TƯỢNG ĐÀI GẠC MA và tấm lòng công đoàn...

Công đoàn | Lê Đức Dục | 07:48 01/08/2017

LDNA+ Vậy là sau một hành trình hơn ba năm, kể từ khi Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra lời kêu gọi về việc xây một đài tưởng niệm những người lính Việt đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo quê hương, hôm 14, 15/7, tượng đài chiến sĩ Gạc Ma đã được khánh thành giai đoạn 1 ở Cam Lâm (Khánh Hòa).

Ông Đặng Ngọc Tùng (bìa phải ảnh) đang xem kỷ vật của các liệt sỹ Gạc Ma - Ảnh: Lê Đức Dục

Lời kêu gọi trĩu nặng nỗi niềm...

Tôi vẫn nhớ vào buổi chiều 10/3/2014, do đang đi công tác ở Tây Bắc, tòa soạn đã gửi cho tôi toàn văn lời kêu gọi của Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng và giao nhiệm vụ: “Đây là chuyện rất mới, những điều mà lời kêu gọi này đưa ra, từ trước tới nay chưa bao giờ được nói ra một cách mạnh mẽ và thuyết phục như thế này, vì thế cần có một bài “bình luận” cho số báo ngày mai. Tôi đã ngồi đọc đi đọc lại những câu chữ đầy thống thiết ấy: “Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong cuộc chiến không cân sức, 64 cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu đến giọt máu cuối cùng và anh dũng hy sinh.
40 năm trước, ngày 19/1/1974, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 74 sĩ quan, thủy thủ quân lực Việt Nam Cộng hòa đã kiên cường chiến đấu bảo vệ đảo và hy sinh, vĩnh viễn nằm lại ở vùng biển Hoàng Sa.

Chào đồng đội

Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu”.

Rõ ràng với lời kêu gọi ấy, những điều lâu nay vẫn bị coi là “nhạy cảm”, lần đầu tiên đã được nói ra một cách súc tích và thuyết phục. Vẫn biết dòng chảy lịch sử có những khúc quanh, nhưng sự thật thì bao giờ cũng chỉ có một. Ở một xứ sở mà lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, chủ quyền cõi bờ Tổ quốc luôn được đổi bằng máu của những người lính, giữa mỗi ngày bình yên đều khôn nguôi sự thao thức cảnh giác đừng để Tổ quốc bị bất ngờ, và nhất là biển đảo Việt Nam, những tháng năm này luôn vỗ ngọn sóng triều trong lòng mỗi con dân nước Việt thì câu chuyện “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” mà Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã vượt qua những ngần ngại ý thức, những rào cản vô hình bấy lâu để đi đến một sự thật: Không thể lãng quên máu xương những người con của người mẹ Việt đã đổ xuống vì chủ quyền Tổ quốc. Phải khắc ghi tuổi tên những người lính đã dâng hiến tính mạng mình cho bình an, hạnh phúc của nhân dân. Và niềm tri ân đó được bày tỏ cụ thể với từng gia đình, từng số phận, từng hoàn cảnh!
Có một điều đáng nói ở đây là cho đến thời điểm ấy, những người lính Việt hy sinh để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên Biển Đông vẫn chưa có một ngôi đền tưởng niệm khang trang, đầy đủ tuổi tên để tưởng nhớ. Như những câu thơ của Nguyễn Đức Mậu: “Thay cho màu cỏ thanh minh là xanh rợp trời cao/Thay cho dòng tên khắc trên bia là trùng trùng sóng trắng/Thay cho đất nâu là vô cùng biển thẳm/Các anh chết rồi, tên tuổi cũng lênh đênh...”.
Ngôi đền tưởng niệm mà Quỹ Tấm lòng vàng dự kiến vận động xây dựng sẽ là nơi để tên tuổi những liệt sĩ không còn “lênh đênh”.
Mai sau dù có bao giờ…
Có những chương trình mà hiệu ứng của nó đôi khi lại cao hơn cả mong đợi. Có thể nói lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, những ý kiến chân thành của ông Đặng Ngọc Tùng vào tháng 3/2014 đã mở đầu cho một cuộc lễ ý nghĩa diễn ra sau đó một tháng: Tháng 4/2014, lần đầu tiên một lễ cầu siêu giữa Trường Sa với sự tham dự của 6 tôn giáo: Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo cùng tham gia và mỗi tôn giáo hành lễ theo nghi thức của tôn giáo mình. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta tổ chức cầu siêu cho không chỉ các anh hùng liệt sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam mà cả các chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa đã tử trận để bảo vệ Hoàng Sa và các thuyền nhân tử nạn. Ý nghĩa của sự nối kết hòa hợp sau bao nhiêu năm đã đi được những bước dài kể từ sau cuộc khởi động của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chính từ câu chuyện xây dựng đền tưởng niệm, đã mở ra những hình thức khác cho một nhịp cầu nối những người con đã hy sinh vì mẹ Việt.
Còn nhớ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn lúc đó đã nhấn mạnh rằng: “Việc chúng tôi tổ chức các lễ cầu siêu cho những người đã ngã xuống, trong đó có những binh sĩ thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa, họ đã không cầm súng chống lại chúng ta mà đã kiên quyết chiến đấu bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đến cùng, chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình của nhân dân. Việc làm này thêm một lần nữa khẳng định rằng dân tộc Việt Nam là một, chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa là nhất quán và rõ ràng với các bằng chứng lịch sử và pháp lý không thể chối cãi.
Cầu siêu cho những người lính thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa cũng khẳng định chúng ta công tâm, thành tâm ghi nhận công lao của những người con ưu tú đã chiến đấu, hy sinh vì sự vẹn toàn của đất mẹ - Tổ quốc Việt Nam. Tôi mong muốn rằng chúng ta sẽ thực hiện những việc đại nghĩa như thế này cho đến khi vùng Biển Đông thuộc chủ quyền của chúng ta không còn tranh chấp. Chúng ta sẽ đấu tranh đòi lại chủ quyền trên những vùng biển, hòn đảo đang tạm thời bị chiếm đóng. Và chúng ta sẽ tiếp tục các hoạt động này cho đến khi bà con cô bác người Việt trên khắp thế giới quy tụ về một mối, không còn hận thù và chia cắt trong lòng dân”.
Cho dù tin tưởng ở sự quyết tâm của những người đứng đầu Quỹ Tấm lòng vàng nhưng trong thâm tâm chúng tôi vẫn nghĩ rằng từ lời kêu gọi đến khi ngôi đền thành hình nên dạng chắc chắn phải ít nhất cũng dăm bảy năm. Kinh phí là một chuyện, nhưng không thể không nghĩ tới những trở lực khác. Vậy mà chỉ tròn một năm sau đó, đúng ngày 13/3/2015, công trình đã được khởi công sau khi chọn được hai đồ án về khu tưởng niệm được kết hợp thành một quần thể kiến trúc hoành tráng mà trang nghiêm. “Vòng tròn bất tử” và “Những người nằm lại phía chân trời” đã dần hiện ra trong một không gian biển trời bát ngát trên con đường từ sân bay Cam Ranh về Nha Trang.
Ngày 14/3/2017, đúng hai năm sau lễ khởi công, công trình được nghiệm thu kỹ thuật và đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay, công trình đã được khánh thành. Những tấm ảnh kèm theo đây sẽ cho bạn đọc một hình dung về quy mô và hoành tráng của tượng đài. Và những sự hy sinh của người lính Việt mà vì những khúc quanh của lịch sử đã lắng chìm, nay lại được tôn vinh rạng rỡ ngay bên bờ sóng. Đêm trước lễ khánh thành, một dải khăn sô được nối từ chân sóng lên tượng đài với niềm tin thiêng liêng rằng linh hồn những người lính hy sinh giữa Biển Đông sẽ nương theo sóng biển để về thể nhập nơi đây. Ngày khánh thành, những người mẹ, người chị, người em ôm lấy di ảnh của con, em, anh… mình khóc ngất. Khóc vì tiếc thương và có cả những giọt nước mắt tin yêu vì cuối cùng những linh hồn lênh đênh đã có một bến bờ an hưởng. Từ nơi đây, dõi mắt ra trùng khơi, những hòn đảo thuộc chủ quyền Tổ quốc không chỉ được gìn giữ bằng những người lính đang chắc tay súng ở đó mà còn cả anh linh những liệt sĩ từ nơi này vẫn sẽ dõi theo để độ trì phù hộ.

Khu vực tưởng niệm - Ảnh: Lê Đức Dục

Và như muôn con dân nước Việt, tri ân những người ngã xuống là chuyện đạo lý đương nhiên, nhưng còn một lời tri ân khác không kém phần lớn lao mà chúng tôi muốn bày tỏ với lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đặc biệt là ông Đặng Ngọc Tùng, vị chủ tịch đáng kính. Ông đã vượt qua rất nhiều trở lực để hôm nay có một công trình tri ân như tượng đài chiến sĩ Gạc Ma.­


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO