Tuyển sinh lớp 10 THPT: Trường ngoài công lập “đuối sức”

Văn hóa & Giáo dục | Hà An - Hoàng Yến | 10:28 11/06/2020

LDNA+ Những năm gần đây, mùa tuyển sinh đã trở thành mùa lo của các trường THPT ngoài công lập. Khó chồng khó, không ít trường đã ngừng hoạt động, số còn lại rơi vào tình trạng “đuối sức”.

 
Đi từng xã, ghé từng trường... vận động tuyển sinh
Thời điểm hiện tại, học sinh trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu làm hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Đây cũng là thời điểm các thầy cô giáo Trường THPT Trần Đình Phong (huyện Yên Thành) “gõ cửa” những trường THCS lân cận, để làm công tác tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 9. Hôm nay, gần 200 học sinh của Trường THCS Mã Thành là đối tượng ưu tiên của tổ tư vấn. Cùng những tờ rơi, tờ gấp có đầy đủ thông tin được phát tận tay đến học sinh, giáo viên Trường THPT Trần Đình Phong sẵn sàng trả lời trực tiếp mọi thắc mắc của các em. Hoạt động tư vấn tập trung vào các nội dung như: chỉ tiêu tuyển sinh, chương trình học, các hoạt động học tập và trải nghiệm để học sinh khối lớp 9 có cái nhìn rõ nét về nhà trường. Trong tiết trời oi ả tháng Sáu, tổ tư vấn vẫn di chuyển liên tục đến nhiều địa điểm như: Trường THCS Mã Thành, Trường THCS Đô Thành, Trường THCS Hồ Tông Thốc... Thầy Nguyễn Trọng Vận - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là cách Trường THPT Trần Đình Phong và nhiều trường ngoài công lập đang áp dụng để tiếp cận gần với nguyện vọng của học sinh và gia tăng cơ hội tuyển sinh giữa bức tranh ảm đạm hiện nay.

 

Để đảm bảo đủ học sinh, Trường THPT Trần Đình Phong tuyển sinh mọi đối tượng, cả những em mới tốt nghiệp lớp 9, không tham gia thi tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, năm học 2019 - 2020, nhà trường chỉ tuyển được 2 lớp với 48 học sinh (từ 58 hồ sơ nộp vào trường), dù giáo viên đã nhiều lần đến tận nhà vận động. Tổng số học sinh hiện có là 151 em, chia 5 lớp. Thực tế chỉ rõ mọi hoạt động của trường ngoài công lập đều chỉ trông vào khoản tiền học phí hàng tháng của học sinh. Tuyển sinh kém và nguồn thu ít ỏi buộc nhà trường phải tiết giảm nhân sự và thắt chặt chi tiêu để duy trì hoạt động. Cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, không có kinh phí tu sửa nên 2 dãy phòng học (được xây dựng từ những năm đầu thành lập trường) bị đóng cửa. Đời sống cán bộ, giáo viên khó khăn nên tình trạng “chảy máu” giáo viên giỏi thường diễn ra.

Tổ tư vấn tuyển sinh của Trường THPT Trần Đình Phong (huyện Yên Thành) giới thiệu thông tin cho học sinh khối lớp 9

 

Trường THPT Ngô Trí Hòa được đánh giá là trường ngoài công lập có sức tuyển sinh tương đối ổn định ở huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, so với thời điểm trước, trường đã giảm mạnh về quy mô trường lớp (thời điểm cao nhất lên tới 40 lớp, giảm còn 17 lớp ở thời điểm hiện tại). Thầy Lê Văn Cúc - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Trí Hòa cho hay: Đây là thực trạng chung của các trường THPT ngoài công lập trên địa bàn tỉnh. Hiện, nhiều học sinh sau tốt nghiệp THCS, không nộp hồ sơ dự thi vào THPT mà nghỉ học đi làm ngay hoặc vào các trường dạy nghề nên trường ngoài công lập càng “khát” học sinh. Năm học 2019 - 2020, trường vẫn tuyển sinh được 7 lớp. Trong khi đó, nhiều trường như: THPT Nguyễn Văn Tố, Trường THPT Nguyễn Du, Trường THPT Quang Trung... cùng địa bàn Diễn Châu, đều không tuyển đủ chi tiêu.
 
Bao giờ hết nỗi lo "đầu vào"?
Vào những năm 90, hệ thống trường THPT ngoài công lập tại Nghệ An được thành lập. Sự ra đời của các trường dân lập đóng vai trò không nhỏ trong phát triển giáo dục tỉnh nhà. Tuy nhiên, từ những năm 2010 đến nay, các trường ngoài công lập gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Có 4 trường đã giải thể, chuyển đổi hoạt động như Trường THPT Văn Tràng (huyện Đô Lương), Trường THPT Sông Hiếu (thị xã Thái Hòa), Trường THPT Hoàng Xuân Thì (huyện Diễn Châu)... Hiện, toàn tỉnh còn 17 mô hình trường ngoài công lập với tổng số 475 giáo viên cơ hữu làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Trong đó, 15/17 đơn vị đã có hội đồng quản trị, có 2 trường thuộc chủ đầu tư. Thu nhập bình quân của giáo viên trường ngoài công lập là 2.800.000 đồng/người/tháng.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trường ngoài công lập khó tuyển sinh. Thầy Lê Văn Cúc - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Trí Hòa chia sẻ: “Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm về quy mô học sinh THCS”. Theo thống kê sơ bộ, số học sinh THCS trong toàn tỉnh đang giảm mạnh theo từng năm, từ 317.216 học sinh THCS (năm 2004) xuống còn 185.367 học sinh THCS (năm 2019).
Sự cạnh tranh từ các trường THPT công lập, trung tâm GDTX trên cùng địa bàn cũng là yếu tố khiến trường ngoài công lập gặp khó. Đơn cử như Trường THPT Trần Đình Phong đóng tại xã Thọ Thành (huyện Yên Thành), tuy nhiên khu vực tuyển sinh của trường gần trùng khớp với một số đơn vị như: Trường THPT Bắc Yên Thành, Trường THPT Nguyễn Du, Trường THPT Diễn Châu 2... Bên cạnh đó, thầy Lê Văn Cúc cho biết thêm: Cùng với quy định bằng tốt nghiệp của trung tâm GDTX, TCCN không có sự khác biệt so với hệ phổ thông (dù chương trình học khác nhau: 7 môn với hệ GDTX và 13 môn với trường THPT), nên nhiều phụ huynh và các em học sinh thường chọn vế “nhẹ nhàng”: các trung tâm GDTX, TCCN. Để tăng thêm cơ hội tuyển sinh cho trường ngoài công lập, theo tôi, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa bằng tốt nghiệp của trung tâm GDTX, TCCN và hệ phổ thông.
Đặc biệt, những bất cập trong công tác phân luồng ở bậc THCS cũng ảnh hưởng đáng kể đến công tác tuyển sinh của trường ngoài công lập. Thực tế, hiện tượng phân luồng “ngầm” (không cho học sinh lớp 9 thi tuyển vào THPT) vẫn diễn ra tại nhiều trường học. Chia sẻ về vấn đề trên, thầy Nguyễn Văn Lý - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mã Thành (huyện Yên Thành) khẳng định: Được thi vào THPT là quyền lợi chính đáng của học sinh. Mỗi cá nhân sẽ có một năng lực, sở trường và nguyện vọng khác nhau. Vì vậy, công tác phân luồng tại Trường THCS Mã Thành luôn chú trọng tính định hướng. Thay vì “ép” các em, chúng tôi thường phân tích và mở ra nhiều lựa chọn như: em nào đủ năng lực thì làm hồ sơ vào trường công lập, những em yếu hơn lựa chọn trường dân lập để tiếp tục nguyện vọng được học THPT, không ít trường hợp quyết định đi làm ngay hoặc đi nước ngoài sau khi tốt nghiệp THCS... Tuy nhiên, lựa chọn cuối cùng là của phụ huynh và học sinh. Kết quả, nguyện vọng dự thi mỗi năm của học sinh khá đa dạng và phù hợp nhu cầu của từng em: hơn 100 em dự thi vào Trường THPT Bắc Yên Thành, khoảng 60 em vào trường THPT dân lập, trung tâm GDTX...

Học sinh Trường THCS Mã Thành (huyện Yên Thành) tìm hiểu thông tin trước kỳ thi lớp 10 THPT

 

Trước đó, nhiều trường THPT dân lập đã liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng đào tạo nghề cho học sinh (vừa học văn hóa vừa học nghề). Sau khi tốt nghiệp, học sinh vừa có bằng THPT, vừa có bằng trung cấp nghề nên thu hút đông đảo học sinh quan tâm. Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH ban hành Công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN ngày 13/7/2018 về khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS, trong mục 2 có nêu rõ: “Để nâng cao chất lượng đào tạo, đề nghị các trường không tổ chức đào tạo trình độ trung cấp cho học sinh đồng thời đang theo học tại các trường THPT”. Dù đã dừng hoạt động theo yêu cầu của Bộ LĐTB&XH nhưng nhiều trường THPT ngoài công lập vẫn bày tỏ sự tiếc nuối. Nghĩ về chỉ tiêu tuyển sinh năm nay (3 lớp với 120 học sinh), thầy Nguyễn Trọng Vận - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đình Phong thở dài: “Bao giờ hết nỗi lo “đầu vào”?”.
Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 đã được UBND tỉnh phê duyệt, toàn tỉnh sẽ có trên 34.100 học sinh lớp 10, tăng hơn 1.000 em so với năm học trước. Cũng theo quy hoạch, số lượng học sinh lớp 10 công lập sẽ là 30.139 em với 715 lớp. Trong khi đó, khối ngoài công lập có 89 lớp với 3.975 học sinh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO