TƯ VẤN CHO TỈNH

Mỗi tuần một chuyện | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 16:14 13/07/2018

LDNA+ Tỉnh Nghệ An vừa thành lập Tổ chuyên gia tư vấn cho Lãnh đạo tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội.

Tổ tư vấn gồm 6 người: ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bí thư tỉnh Ủy, nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại, tổ trưởng; ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam tổ phó; ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Giám đốc Trung tâm hòa giải tranh chấp thương mại Việt Nam, thành viên; ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Chủ tịch tỉnh, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Tổng hội nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, thành viên; ông Trần Ngọc Chính, nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển dô thị Việt Nam, thành viên; bà Thái Hương, Chủ tịch Ngân hàng Bắc Á, thành viên. Trong sáu người này, có ba người đã hoặc đang làm chuyên gia tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ.

Thành lập tổ chuyên gia để tư vấn cho lãnh đạo tỉnh là cách làm rất mới. Có lẽ từ trước đến nay chưa có tiền lệ ở tỉnh Nghệ An. Và có lẽ Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập một tổ chuyên gia. Cách làm này có mấy ưu điểm dễ nhận thấy sau đây:
1. Tận dụng được chất xám của những người con xứ Nghệ có trình độ và có tấm lòng đối với quê hương;
2. Có được ý kiến tư vấn độc lập, khách quan nhờ đó chất lượng của việc ban hành quyết định sẽ được nâng cao;
3. Thông qua các chuyên gia thu hút các nguồn lực của người Nghệ An ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tổ chuyên gia có thể đóng góp cho tỉnh trong mấy công việc cụ thể dưới đây:
1. Cung cấp ý tưởng cho việc hoạch định chiến lược và chính sách. Ý tưởng là rất quan trọng để định hướng phát triển, cũng như để tạo ra sự đột phá. Thiếu ý tưởng, mọi công việc nhiều khi sẽ trở nên bế tắc. Và “Lối cũ ta về” sẽ không đưa tỉnh nhà đi được quá xa. Ví dụ, Đông Du 2.0 có thể là một ý tưởng để định hướng cho chiến lược hợp tác với Nhật Bản để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
2. Tư vấn cho lãnh đạo tỉnh những phản ứng chính sách cần thiết để xử lý những vấn đề đang phát sinh hoặc để vượt qua những thách thức mà thời cuộc đang đặt ra. Ví dụ, phản ứng chính sách của tỉnh trong cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là gì?
3. Phản biện những chính sách và những dự án đang được các cơ quan hữu quan của tỉnh soạn thảo. Các chuyên gia có thể trực tiếp làm việc với các sở ngành và đóng góp ý kiến phản biện trong quá trình soạn thảo văn bản.
4. Tư vấn cho lãnh đạo tỉnh về những vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng của nền quản trị địa phương. Các chuyên gia có thể chuyển giao kiến thức và công nghệ của việc phân tích chính sách, của quy trình ban hành quyết định, của việc tham vấn ý kiến công chúng…
Tất cả các chuyên gia đều làm việc theo tinh thần tự nguyện đóng góp mà không nhận thù lao. Các chuyên gia cũng khẳng định ý kiến của họ chỉ là để cho lãnh đạo tỉnh tham khảo. Quyền quyết định thuộc về lãnh đạo tỉnh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO