Ước mơ của con người mới làm thay đổi thế giới

Mỗi tuần một chuyện | Lê Thanh Phong | 15:39 12/10/2018

LDNA+ 10 giờ ngày 10/10, CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav bước ra sân khấu giới thiệu Bphone 3 với giọng rất Quảng: “Tôi tin rằng năm nay những tràng vỗ tay sẽ rất thật, chứ không phải như năm 2015 với Bphone 1. Năm nay thực sự là “chất” thật”.

 
Đúng là “nổ” như Quảng, anh chưa bao giờ từ chối một tính từ nào đẹp nhất dành cho sản phẩm của mình. Ở trong đó, chứa đựng khát vọng được chinh phục, được là đỉnh cao, còn thực tế ở mức nào thì cần sự kiểm nghiệm và thử thách của thị trường. Nhưng nếu không máu lửa, không đam mê, không khát khao chiến thắng thì biết bao giờ thành công.
Nguyễn Tử Quảng từng “nổ” về các sản phẩm của mình như, sản phẩm của BKIS là phần mềm diệt vi rút tốt nhất thế giới, phần mềm Mobile Security của công ty đứng trên cả 4 ông lớn là Kaspersky, McAfee, BitDefender và Norton Antivirus.
Cú “nổ” dữ dằn nhất của Quảng là: “Trend Micro giờ đã quá lạc hậu, họ không thể đối phó được với những mối nguy như hiện nay. Nhưng Bkav thì có thể”.
Ai cũng nói ông Quảng “nổ”, nhưng ít ai biết sản phẩm của ông thành công trên thị trường, không phải “nổ” mà nói được làm được.
CEO Nguyễn Tử Quảng cũng từng thất bại với Bphone 1, Bphone 2, nhưng những lần thất bại đó vẫn không dập tắt ước mơ cho ra đời một sản phẩm điện thoại thông minh của Việt Nam, Bphone 3 xuất hiện đã nói lên điều đó.
Việt Nam có nhiều doanh nhân, nhưng buôn qua bán lại mảnh đất, nhà cửa, bất động sản, khu đô thị, giàu thật đấy nhưng không thể làm thay đổi đất nước theo cách đột phá. Hoặc có sản xuất ra một vài sản phẩm, nhưng chỉ ở trình độ thay thế cái cũ với chất lượng tốt hơn, giá rẻ hơn, mẫu mã đẹp hơn. Muốn thay đổi, cách duy nhất là làm chủ công nghệ, sản xuất ra những sản phẩm có thể thay đổi được thế giới, ít nhất là tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Khi Steve Jobs mời John Sculley, CEO của PepsiCo theo mình điều hành Apple, ông nói: “Anh muốn cả đời đi bán thứ nước đường ấy, hay cùng tôi thay đổi thế giới này”. Quá “nổ” đi chứ, nhưng Steve Jobs đã làm được.
Đất nước rất cần một thế hệ doanh nhân dám nghĩ mình vượt qua được những gã khổng lồ trên thế giới, và dám làm những việc táo bạo mà không sợ thất bại. Không chỉ ước mơ mà phải ước mơ thật to, không phải nghĩ, mà nghĩ thật lớn.
Chia sẻ về khởi nghiệp tại WEF ngày 13/9, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo nói về ước mơ: “Không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà chính ước mơ của con người làm thay đổi thế giới; công nghệ chỉ là công cụ, chỉ được sáng tạo từ những ước mơ của con người”.
Rất vui là thời nay, đã xuất hiện một lớp doanh nhân dám nghĩ lớn và bắt tay vào làm những sản phẩm công nghệ có chất lượng. Rất hy vọng sẽ xuất hiện những tên tuổi doanh nhân công nghệ của Việt Nam sánh ngang với những gã khổng lồ thế giới.
Muốn được như vậy, thay vì chê bai, dè bỉu, thì hãy động viên, khích lệ tinh thần của những doanh nhân tìm tòi, sáng tạo, chinh phục khoa học công nghệ, làm ra những sản phẩm có giá trị gia tăng, có hàm lượng trí tuệ như Nguyễn Tử Quảng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO