Từ “Rocket man” đến “my friend”

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 10:30 28/02/2019

LDNA+ Những ai quan tâm vấn đề quan hệ Mỹ - Triều hẳn chưa quên chỉ hơn một năm trước, tháng 9/2017 khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã viết trên Twitter của mình những lời lẽ thế nào và cũng chính từ Trump, một biệt danh mới cho Chủ tịch Triều Tiên, ông Kim Jong Un được chính ông Trump đặt từ tựa một bài hát của Etol John: “Rocket Man” (người tên lửa).

Hơn một năm sau, cũng trên twitter của mình, ngay sau khi tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, Tổng thống Trump lại viết những dòng đầy thân thiện: “Vietnam is thriving like few places on earth. North Korea would be the same and very quickly, if it would denuclearize. The potential is AWESOME, a great opportunity, like almost none other in history, for my friend Kim Jong Un. We will know fairly soon- Very Interesting!”.

(Việt Nam là một trong số ít nơi đang phát triển mạnh trên thế giới. Triều Tiên cũng có thể như vậy, một cách rất nhanh, nếu phi hạt nhân hóa. Tiềm năng tuyệt vời, một cơ hội lớn - gần như chưa từng trong lịch sử, cho người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết thôi. Rất thú vị!)
Tất nhiên hòa bình không thể đến ngay lập tức sau những dòng “twitter” như thế, nhưng ít ra nó cho ta những chỉ dấu về một điều tốt đẹp đang đến. “Thêm bạn - bớt thù” là một cách ngôn được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay. Còn hiện thực lịch sử đang có những bước đi quá đỗi bất ngờ nằm ngoài mọi dự liệu. Con đường đi đến hòa bình của nhiều quốc gia trên thế giới đã từng trả giá bằng quá nhiều máu xương. Và không chỉ máu xương, di chứng của sự chia cách được đổi bằng máu xương luôn là một thách thức mà thời gian hàn gắn được đôi khi dài gấp bội lần khoảng thời gian bom đạn. Bởi thế, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam, trong những ngày qua đất nước chúng ta đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới.
Như chúng tôi đã có lần nói về hiệu ứng cánh bướm, về sự đập cánh của một con bướm ở rừng rậm Amazon có thể hình thành nên cơn bão lớn ở Thái Bình Dương, huống nữa đây không chỉ là chuyện cánh bướm mà còn là những kho vũ khí hạt nhân đe dọa sự tồn vong của loài người, những mối quan hệ cựu thù mà đã có lúc nhân loại nghĩ rằng sự hòa giải gần như là bất khả. Vậy nhưng những điều chúng ta nghĩ là “bất khả” ấy đang diễn ra tại Hà Nội trong những ngày này. Chưa thể nói trước những kết quả của cuộc gặp gỡ lịch sử này. Nhưng có một điều chắc chắn khi Tổng thống Donald Trump viết về Kim Jong Un với lời lẽ như thế, có nghĩa là rất có thể “điều không thể đang trở thành có thể”.
Rồi sẽ có một ngày người dân ở Nam và Bắc Hàn bước qua Bàn Môn Điếm ở vĩ tuyến 38 để ôm nhau sau dằng dặc cách chia như những người dân Việt Nam đã từng bước qua cầu Hiền Lương ở vĩ tuyến 17.
Và tất nhiên, thuốc nổ nên để dành sản xuất nên những quả pháo hoa chào mừng cuộc đời nồng nhiệt hội hè hơn là trở thành bom đạn để giết người.
Những niềm hy vọng ấy, không riêng gì cho bán đảo Triều Tiên mà cho cả nhân loại đang nhen nhóm từ Hà Nội, trong những ngày cuối tháng Hai năm 2019 này.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO