Từ vỉa hè đến thánh đường âm nhạc

Văn hóa & Giáo dục | Hồ Viết Thịnh | 20:30 24/01/2020

LDNA+ Nhiều năm trước, dấu chân của Lê Cường đã cùng với chiếc loa di động lê la khắp các vỉa hè của Sài Gòn. Lúc đó, anh cũng được gọi là ca sĩ - ca sĩ hát rong bán kẹo kéo. Còn ngày 28/12, dấu chân của Lê Cường đã đặt chân lên sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội, nơi được gọi là thánh đường âm nhạc trong liveshow ca nhạc của mình. Đêm nhạc quy tụ những giọng ca như Chế Linh, Thanh Tuyền…

Gập ghềnh đam mê
Tôi ngồi với Lê Cường trong một quán cà phê ở Hà Nội, trước thềm diễn ra liveshow của anh mang tên: Tình xuân Bolero. Hà Nội những ngày cuối năm, không khí đã bắt đầu chộn rộn. Lê Cường nhìn ra phố đông, nơi đã bắt đầu đông đúc người lại qua và nhớ lại những ngày Tết ở xa quê.
Đó là những ngày Tết đến, xuân về. Khi Lê Cường vẫn là một chàng trai hát rong dọc vỉa hè TP. Hồ Chí Minh. Anh bấm tay liệt kê: Chắc phải đến 4-5 cái Tết tôi không được đón Tết cùng với bố mẹ ở quê nhà.

Ca sĩ Lê Cường

 

Tết của Cường những ngày đó vẫn là những ngày làm lụng. Anh vẫn nhọc nhằn kéo chiếc loa di động, phương tiện mưu sinh không thể thiếu của mình đi hát kiếm thêm. Cảm giác của một người xa quê khi đón Tết ở xa nhà ám ảnh nhất là những lúc tan việc trở về. Căn phòng trống, bạn bè cũng đã về quê từ mấy hôm trước.
“Ngoài đường thì sôi động, còn trong phòng thì kín mít, im lìm, giờ nghĩ lại vẫn thấy không hiểu sao mình chịu được không gian ấy, thời gian ấy để vượt qua”, Lê Cường nói.
Anh miêu tả: “Gần giao thừa đi hát rong, khi thấy cả gia đình người ta cùng nhau chơi Tết, vui cười hạnh phúc với nhau… lúc đó tôi chỉ biết rơi nước mắt, rồi cũng phải lấy tay quẹt đi mà tiếp tục hát... hát”, anh nói.
Lê Cường sinh năm 1987 ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Chẳng hiểu vì sao, trong một gia đình chẳng có ai theo nghệ thuật, nhưng Lê Cường đã đam mê hát ca từ nhỏ.
Những năm học cấp 3, khi bố mẹ cho tiền để anh đi học thêm chuẩn bị cho những kỳ thi sắp đến, ngược lại, Lê Cường cầm số tiền đó vượt 20km đi học lén nhạc. Cũng có lúc, xe hỏng Cường về nhà muộn, thế là bị bố quy cho tội trốn học đi chơi. Vậy là bị bố cho ăn đòn. “Bố nghĩ oan tôi đi chơi nhưng nói ra tôi đi học mà lại là học nhạc chắc còn bị đòn nặng hơn, thế nên cứ phải im lặng mà chịu đòn thôi”, anh kể.
Thực ra cũng có lúc anh nói về niềm đam mê được theo nghệ thuật của mình với bố mẹ, nhưng với những đấng sinh thành quen với ruộng nương bờ bãi nơi quê nghèo, việc theo nghệ thuật mà lại là nghiệp hát là một điều gì đó xa vời, mông lung. Vậy nên, mọi đề xuất của anh đều được bố mẹ gạt đi.
“Muốn đổi đời thì phải vào đại học”, bố mẹ Lê Cường cũng như rất nhiều bậc làm cha, làm mẹ đều nghĩ như thế.
Thực sự Lê Cường cũng đã trở thành học viên của một trường quân sự. Những tưởng những ngày học tập ở thao trường và kỷ luật quân đội sẽ làm cho niềm đam mê được hát của anh nguôi đi, nhưng sau một thời gian gắn bó, anh càng nhận ra mình không phù hợp với môi trường này.
Rất quả quyết, anh thông báo với bố mẹ rồi lên xin trường nghỉ học về quê. “Sau khi chửi mắng tôi tơi bời, bố chỉ nói một câu: Mày bỏ học thì tương lai của mày mặc kệ”, anh kể.
 
Về quê và tha hương
Rời trường học, anh về thẳng nhà mình và cũng chẳng có một dự định gì rõ ràng. Hai tháng ở nhà, cuộc sống cứ quẩn quanh với những ngày ăn ngủ, rồi giúp bố mẹ những việc vặt, đối mặt với cả những lời hỏi han, dị nghị.
Đến một lúc nào đó, Lê Cường nhận ra mình phải xa quê, làm gì cũng được nhưng phải xa quê mới cải thiện được cuộc đời mình. Sau khi xin bố mẹ lên đường, anh đếm được mình còn 600 ngàn tích góp được, cùng với chiếc ba lô là mấy bộ đồ cũ, anh tiến về Sài Gòn, bởi nơi đó là một nơi đô hội và có nhiều cơ hội cho mình.
Sau khi đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh, hai đêm đầu tiên là hai đêm Cường ngủ trên ghế đá công viên. Phải đến những ngày sau đó, anh mới tìm được một người bạn cùng quê nên xin về ở cùng.
Biết bạn đang làm phụ hồ, anh liền xin một chân vào thử việc. “Đó là khoảng năm 2008, lương phụ hồ một ngày là 40 ngàn. Như vậy cũng đủ sống rồi”, Cường nhớ lại. Dù vậy, cũng có lúc anh nghĩ đến chuyện lại trở về quê. Sau nhiều đêm trằn trọc mất ngủ, anh tự bảo mình: “Đã bỏ quê ra đi tìm hướng mới giờ lại tay trắng trở về thì nhục lắm. Lúc nào thành công lúc đó mới về”.
Bỏ phụ hồ, anh lại xin vào làm phục vụ cho một nhà hàng tiệc cưới. Trong môi trường này, Lê Cường bắt đầu phát huy được mình. Mấy tháng sau anh đã được giao nhiệm vụ làm quản lý.
Vẫn chưa dừng lại ở đó, nhẩm tính lại số tiền mình tích góp được sau nhiều năm làm lụng tầm 20 triệu, anh mở một tiệm sửa xe máy kiêm bán phụ tùng. Sau thành công của tiệm thứ nhất, anh mở tiếp tiệm thứ hai. Nhưng khi mở rộng kinh doanh mới phát sinh những vấn đề khác là quản lý. Không tìm được người quản lý phù hợp, cơ sở mở ra của anh bắt đầu chịu lỗ.
Giữa thời điểm đó, niềm đam mê với âm nhạc của anh lại trỗi dậy. Anh lấy số tiền dành dụm của mình đi học các lớp thanh nhạc, từ đơn giản đến nâng cao. Nhưng dường như mọi nỗ lực của anh vẫn chỉ chơi vơi, lửng lơ như chính cuộc đời mình.
Một lần cùng với bạn bè đi nhậu, thấy người ta hát rong bán kẹo kéo, anh chợt nghĩ: Bán kẹo kéo hát rong cũng vui. Vừa có thêm thu nhập, vừa được hát.
Vậy là anh về sắm dụng cụ, bắt đầu bước vào một công việc mới. Anh cũng không thể ngờ, mình đã gắn bó với nó hơn 3 năm.
Nói về những ngày tháng ấy, anh miêu tả bằng câu nói: Những ngày thật khủng khiếp. Không chỉ bị ăn hiếp vì lấn chiếm địa bàn, bị công an đuổi, thậm chí bắt giữ và phạt tiền, đây cũng là giai đoạn anh nhìn thấy ánh mắt khinh bỉ của nhiều người.
“Đó cũng là lúc bạn gái tôi bỏ tôi. Chắc cô ấy cũng nghĩ như nhiều người: Bạn trai mày bán kẹo kéo à. Có lẽ vì thế cô ấy thấy tôi không còn xứng đáng nữa”, anh tâm sự.
Cũng có lúc anh quyết định bỏ hát kẹo kéo. Nhưng rồi, cảm giác thèm hát lại trỗi dậy... và anh lại vác loa ra đường.
 
Vĩ thanh
Trong cuộc đời của mình, rất nhiều lần dường như Lê Cường đã thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Nhưng rồi bước ra đến cuối đường hầm đó, anh lại thấy thêm những đường hầm tiếp theo.
Mãi rồi cũng đến lúc, anh tìm thấy ánh sáng thực sự đến với sự nghiệp ca hát của mình. Đó là thời điểm có rất nhiều gameshow truyền hình nở rộ. Anh bắt đầu đăng ký tham gia, dù không đạt được thành tích cao nhất của các chương trình, nhưng Lê Cường đã bắt đầu được biết đến.
Trên sân khấu X- Factor (Nhân tố bí ẩn năm 2017), anh được biết đến với hình ảnh “chàng hát rong kẹo kéo” . Đó cũng là bước đệm quan trọng để anh tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Nhưng phải đến khi anh bắt tay vào việc lập kênh riêng trên Youtube và bắt đầu tự sản xuất các sản phẩm âm nhạc của mình rồi phát hành lên mạng. Mọi sự nỗ lực, tự thân vận động của Lê Cường đã được đền đáp, kênh Youtube của anh đã đạt được 249 ngàn lượt đăng ký theo dõi và các bài hát của anh up lên mạng luôn đạt được số lượng người xem lớn, nhận được nhiều sự yêu mến và ủng hộ của khán giả trên mạng.
Từ vỉa hè Sài Thành, nổi danh trên mạng với kênh youtube của riêng mình và bước lên thánh đường âm nhạc, Lê Cường bây giờ đã có thể về quê với tâm thế của một người thành công với sự nghiệp của mình.
“Tôi dự định sẽ làm một chương trình ca nhạc để tri ân quê hương và qua đó để giúp đỡ những mảnh đời ở quê mình. Quê hương luôn nghĩa nặng ân tình, cũng vì dòng máu của một người con xứ Nghệ chảy trong tôi mà những lúc bi đát nhất, tôi vẫn tự nói với mình không bao giờ được từ bỏ”, Lê Cường bày tỏ

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO