Tuột mất tiền vì cá da trơn

Thời sự | Cao Sơn | 16:09 10/05/2019

LDNA+ Người dân ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương làm mô hình điểm xây dựng nông thôn mới nuôi cá da trơn theo chủ trương của huyện. Thế nhưng, sau khi hoàn thành, họ đã không nhận được tiền hỗ trợ vì sự tắc trách của cán bộ xã.

 
Tự “bơi” để làm dự án nuôi cá
3 hộ dân ở xã Bài Sơn phản ánh, đầu năm 2018, theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Bài Sơn triển khai mô hình nuôi cá da trơn cho người dân. Nắm được thông tin đó, hộ ông Phạm Xuân Khuyến ở xóm Đông Sơn; ông Lê Đình Ngọc ở xóm Liên Sơn; ông Trần Ngọc Thạn ở xóm Hương Sơn đang canh tác ở khu vực Làng Trại đã trực tiếp đến UBND xã Bài Sơn đăng ký xây dựng mô hình nuôi cá da trơn. Nhưng năm lần bảy lượt, UBND xã Bài Sơn vẫn không cho. Mãi đến tháng 10/2018, khi có sự chỉ đạo của UBND huyện Đô Lương thì xã Bài Sơn mới đồng ý để các hộ triển khai. Tuy nhiên, xã không trực tiếp làm chủ đầu tư như huyện chỉ đạo mà giao lại cho các hộ tự làm và phân công ông Nguyễn Đức Hà là cán bộ nông nghiệp làm việc với các hộ. Cả 3 hộ dân đã tự bỏ tiền để cải tạo ao, mua con giống, thức ăn để thực hiện dự án này. Do không quen việc nên trong quá trình triển khai ông Hà và các hộ dân đã phải làm đi làm lại tất cả các khâu mất nhiều thời gian và gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ đã trình bày sự việc với xã nhưng chính quyền không giúp các hộ nên họ phải thuê người làm hồ sơ dự án.

Không có tiền hỗ trợ từ dự án, các hộ dân nuôi cá da trơn ở Làng Trại, xã Bài Sơn đang lâm vào thế phải “chạy ăn từng bữa” cho cá - Ảnh: Cao Sơn

 

Có mặt tại ao cá dự án nuôi cá da trơn thương phẩm của hộ ông Trần Ngọc Thạn, chúng tôi thấy trên diện tích 5 sào mặt nước, đàn cá tra đặc ao quẫy nước tranh nhau mỗi khi được chủ ao cho ăn. Ông Thạn than thở, với 5 sào ao, khi thực hiện dự án, ông đã cho thả 3.000 con cá tra giống. Hiện nay, cá trong giai đoạn tuổi ăn, tuổi lớn nên tốn rất nhiều thức ăn. Không có tiền, ông phải đi nợ thức ăn ở đại lý cho cá.
Còn ông Phạm Xuân Khuyến bộc bạch, khi làm dự án ông rất tin tưởng sẽ thu được hiệu quả vì trước đó ông có nuôi thử 200 con trong ao nhỏ cá phát triển tốt. Sau khi có dự án, ông đầu tư nuôi cá da trơn cả 4 sào ao. Nay cá lớn, sức tiêu thụ thức ăn tăng lên, ông đã phải “chạy ăn từng bữa” cho cá. Ông Khuyến còn kể lại, khi nuôi, ngoài số tiền các hộ phải bỏ ra để sửa ao, mua con giống, thức ăn thì quá trình làm hồ sơ dự án rất vất vả, thủ tục người dân không rõ, phải nhờ người hiểu biết làm, phải lấy hóa đơn đỏ tiền mua thức ăn cho cá mất hàng chục triệu đồng. Đến nay, tiền hỗ trợ từ dự án không lấy được, cá chưa thu hoạch, chưa biết hiệu quả ra sao, các hộ dân còn phải vay nợ để tiếp tục đầu tư vào các ao cá.
 
Lỗi thuộc… anh kế toán
Khi chúng tôi tiếp xúc với các hộ dân, họ còn giãi bày nỗi khổ của người nông dân “tự bơi” khi làm xong hồ sơ và xin phê duyệt. Khi các hộ đưa hồ sơ cho ông Đào Anh Dũng là công chức kế toán UBND xã Bài Sơn để duyệt hồ sơ ở địa phương thì ông Dũng không chịu ký xác nhận. Các hộ đã phải nhờ nhiều lần ông Dũng mới chịu ký nhưng không trực tiếp mang hồ sơ đi duyệt ở huyện mà bỏ mặc cho các hộ tự đi. Cuối năm 2018, sau khi các hộ đi duyệt hồ sơ ở huyện xong, họ mang về nhờ kế toán xã ra kho bạc để làm thủ tục rút tiền nhưng ông Dũng không làm. Đến tháng 1/2019, các hộ hỏi thì ông Dũng nói hồ sơ của các hộ làm sai. Không tin lời kế toán, những người dân làm dự án đã trực tiếp ra kho bạc huyện thì mới biết do kế toán xã không nhập nguồn vào nên tiền dự án của các hộ không có trong dự toán.
Một người dân bức xúc: “Chúng tôi đã hoàn thành dự án 100% trước thời hạn nhưng không lấy được tiền là do ông Dũng kế toán không nhập nguồn làm mất tiền dự án của chúng tôi. Các hộ đã làm đơn kiến nghị UBND huyện Đô Lương nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Chúng tôi làm đơn để vạch trần sự thờ ơ, tắc trách bỏ mặc người dân tự mày mò của ông Đào Anh Dũng kế toán xã và cả Ban quản lý dự án xã Bài Sơn”.
Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết, dự án nuôi cá da trơn thương phẩm có tổng giá trị gần 150 triệu đồng từ nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới của Trung ương. Từ đầu năm 2018, nắm bắt được thông tin, một số hộ kiến nghị làm mô hình nhưng xã không đồng ý. Quan điểm lúc đầu của UBND xã khi xây dựng mô hình là đầu tư vào số ít hộ dân sẽ không hiệu quả bằng cho tập thể nên xã muốn làm một công trình thủy lợi sẽ có lợi ích cộng đồng nhiều hơn. “Nhưng sau đó, UBND huyện tuyệt đối không chấp nhận việc lấy tiền làm mô hình vào xây dựng công trình. Do đó, mãi đến gần tháng 9/2018, mới triển khai mô hình cho các hộ nên làm vội vàng, quy trình làm dự án cũng chưa chặt chẽ. Hồ sơ làm đi làm lại nhiều lần mãi đến tháng 12/2018 mới xong. Sau đó, đưa hồ sơ ra nhưng kho bạc không chấp nhận và nguồn tiền dự án đã phải trả về cho Trung ương. Hiện, hồ sơ đã làm xong, người dân đã bỏ tiền đầu tư vào dự án, mọi chuyện rất phức tạp, xã cũng đang tìm giải pháp để giải quyết hỗ trợ giảm một phần khó khăn cho các hộ tham gia dự án. Đây là dự án mới, mặc dù kế toán đã làm nhiều năm, nhưng do mới quá nên chưa nắm chắc quy định. Xã đã làm việc với các hộ để trao đổi, chia sẻ khó khăn và đã báo cáo với huyện” - ông Quang nói thêm.
Ông Đào Anh Dũng, kế toán UBND xã Bài Sơn cũng thừa nhận với chúng tôi, lỗi thuộc về bản thân ông, do từ trước đến nay, chưa làm dự án lần nào nên làm chậm bổ sung dự toán kho bạc làm mất nguồn ngân sách dành cho dự án.
Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, tiền dự án đã trả lại cho Trung ương, hiện người dân đã bỏ tiền làm dự án, huyện đang cố gắng tìm cách để hỗ trợ giảm bớt thiệt thòi cho các hộ dân. Huyện đang làm quy trình để xử lý kỷ luật người có liên quan, cá nhân nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, kỷ luật xong, yêu cầu những cá nhân gây thiệt hại phải đền bù cho dân. Khi nào có kết quả xử lý, huyện sẽ thông tin cụ thể.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO