Từ chuyện 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:39 25/10/2018

LDNA+ UBND TP. Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Đúng là quá sốc, ông Rê sốc và người dân hay tin này cũng sốc. Bởi vì thật khó tưởng tượng một mức phạt bất hợp lý đến như vậy, 100 USD chỉ hơn 2 triệu đồng, lại bị phạt gấp mấy chục lần.
UBND thành phố Cần Thơ, căn cứ Nghị định 96/2014 để xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân đổi ngoại tệ với số tiền 100 USD là không sai. Luật đã ban hành thì cứ theo luật mà làm, tuy nhiên cần phải xem lại quy định có sát với thực tế hay không, nếu quy định bất hợp lý thì phải điều chỉnh, sửa đổi.
Thực tế là thế này, nhiều người có được vài đồng ngoại tệ, lì xì, quà tặng, đến tiệm vàng đổi ra tiền đồng để tiêu xài, chẳng phải buôn bán. Người buôn bán ngoại tệ “chợ đen” không ai đi giao dịch ở tiệm vàng, họ có cách khác an toàn, cho nên, xử phạt người dân chỉ vì đổi một vài trăm USD là không đúng đối tượng, hợp lý nhưng không hợp tình. Quy định của pháp luật không có tính thực tế là như vậy.
Quay trở lại trường hợp của ông Nguyễn Cà Rê sẽ thấy tính thiếu thực tiễn của Nghị định 96/2014. Ông Rê là người lao động nghèo, thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng, có nghĩa là vén khéo lắm mới sống được với chừng đó tiền công, vậy thì ông Rê lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt. Ông Rê không có tiền nộp phạt thì làm gì ông, chẳng lẽ bắt ông bỏ tù. Ông Rê không biết có tài sản gì nhiều không, nhưng chẳng lẽ chính quyền cưỡng chế nhà cửa của ông để bắt ông phải nộp phạt. Chính quyền có “nhẫn tâm” đến mức cưỡng chế chỉ vì ông Rê đi đổi 100 USD không đúng điểm thu mua ngoại tệ được cấp phép.
Không chính quyền nào làm như vậy, và cũng chính vì không áp dụng được trên thực tế, thì quy định đó trở thành vô nghĩa. Đừng cho rằng, đã là quy định của pháp luật là có ý nghĩa điều chỉnh được một quan hệ nào đó trong xã hội, chưa chắc, và quy định trên là một ví dụ.
Chính vì quy định không sát thực tế, cho nên mới có trường hợp bị xử phạt có một không hai mang tên Nguyễn Cà Rê. Cả nước Việt đi đâu cũng có tiệm vàng, người dân giao dịch một ít ngoại tệ tại tiệm vàng gần như là thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc, nhưng rất ít ai bị xử phạt. Quy định ban hành nhưng không áp dụng được thì tính nghiêm minh của pháp luật bị tổn hại, dân chúng xem thường pháp luật một phần do những quy định trên trời.
Mọi quốc gia trên thế giới đều có quy định của pháp luật để kiểm soát ngoại tệ, Việt Nam đương nhiên cũng phải có sự kiểm soát giao dịch ngoại tệ bằng pháp luật. Có điều, quy định đưa ra phải áp dụng được, phù hợp với thực tế đời sống, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng đảm bảo sự văn minh của pháp luật.
Phạt một người giao dịch 100 USD với mức phạt 90 triệu đồng là không phù hợp và rất không văn minh. Từ chuyện 100 USD và cú phạt “trời giáng” xuống đầu ông Nguyễn Cà Rê, cần xem lại để điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 96/2014.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO