Tuổi hưu tăng, ai thích?

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 15:21 07/06/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Dự thảo tăng tuổi hưu, nam lên 62, nữ 60 là chưa hợp lý.

 
Sự kiện Chính phủ trình ra Quốc hội dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam lên 62, lao động nữ lên 60 tuổi không chỉ tạo nên sự tranh luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội, mà còn gây chấn động nhiều chiều trong dư luận xã hội. Mặc dù thừa nhận sự bất hợp lý trong độ tuổi lao động và áp lực già hóa dân số đối với thị trường lao động, cũng như nguy cơ về vỡ quỹ bảo hiểm, nhưng xem ra dư luận người lao động đa số không đồng tình với các phương án mà Chính phủ đề xuất. Tại diễn đàn Quốc hội, dù đã được lãnh đạo Bộ LĐTB&XH giải thích, biện luận, nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ chính kiến không đồng tình của mình. Phần lớn các tờ báo khi đưa tin, bình luận về vấn đề này cũng cho thấy đa số người lao động bình thường, lao động nặng nhọc, kể cả giáo viên không đồng tình nâng tuổi hưu, thậm chí một số thành phần còn “sợ” nâng tuổi hưu. Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng cần phải lấy ý kiến rộng rãi của những người lao động, những thành phần bị tác động nhiều nhất bởi chính sách này.
Xem ra người lao động bình thường, nhất là công nhân, người lao động trong doanh nghiệp, trong các môi trường nặng nhọc, giáo viên, công chức, hoặc viên chức không giữ chức vụ, không có bổng lộc… đều không muốn kéo dài thời gian làm việc, mà chỉ muốn được nghỉ theo chính sách hiện hành. Vậy thì ai là những người muốn nâng tuổi nghỉ hưu? Câu trả lời khá đồng thanh là: Những người có chức, có quyền, những người đang ngồi ở những vị trí có thể có thu nhập cao trong các cơ quan nhà nước! Đó là những người được hưởng lợi nhiều nhất và cũng là những người mong muốn được tăng tuổi hưu nhất. Ngay tại Quốc hội, cũng đã có nhiều ý kiến nói về tình trạng: Người già giữ ghế, người trẻ thiếu chỗ. Tình trạng này sẽ càng trở nên phi lý khi tuổi hưu được nâng cao lên. Trong tình hình rất nhiều quan chức tìm cách giữ ghế bằng mọi giá, kể cả sửa tuổi, chạy tuổi, thì chính sách nâng tuổi hưu chẳng khác gì đồng lõa với họ.
Nhân lực luôn là nguồn lực phát triển quan trọng nhất của mọi quốc gia. Chính sách lao động là chính sách cực kỳ quan trọng, tác động đến hàng chục triệu người lao động và tất cả mọi gia đình. Chính vì vậy nó cần phải được nghiên cứu và xây dựng trên cơ sở chính xác về khoa học và hợp lý về thực tiễn. Không thể và không nên thay đổi một chính sách lớn của quốc gia, mà rốt cục chỉ một nhúm người được hưởng lợi và mong muốn. Trong số đó, tiếc thay lại đang có rất nhiều người đang tìm cách giữ ghế bằng mọi giá!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO