ ngày 24/4/2017.

UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4/2017.

 

Sở GTVT và Sở Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá.

Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc. Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ 1 quý/lần (trước ngày 30 của tháng cuối quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Người dân tập trung phản đối thu phí BOT qua cầu Bến Thủy trong một thời gian dài.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản quyết định giảm 50% giá vé cho các phương tiện ở huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Hưng Nguyên, TP Vinh (Nghệ An) khi qua cầu nhưng nhiều người dân vẫn không hài lòng với phương án trên mà tiếp tục có các hành động phản ứng việc thu phí của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4).

Người dân cho rằng họ không đi mét đường BOT nào những vẫn phải đóng phí rất cao mỗi khi đi qua cầu là điều rất bất cập. Người dân cũng kiến nghị cần miễn phí hoàn toàn cho họ hoặc di dời trạm thu phí đi nơi khác.

Trước đó, 4/4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 3225 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình các cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, làm kéo dài tình trạng mất an ninh trật tự và an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1504/VPCP-CN ngày 21/2/2017, rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/4/2017.

Liên quan đến sự việc, từ đầu tháng 12/2016 cho đến nay, người dân ở hai đầu cầu Bến Thủy đã có ít nhất 5 lần tập trung các phương tiện để phản đối việc thu phí của Cienco 4, việc tập trung các phương tiện, mang theo băng rôn, khẩu hiệu hay dùng những mệnh giá tiền lẻ để mua vé... khiến trạm thu phí BOT Bến Thủy luôn bị tắc nghẽn kéo dài, tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO