Từ trái phép đến... hợp pháp

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 17:05 14/06/2019

LDNA+ Mỏ đá Lèn Chùa ở phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai đang tan hoang vì hệ lụy khai thác đá quá mức. Trong lúc chưa có phương án hoàn thổ khu vực này, thì hiện nay, doanh nghiệp khai thác đá lại đang dần được hợp thức hóa trạm trộn bê tông xây dựng trái phép tại đây.

 
Trạm trộn “sinh non” nhưng “sống khỏe”
Trước đây, mỏ đá Lèn Chùa do Công ty TNHH Xuân Chung và 2 doanh nghiệp khác được tỉnh cấp phép khai thác. Do khai thác độ sâu quá mức quy định, diện tích khai thác vượt ra ngoài khu vực cấp phép nên vào tháng 2/2017, Công ty TNHH Xuân Chung và một doanh nghiệp khác bị xử phạt hành chính, (mỗi doanh nghiệp phải nộp phạt 120 triệu đồng), đồng thời, còn bị tước giấy phép khai thác 2 tháng và phải san lấp, phục hồi môi trường.

Trạm trộn bê tông thương phẩm xây dựng trái phép của Công ty TNHH Xuân Hùng đang dần được hợp thức hóa - Ảnh: Cao Sơn

 

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm, khu vực khai thác vẫn là những hố nước sâu, đất đá lởm chởm như một “Hạ Long cạn”. Điều đáng nói, trong khi việc tái tạo mặt bằng mỏ đá chưa thực hiện thì trước đó, cạnh mỏ đá (thuộc khối 9, phường Quỳnh Xuân) “lén mọc” một trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Xuân Hùng.
Do xây dựng không phép, ngày 22/8/2017, phường Quỳnh Xuân đã lập biên bản về việc xây dựng trái phép trên đất chưa có quyền sử dụng đất và xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này và yêu cầu tháo dỡ công trình. Sau đó, ngày 18/8/2018, UBND thị xã Hoàng Mai có công văn gửi UBND phường Quỳnh Xuân về việc xử lý trạm trộn bê tông này. Tuy nhiên, đến nay, trạm trộn bê tông không những không tháo dỡ mà vẫn hoạt động bình thường.
Ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân than thở, “trạm trộn bê tông hình thành theo kiểu vừa “hành quân vừa xếp hàng” (vừa sản xuất vừa làm thủ tục pháp lý). Khi xây dựng năm 2015, phường đã yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục nhưng không được. Khi khánh thành trạm bê tông đi vào hoạt động, Công ty TNHH Xuân Hùng tổ chức rầm rộ, mời rất nhiều khách quan trọng về dự. Doanh nghiệp mời lãnh đạo UBND phường nhưng chúng tôi không dám đến dự vì sợ người dân hiểu nhầm là cán bộ phường bảo kê cho trạm bê tông không phép”.
 
Không phải đấu giá đất vì… vướng tài sản xây trái phép
Năm 2015, Công ty TNHH Xuân Hùng đã xây dựng trạm trộn bê tông không phép với công suất 90m3/giờ trên diện tích 2.500m2. Trên khu đất này còn có 4 container lợp tôn, 1 nhà điều hành, 1 trạm biến áp 500KVA. Từ một công trình xây dựng trái phép nhưng vẫn không bị tháo dỡ mà đang dần được hợp thức hóa thủ tục.
Ngày 28/2/2018, Công ty TNHH Xuân Hùng có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án trạm trộn bê tông thương phẩm Xuân Hùng trên đất của công ty đã xây dựng trạm trộn bê tông tại phường Quỳnh Xuân. Khu đất đề nghị thực hiện dự án có diện tích 2500m2, gồm 1700m2 đất của tỉnh giao cho công ty thuê để khai thác đá xây dựng và 800m2 đất chưa sử dụng do phường Quỳnh Xuân quản lý.
Ngày 5/3/2019, Thường trực Thị ủy Hoàng Mai có ý kiến, đồng ý cho phép khảo sát, lựa chọn địa điểm để thực hiện dự án xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm thuộc khối 9, phường Quỳnh Xuân. Một tuần sau (12/3/2019), tại công văn số 228, UBND thị xã Hoàng Mai nêu rõ: “Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư được thực hiện dự án, UBND thị xã thống nhất đề nghị cho công ty được thuê 2.500m2 đất nêu trên không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất”.
Khi Công ty TNHH Xuân Hùng xin chủ trương, Sở Xây dựng có ý kiến: tại thời điểm xin chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty đã xây một trạm trộn bê tông khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định pháp luật về xây dựng. Trước đó, ngày 22/11/2017, Sở Xây dựng thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra xử lý sai phạm trạm trộn bê tông nêu trên.
Ngày 21/12/2017, Sở Xây dựng đã có văn bản số 3068 kiến nghị UBND tỉnh “cho phép tồn tại trạm trộn bê tông thương phẩm là phù hợp nhưng phải đáp ứng các quy định về môi trường và sự đồng thuận của nhân dân”. Chỉ 1 tuần sau, kiến nghị này của Sở Xây dựng đã được UBND tỉnh chấp thuận. Qua xem xét, Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở KH&ĐT tổng hợp tham mưu UBND tỉnh xem xét cho phép Công ty TNHH Xuân Hùng được khảo sát, lựa chọn lập quy hoạch xây dựng trạm trộn bê tông tại khu đất trên.
Về phía Sở KH&ĐT, tại văn bản số 347 ngày 30/1/2019, với tư cách là cơ quan tham mưu, Sở đã tổng hợp các ý kiến liên quan báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đề xuất của nhà đầu tư.
Để làm thủ tục thuê đất cho Công ty TNHH Xuân Hùng, ngày 2/4/2019, Sở TN&MT đã có công văn số 1759 gửi Tổng cục Quản lý đất đai xin ý kiến về hình thức cho thuê đất đối với dự án trạm trộn bê tông.
Tại công văn phúc đáp ngày 25/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến “để tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Xuân Hùng và sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả trong trường hợp hiện trạng khu đất không đủ điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi nhà nước cho thuê đất theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 119 Luật đất đai đất (chưa được giải phóng mặt bằng, trên đất có tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Xuân Hùng đã xây dựng), đề nghị Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trạm trộn bê tông thương phẩm Xuân Hùng và cho công ty thuê đất không qua đấu giá để thực hiện dự án.
Theo ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai, ngày 25/4/2019, Sở TN&MT đã gửi công văn đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu trình UBND tỉnh theo quy định.
Nhiều người dân ở phường Quỳnh Xuân bức xúc vì việc hoàn thổ nơi khai thác ở Lèn Chùa còn ngổn ngang như “thạch trận” thì lại nghe trạm trộn bê tông “chui” ở khối 9 đang từng bước hoàn thành thủ tục pháp lý. Một người dân nói: “Mặc dù dư luận phản ứng, cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm trộn bê tông “chui” vẫn hoạt động. Việc giao đất cho Công ty TNHH Xuân Hùng làm trạm trộn không đấu giá là hợp thức hóa sai phạm cho doanh nghiệp. Sai phạm không được xử lý triệt để mà còn tạo tiền lệ cứ xây trái phép là được giao đất không đấu giá”.
Ông Phạm Văn Hào, Trưởng Phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai nói, trạm trộn bê tông Xuân Hùng được Sở Xây dựng rà soát lại cho tồn tại. Hiện nay, Sở KH&ĐT lấy ý kiến các ngành xong và đang trình tỉnh để xin làm thủ tục cho thuê đất.
Ông Võ Văn Ngọc, Phó GĐ Sở TN&MT cho biết, Sở đã xin ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai. Trạm bê tông đã xây trái phép đã lâu, diện tích đất trước cũng là đất khai thác mỏ. Do địa phương không xử lý ngay tại thời điểm mới xây dựng trái phép, nay xử tháo dỡ rất khó vì quá 24 tháng. “Doanh nghiệp đầu tư nhiều tiền của vào đó nếu xử lý cũng thiệt hại tài sản của họ, thị xã và phường cũng đồng tình đề nghị lên Sở. “Nếu quỹ đất sạch mới đấu giá được nhưng hiện nay trên đó đã xây dựng trạm bê tông nên không thể đấu giá. Doanh nghiệp cũng đã xin ý kiến của người dân xung quanh và đã có sự đồng thuận”- ông Ngọc nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO