Tự xóa “danh” hộ nghèo

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:23 13/03/2020

LDNA+ Gần chục năm nay, hàng trăm hộ dân huyện miền núi Con Cuông làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Chính vì ý thức tự giác mà nhiều người đã tự mình vươn lên xóa bỏ cái nghèo đeo đẳng nhiều năm trời.

Công cuộc xóa nghèo khiến cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Con Cuông ngày càng khởi sắc

 

Nhiều người không thích mang danh “hộ nghèo”...
Chúng tôi đến nhà ông Lưu Đình Ấn ở bản Thạch Tiến, xã Thạch Ngàn là người đầu tiên viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo năm 2012. Nhà ông Ấn hôm nay vui trong tiếng cười đùa của mấy đứa cháu nhỏ, kinh tế gia đình đã khá hơn, ông Ấn đang làm Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Thạch Tiến. Dù đang bận bịu chỉ đạo tập văn nghệ cho bà con nhưng ông Ấn vẫn dành thời gian cho chúng tôi. Ông nói, năm 2012, khi ông viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, bản thân ông là thương binh lại bị u bàng quang, các con bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 1 người đã mất năm 2003, những đứa còn lại bị ốm đau, khuyết tật. Cuối năm 2011, khi nằm viện, ông được xét vào diện hộ nghèo.
“Đang nằm viện tôi nghe thông tin đó, ra viện, tháng 3/2012, tôi nghĩ nhiều người còn khó hơn mình nên bàn với vợ rút khỏi hộ nghèo để nhường suất đó cho người khác còn khó hơn, rồi viết đơn gửi chính quyền xin ra khỏi hộ nghèo”- ông Ấn chia sẻ.
Sau khi ông Ấn “nổ phát súng” đầu tiên viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, xã Thạch Ngàn năm đó còn có 23 hộ khác tiếp tục viết đơn xin ra để tránh đeo thêm gánh nặng cho chính quyền. Ông Vi Trung Định, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết, xã có 97% là đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi năm địa phương đều rà soát lại hộ nghèo, các hộ cận nghèo. Thời gian gần đây, mỗi năm giảm từ 1 - 2% số hộ nghèo, không có hộ tái nghèo. Năm 2019, Thạch Ngàn tiếp tục có 23 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.
Hộ bà Hà Thị Chiên ở bản Xiềng, xã Môn Sơn, năm 2019, bà viết đơn ra khỏi hộ nghèo. Gia đình bà có 7 người, bản thân bà bị ung thư, 6 tháng phải đi điều trị 1 lần. Hiện nay, các con bà đã lớn đi làm công nhân ở các doanh nghiệp, kinh tế đã khá hơn. Bà Chiên nói: “Năm 2012, tôi bị mắc bệnh ung thư phải đi điều trị ở Hà Nội nhiều tháng trời. Từ năm 2016, gia đình tôi bị xếp vào danh sách hộ nghèo. Sau nhiều năm điều trị ung thư, đến nay thấy mình đã đỡ hơn. Khi thấy bản thân mình đã ổn hơn, nên phải cố gắng lên thôi. Hiện nay, cả nhà ai cũng khỏe là cố gắng làm để hết nghèo”.
Chị Hà Thị Thìn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Xiềng nói, khi ngân hàng chính sách xã hội có gói cho vay, các dự án về thì chúng tôi xét những hộ xin ra khỏi hộ nghèo nhưng vẫn khó khăn thì ưu tiên hơn để thoát nghèo bền vững. Trong bản, chỉ còn 13 hộ nghèo/178 hộ. Hiện nay, nhiều người trong bản không còn thích “mang danh” hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ông Ngân Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết thêm, thói quen trông chờ vào chính sách đã hình thành trong suy nghĩ của nhiều người. Xã tuyên truyền đến người dân, với những trường hợp đang còn sức khỏe để lao động, xã đề xuất hỗ trợ vay vốn, đưa dự án về, hỗ trợ bò ưu tiên cho họ thoát nghèo. Từ đó, nhiều hộ tự nguyện xin ra, năm 2019 có 34 hộ viết đơn xin ra khỏi diện nghèo.
Ở bản Mét, xã Lục Dạ có gia đình chị Tống Thị Tám đã nhiều năm bị “vào - ra” danh sách hộ nghèo, chồng chị đau, tai nạn không lao động được. Sau đó, đoàn thanh niên hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà. Với chị, làm được nhà coi như đã thoát nghèo, năm 2019, chị viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. “Hiện tại, gia đình đã có 3 con bò. Hộ nghèo không lấy gì làm vinh dự cả, nên tôi xin ra để vươn lên. Con cái trưởng thành lên nhưng vẫn phải “mang danh” hộ nghèo thì các cháu cũng mặc cảm” - chị Tám giãi bày.

Chị Tống Thị Tám ở bản Mét, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông chăm lo những con bò từ nguồn hỗ trợ thoát nghèo của địa phương

 

Đến nhà ông Lương Văn Thành cũng ở bản Mét khi ông đang còn bận rửa chiếc máy cày. Ngừng tay, ông Thành vui vẻ nói, ông thuộc diện hộ nghèo nhiều năm do gia đình đông người, ông bà còn nuôi thêm 1 người em bị tâm thần. Năm 2017, ông viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là do tự thấy mình còn đỡ hơn một số người khác. Ông bà đang còn khỏe, nhường suất đó cho những hộ khó khăn hơn mình. Khi xin thoát nghèo, ông được hỗ trợ vay vốn 30 triệu đồng mua trâu, nay đã đẻ thêm 1 con nghé. Ông tích lũy mua được máy cày, chăn nuôi và làm nghề phụ. “Mình xin ra khỏi hộ nghèo, có thiệt chút chính sách hỗ trợ nhưng có động lực tự vươn lên”- ông nói.

Ông Lương Văn Thành dành dụm tiền mua máy cày để tự phục vụ sản xuất nông nghiệp và cày thuê cho người dân trong bản

 

Xã Lục Dạ còn 18% hộ nghèo, mỗi năm giảm từ 3 - 4%. Xã không có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp do điều kiện đất đai, núi đá nhiều, nhiều người phải tha hương làm ăn. Bà Lô Thị Mậu, Chủ tịch UBND xã Lục Dạ cho biết, tất cả hệ thống chính trị từ xã đến bản tuyên truyền cho người dân công cuộc xóa nghèo. Ngoài các kênh vay vốn của ngân hàng thì nguồn vốn của tổ tiết kiệm cũng hiệu quả. Các tổ tiết kiệm cho hội viên vay không lấy lãi trong một thời gian nhất định, sau đó phải trả để cho hội viên khác vay, từ đó, ý thức thoát nghèo của người dân được nâng lên. Có cụ Lang Văn Tần sống một mình ở bản Liên Sơn, năm 2016, ông tự nguyện viết đơn gửi xã để xin ra khỏi hộ nghèo.
 
Viết đơn xin ra khỏi diện nghèo là tự giác của người dân
Huyện Con Cuông chỉ có 2.000 ha đất lúa, phần lớn diện tích là rừng thuộc Vườn quốc gia Pù Mát. Đồng bào dân tộc thiểu số trên 75%, tỷ lệ hộ nghèo còn 16%. Nhiều người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại chính sách, nhiều người tự ti, ít có động lực vươn lên…
Do đó, việc xóa nghèo của địa phương này gặp nhiều khó khăn. Để tìm hướng thoát nghèo và thay đổi nhận thức của người dân, năm 2004, Huyện ủy Con Cuông đã ra nghị quyết về chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ ỷ lại trong cán bộ và nhân dân. Từ đó, manh nha suy nghĩ muốn tự thoát nghèo của nhiều người. Năm 2012, mới có 29 người viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo thì đến năm 2019, có 523 người tự viết đơn để thoát nghèo. Việc viết đơn là do người dân tự nguyện, địa phương không chạy theo thành tích để mất quyền lợi của người dân. Hàng năm, chính quyền rà soát các tiêu chí của các đối tượng thuộc hộ nghèo. Trong trường hợp, người dân muốn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo thì phải viết trước khi xã rà soát các tiêu chí. Tránh trường hợp, hộ nghèo sau khi rà soát thấy đủ tiêu chí để thoát nghèo mới viết đơn để lấy thành tích hoặc chế độ hỗ trợ sau khi tự nguyện xin ra.
Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, huyện đã thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo về vay vốn, nhà ở, tư liệu sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề... Địa phương cũng quan tâm tìm kiếm những thị trường lao động phù hợp với điều kiện và trình độ lao động; giới thiệu, lựa chọn những đơn vị tuyển dụng lao động có đầy đủ hồ sơ pháp lý, uy tín, có năng lực. Duy trì các thị trường XKLĐ truyền thống như Malaysia, Trung Đông, Đài Loan và từng bước khai thác các thị trường có thu nhập cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore; Chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình với lợi thế của địa phương gắn với du lịch cộng đồng. Duy trì thường xuyên công tác thông tin tuyên truyền đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại chính sách, khen thưởng, động viên kịp thời những gương sáng, điển hình trong công tác giảm nghèo.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO