cover cover
Với cương vị phụ trách dự án phát triển bền vững tại TH, ông Wolfgang Friess mong muốn mang nông nghiệp “biodynamic” (canh tác kết hợp đa dạng sinh học) đến Việt Nam, góp phần tạo ra những sản phẩm tươi sạch an toàn nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên. Ông chia sẻ mong muốn dành 50 năm còn lại của cuộc đời để theo đuổi sứ mệnh mang lại hạnh phúc, giúp mọi người sống lâu, khỏe mạnh hơn – như những gì ông đang làm tại TH.

icon Với trên 20 năm kinh nghiệm và thành công tại các Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành hàng tiêu dùng, dinh dưỡng, thực phẩm, đồ uống tại nhiều quốc gia, lý do nào để ông chọn TH là điểm dừng chân tiếp theo của mình và đã gắn bó với TH một thời gian dài?

icon Tôi thực sự tin rằng sức mạnh của sản phẩm đến từ các phân tử hữu cơ hoặc tự nhiên. Nói cách khác, mọi vật chất trên hành tinh chúng ta đều cấu thành từ các phân tử, các phân tử này thực tế là sự liên kết giữa các nguyên tử. Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử nhân loại, chúng ta đã tiếp xúc với các loại thực phẩm và thuốc men có nguồn gốc từ các phân tử trong tự nhiên. Mới chỉ trong vài thập kỷ gần đây con người mới bắt đầu “sao chép” tổng hợp những gì tự nhiên đã tạo ra.

img 1

Melamine chính là ví dụ về việc sao chép và thất bại trong việc cố gắng tạo ra phân tử đạm trong sữa bò một cách phi tự nhiên. Tôi đã chứng kiến những người khỏe mạnh có cuộc sống dài lâu, hạnh phúc nhờ những gì Mẹ Thiên nhiên trao tặng. Đồng thời, tôi cũng chứng kiến những người ra đi khá sớm do bệnh tật, họ thích lựa chọn sản phẩm và thực phẩm đầy chất phụ gia tổng hợp, chất tạo màu và thực phẩm chứa đầy thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ độc hại. Tôi quyết định đầu quân cho TH với mong muốn được sống và làm việc hài hòa với Mẹ Thiên nhiên theo đúng tôn chỉ hoạt động của Nhà sáng lập Tập đoàn.

icon Là một người tâm huyết với thiên nhiên và cũng là người chịu trách nhiệm chính về Dự án Phát triển Bền vững của Tập đoàn TH, ông đã có những ý tưởng nào về việc doanh nghiệp dẫn dắt, chung tay, đồng hành cùng cộng đồng bảo vệ môi trường?

icon Nếu bạn được tận mắt chiêm ngưỡng hàng rào xanh của chúng tôi ở trang trại Dalat Milk của Tập đoàn TH, bạn sẽ thấy vô cùng ấn tượng. Chúng tôi đã tạo ra “hàng rào xanh sinh học” có chiều rộng khoảng 3m đến 6m, kéo dài hàng chục kilomet xung quanh trang trại của chúng tôi. Hàng rào ấy là nơi chúng tôi trồng cây, hoa và bụi cỏ.

img
Những hàng rào này cho bóng mát và mọi người có thể nghe thấy tiếng chim hót và tiếng các loài côn trùng có ích. Tôi tin vào hiệu quả “hàng rào xanh sinh học”. Tôi đã thấy được sức mạnh của hàng rào xanh ngăn ngừa xói mòn, giảm thiểu hệ quả của biến đổi khí hậu và tăng cường độ màu mỡ của đất.

Hàng rào xanh sinh học và các loài động, thực vật trong đó đóng vai trò là phân bón tự nhiên, ngăn ngừa tiếng ồn và bụi bẩn. Hàng rào xanh sinh học còn là nơi trú ngụ của nhiều loài thực vật, côn trùng và chim chóc. Chúng tôi mong muốn xây dựng thêm nhiều “hàng rào xanh sinh học” tại các trang trại của tập đoàn TH trên cả nước.

img rotate 1 img rotate 1

Vỏ hộp sữa giấy cũng là một loại rác có thể được tái chế nhưng đang bị vứt bỏ lãng phí. Chúng tôi đang thực hiện thử nghiệm sản xuất tấm lợp từ vỏ sữa tái chế. Song song với việc tái chế, tôi đã chứng kiến ở nhiều quốc gia khác, Chính phủ áp thuế (phí) đối với mỗi hộp sữa và sử dụng số tiền thu được để góp phần làm sạch đất nước. Hoặc nếu người tiêu dùng đem hộp giấy này đến điểm thu gom sẽ nhận được số tiền phí đã thanh toán tương ứng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hoạt động thu gom, tái chế những vật liệu như vỏ hộp sữa giấy cần nhiều hơn sự nỗ lực và điều phối của nhiều bên tham gia. Mới đây, TH đã cùng 8 công ty đa quốc gia khác trở thành những thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) với mục tiêu thiết lập nền kinh tế tuần hoàn và thu gom, tái chế toàn bộ các vỏ bao bì sản phẩm của các thành viên PRO vào năm 2030.

Các cán bộ nhân viên của Tập đoàn TH cũng đã được tổ chức nhiều chuyến tham quan học tập tại châu Âu, đặc biệt dành cho nhóm “Dự án Phát triển bền vững”. Chúng tôi đã tới các quốc gia như Thụy Sỹ, Áo...Điều này giúp mọi người có thể quan sát và học tập, giúp hiểu thêm và ứng dụng nhiều điều với thực tế ở Việt Nam. Các quốc gia tại Châu Âu đã có trên 50 năm học hỏi, thử nghiệm và điều chỉnh, trong khi ở Việt Nam chúng ta mới chỉ có ít năm học hỏi, thử nghiệm và thực thi trong lĩnh vực này. Những chuyến đi thực tế này giúp ích rất nhiều cho đội ngũ những người thực hiện dự án Phát triển Bền vững tại TH.

icon Trong hơn 2 năm đảm nhận công việc tại Dự án Phát triển Bền vững của tập đoàn TH, ông cảm thấy hài lòng, tâm đắc với hạng mục hay hoạt động nào nhất?

icon Tôi rất vui khi nhân viên TH là những người đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm và lắp đặt “khách sạn côn trùng” để thu hút những loài côn trùng có ích ngay trong khuôn viên làm việc, hay chúng tôi đã có hàng chục km hàng rào cây xanh tại các khu vực trang trại nơi chúng tôi áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ.

img 3

Ngoài ra, công ty Mía đường Nghệ An (NASU) còn tạo ra một ngôi nhà bảo vệ an toàn cho các loài chim đặc hữu ở Việt Nam. Thậm chí, ngay tại trường TH School, song song với việc học, thầy cô giáo và các em học sinh cũng rất quan tâm đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Các học sinh của TH School được giáo dục cẩn thận về việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đây là điều rất tốt vì sau này, khi các em lớn lên, chúng ta sẽ có một thế hệ người Việt với ý thức sâu sắc về các vấn đề môi trường và phát triển. Phát triển bền vững đã trở thành một phần cuộc sống học đường ở TH School.
“Biodynamic” (canh tác kết hợp đa dạng sinh học) là cuộc cách mạng nông nghiệp tiếp theo sẽ đến Việt Nam, hình thức canh tác này rất phổ biến ở Mỹ, Ý và Áo. Tôi hy vọng bản thân mình có thể là người mang khái niệm này đến TH cũng như Việt Nam. Suốt 2 năm qua, chúng tôi đã xây dựng được một đội ngũ hàng đầu gồm các thành viên phát triển bền vững rất giỏi, đầy đam mê, hiểu biết và đầy yêu thích nông nghiệp hữu cơ và biodynamic.

icon Điều khiến ông hạnh phúc nhất khi đảm nhận công việc tại Dự án Phát triển Bền vững của TH là gì? Ông sẽ gắn bó với sứ mệnh này lâu dài chứ?

icon Sứ mệnh của TH và cũng là nhiệm vụ của tôi tại Tập đoàn này là mang lại hạnh phúc đích thực cho mọi người, giúp mọi người sống, hạnh phúc và khỏe mạnh. Số phận đã đưa tôi đến với đất nước Việt Nam tươi đẹp. Tôi yêu người Việt Nam và đất nước này, mọi người rất thân thiện, hòa đồng và tràn đầy nhiệt huyết.

img 4
left Nhiệm vụ của tôi là giúp mọi người sống hòa hợp với thiên nhiên và thúc đẩy đa dạng sinh học. Bây giờ tôi sắp bước sang tuổi 50 và tôi sẽ dành 50 năm còn lại để thực hiện và theo đuổi sứ mệnh của mình và bảo vệ Trái đất thân yêu.