Tự bào chữa cho mình, Nguyễn Xuân Sơn tha thiết xin giảm án cho 2 đồng phạm

Thời sự | 11:17 14/01/2018

Sáng nay, 14/01, các bị cáo trong phiên tòa xét xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm lần lượt tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN liên tục khẳng định đã thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật, và luôn yêu cầu cấp dưới thực hiện theo yêu cầu của pháp luật.

Bị cáo có 2 hành vi làm trái theo cáo trạng, gồm cố ý làm trái khi chỉ đạo PVPower ký HĐ số 33 với PVC để PVC làm tổng thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Phùng Đình Thực khẳng định việc chỉ định thầu này, cá nhân bị cáo không đề xuất và chỉ đạo, và đã có văn bản chỉ đạo BQLDA xây dựng phương án thành lập liên danh tổng thầu. Mặc dù vậy, cựu TGĐ PVN khẳng định việc chỉ định thầu đối với PVC đã báo cáo Chính phủ.

Đối với hành vi chỉ đạo BQLDA cấp tạm ứng cho PVC 4 lần, Phùng Đình Thực khẳng định bị cáo không có bất cứ chỉ đạo nào để BQLDA tạm ứng cho PVC, kể cả bằng miệng hay văn bản.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGD PVC, cho rằng trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, chủ động tự nguyện giao nộp tài liệu cho cơ quan điều tra, giúp sớm kết thúc công tác điều tra.

Nguyễn Quốc Khánh nhận trách nhiệm của mình mặc dù cho rằng sai phạm là do cấp dưới thực hiện. Cựu Phó TGĐ PVN cũng “gửi gắm” đến những cán bộ khác còn đang tại vị:

“Bị cáo rất ân hận và cũng đã nhờ luật sư làm việc với gia đình vay mượn nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả, dù chưa biết tội của bị cáo đến đâu. Việc này giúp cho lương tâm bị cáo được thanh thản và đây cũng là bài học cho những người khác phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX, VKS xem xét cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, đây cũng là bài học cho tất cả những người khác.”

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó TGĐ PVN , tỏ ra thành khẩn thừa nhận sai phạm của mình.

“Đến khi làm việc với cơ quan điều tra bị cáo mới biết mình làm sai trong HĐ 33, mình là một trong những mắt xích trong cả quá trình, mà quá trình sai thì mình cũng sai. Bị cáo cũng tích cực hợp tác và nói với cơ quan điều tra rằng với trách nhiệm của mình tôi sẽ nói hết những gì tôi nhớ và biết về vụ án này, giúp cơ quan điều tra nắm được đúng bản chất vụ án”.

Liên quan đến kết luận giám định, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng kết luận giám định không đủ cơ sở pháp lý để tính toán.

“Năm 2011 quy định của NHNN ban hành lãi suất cơ bản 9%, luật dân sự quy định cho vay không quá 150% lãi suất cơ bản, bây giờ lấy mức 14% ngang với cho vay nặng lãi thì không ổn. Bị cáo tính nếu tính theo phương pháp lãi suất phát sinh thì thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng chứ không phải 150 tỷ đồng”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Hơn nữa, bị cáo Sơn cho rằng trong các vụ án hình sự, nếu truy xét thiệt hại thì phải truy đến cùng vị trí cuối cùng của dòng tiền, để xem dòng tiền đã đem lại hiệu quả và phải thu hồi cả gốc và lãi để bù trừ cho khoản thiệt hại này. Qua đó có thể thấy hiệu quả có thể cao hơn vì PVC đã trả nợ ngân hàng, giảm lãi vay.

Về hành vi tạm ứng tiền sai nguyên tắc, đó là nhóm cán bộ PVN và nhóm cán bộ BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2. Thực chất có 2 quy trình khác biệt nhau, quy trình PVN cấp vốn cho BQL là quy trình nội bộ. Nguyễn Xuân Sơn cho rằng việc tạm ứng cho PVC là trách nhiệm của bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2, và bị cáo Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng BQLDA.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN.

Cùng với đó, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng nếu truy tố xét xử bị cáo Lê Đình Mậu, Phó Trưởng Ban Tài chính – Kế toán PVN thì không thỏa đáng.

“Kính mong HĐXX có xem xét đặc biệt đối với anh Lê Đình Mậu, tôi cho rằng trách nhiệm của anh Lê Đình Mậu thuộc về tôi và anh Ninh Văn Quỳnh. Trong nhóm lãnh đạo tập đoàn liên quan đến việc cấp vốn còn có anh Ninh Văn Quỳnh, nhưng anh Quỳnh thực hiện việc cấp vốn là theo chỉ đạo của tôi. Tôi ký tạm ứng tiền và tôi chịu trách nhiệm đến cùng.”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Trong phần tự bào chữa của mình, Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN, cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội cho Lê Đình Mậu khi cho rằng Mậu chỉ làm theo chỉ đạo của Quỳnh.

Đặc biệt, Nguyễn Xuân Sơn cũng xin HĐXX xem xét không cách ly bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Phó Chủ tịch HĐQT PVC:

“Trong vụ án này có bị cáo Quý là người gắn bó lâu năm trong ngành, có tư chất hiền lành, chủ yếu làm công tác đoàn thể, công tác Đảng. Nhưng trong cơ cấu tổ chức, những con người như bị cáo Quý vô tình rơi vào lòng lao lý, xin HĐXX xem xét không cách ly ra khỏi xã hội thì là điều mừng cho ngành dầu khí.”

Sau phần tự bào chữa của 22 bị cáo, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội sẽ đối đáp với các luật sư.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO