Ươm mầm ở Bình Chuẩn

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 14:58 29/05/2020

LDNA+ Vượt lên những khó khăn của một ngôi trường miền núi, thầy và trò Trường THCS Bình Chuẩn (xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông) đang cùng nhau tạo nên một không gian trải nghiệm đa sắc màu.

 
Những nông dân tập sự
Hôm nay, các học sinh Trường THCS Bình Chuẩn sẽ được thực hành kỹ thuật ươm keo giống tại vườn thực vật. Từ xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi học sinh sẽ được phân công một nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, công việc của mỗi người sẽ được thay đổi trong suốt tiết học để đảm bảo ai cũng học được hết quy trình trồng và chăm sóc cây non. Hiếm có giờ học nào, các em học sinh lại cười đùa thích thú đến thế. Tay đang thoăn thoắt xới đất, em Ngân Thị Quyên (lớp 8A2) hồ hởi nói: Học tại vườn thích hơn chỉ học lý thuyết ở lớp nhiều. Vui nhất là khi chúng em được thực hành tại vườn ươm và bỏ công chăm bẵm đến khi cây đâm chồi. Những ngày tiếp theo, bạn nào cũng ra thăm vườn đều đặn xem kết quả có đúng như mong đợi không, hồi hộp xem cây có phát triển đầy đủ không…
Em Vi Thúy Nhi kể: Ban đầu, em cũng gặp nhiều khó khăn khi không thông thạo cách làm, nhầm lẫn quy trình chăm sóc, khó khăn trong phân biệt các giống cây… Tuy nhiên, chúng em đã chia sẻ và rút kinh nghiệm cùng nhau để làm tốt hơn. Những giờ học thực tế đã giúp chúng em nâng cao năng lực hợp tác và khám phá kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.
Sau 3 tháng xuống giống, lứa keo mới sẽ phát triển và cho thu hoạch. Hiện, vườn ươm của Trường THCS Bình Chuẩn tập trung chủ yếu vào 2 giống cây thiết thực tại địa phương là keo và thanh long. Đây cũng là 2 loại cây điển hình cho 2 phương pháp trồng trọt khác nhau: giâm cành đối với cây thanh long và ươm hạt đối với cây keo. Hè năm nay, những hàng thanh long xanh tươi đã cho lứa quả bói đầu tiên. Vườn ươm cũng đã xuất được khoảng 1 vạn cây keo giống, trị giá khoảng 3 triệu đồng. Số tiền trên được sử dụng mua hạt giống, phân bón... để tiếp tục thực hành và trích quỹ hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để mua học liệu...

Giờ thực hành tại vườn ươm của Trường THCS Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) - Ảnh: Hà An

 

Cô Vi Thị Huân - giáo viên hướng dẫn tại vườn ươm chia sẻ: Thay vì trang bị kiến thức một chiều cho học sinh, nhà trường chú trọng việc gắn lý luận với thực tiễn đời sống. Sau các giờ học Sinh học, Công nghệ…, nhà trường lồng ghép các hoạt động trải nghiệm ngay tại vườn trường. Từ đây, các em được tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo, màu sắc của từng loại và được quan sát trực tiếp môi trường sống của chúng chứ không bị bó hẹp qua tranh ảnh minh họa. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh - những nông dân tập sự có thể học và rèn nhiều kỹ năng trong lĩnh vực nông nghiệp.
Hoạt động thực hành tại vườn cũng là một trong những hình thức hướng nghiệp hiệu quả của Trường THCS Bình Chuẩn. Trường hiện có 223 học sinh, đa số là người dân tộc Thái. Hàng năm, chỉ khoảng 60% học sinh của trường thi vào lớp 10, số còn lại đi học nghề hoặc trở về địa phương. “Chính vì vậy, chúng tôi xây dựng ý tưởng và mong muốn học sinh có thể vận dụng những gì đã học vào việc sản xuất ở gia đình, mang lại hiệu quả cao hơn canh tác theo truyền thống” - thầy Võ Như Hùng - Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch. Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường đã căn cứ vào thực tiễn sản xuất tại địa phương để điều chỉnh các chủ đề dạy học và dự kiến các hoạt động thực hành cho học sinh như: mô hình trồng vườn cây kiểu mẫu; cải tạo, tu bổ vườn tạp; phương pháp nhân giống, ghép cành; một số kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại rau, củ, quả... Theo đánh giá, các em học sinh đều hào hứng với mỗi giờ học hướng nghiệp theo chủ điểm nông nghiệp trong nhà trường.
Đá suối đắp hình Tổ quốc
Nổi bật giữa sân trường là bản đồ Việt Nam uốn lượn hình chữ S. Thầy Hùng cho hay: Ý tưởng tạo bản đồ do thầy giáo Lê Ngọc Nhung và thầy giáo Đinh Hồng Thịnh đề xuất, khi vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang nóng lên mỗi ngày.

Bản đồ Việt Nam được các giáo viên Trường THCS Bình chuẩn (huyện Con Cuông) đắp nặn từ đá suối

 

Kinh phí của ngôi trường miền núi không nhiều nên sau khi bàn bạc với giáo viên trong trường, thầy Hùng quyết định chọn dùng đá suối, đá khe để tạo hình bản đồ. Liên tục mấy tuần liền, các giáo viên trong trường tranh thủ ngày nghỉ xuống suối nhặt đá và vận chuyển về trường. Những viên đá cuội nhỏ được xếp thành dải đất liền của Tổ quốc. Hai khối đá lớn được dùng để tượng trưng cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau công đoạn ghép đá, các thầy cô lại miệt mài gia cố bằng xi măng, sơn màu và đánh số cho các địa danh. Thầy Hùng kể: Riêng việc đánh số cho các tỉnh thành trên bản đồ, nhà trường đã có nhiều cuộc thảo luận xung quanh. Có ý kiến cho rằng nên đánh theo biển số xe của mỗi địa phương. Cuối cùng, các giáo viên thống nhất: đánh số theo chú thích của bản đồ địa giới hành chính trong sách giáo khoa. Và, bản đồ Việt Nam hiện ra giữa sân trường nơi lưng chừng núi, sau hơn 8 tháng tâm huyết của những giáo viên Trường THCS Bình Chuẩn.
Từ ngày có bản đồ, nhà trường đã nhiều lần tổ chức cho các lớp học ngoại khóa trước bản đồ Việt Nam để hiểu thêm về toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Cô Phạm Thị Hoa Mai - giáo viên Địa lý chia sẻ: Đầu tiên, việc giáo dục về chủ quyền biển đảo trên mô hình sa bàn ngay tại sân trường giúp học sinh dễ dàng tiếp thu những kiến thức lịch sử, nắm bắt được vị trí địa lí của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở khu vực nào trên Biển Đông, thuộc tỉnh nào của nước ta. Thứ hai, hình thức tuyên truyền trên cũng khơi dậy trong học sinh tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhất là tình yêu biển đảo Việt Nam. Những giờ học thực tế cùng bản đồ “handmade” cũng truyền cảm hứng cho cô Hoa viết sáng kiến kinh nghiệm dạy học cho học sinh miền núi và được công nhận đạt bậc 3. 
Thầy Võ Như Hùng - Hiệu trưởng Trường THCS Bình Chuẩn trải lòng: Học sinh ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa nói chung và Trường THCS Bình Chuẩn nói riêng, đa số là người dân tộc thiểu số, điều kiện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các em ít có điều kiện để đi thực tế hay giao lưu với bên ngoài. Trước thực tế đó, nhà trường đang nỗ lực tạo dựng cho các em một môi trường học tập đa dạng để các em yêu hơn việc đến trường. Kết quả bước đầu là 2 năm gần đây trường không có học sinh bỏ học. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp các loại sách, báo phục vụ nhu cầu được học của học sinh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO