Vắc xin 6 trong 1 lần đầu tiên được tiêm chủng tại Việt Nam

Đời sống & Lao động | 17:30 16/06/2018

Ngoài ngừa 5 bệnh như các loại vắc xin 5 trong 1 hiện nay gồm  bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh do HIB gây ra, vắc xin mới 6 trong 1 Hexaxim còn ngừa thêm bệnh bại liệt.

“Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 được chỉ định để tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi để phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh xâm lấn do Hib gây ra như viêm phổi, viêm màng não. Trẻ không phải tiêm nhiều lần nên tránh khả năng bỏ sót, tăng khả năng tiếp cận với vắc xin phòng bệnh của trẻ. Do có thành phần ho gà vô bào nên vắc xin Hexaxim có phản ứng sau tiêm gồm đau, sốt ít hơn vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào. Phụ huynh nên lưu ý cho trẻ tiêm nhắc lại để được miễn dịch và bảo vệ lâu dài theo khuyến cáo của nhà sản xuất”.

Đó là đánh giá của PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng (Bộ Y tế ) về vắc xin Hexaxim 6 trong 1 do Sanofi Pasteur sản xuất tại lễ ra mắt loại vắc xin này tại Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC (198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) diễn ra sáng 16-6.

Vắc xin 6 trong 1 lần đầu tiên được tiêm chủng tại Việt Nam  - ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ra mắt vắc xin Hexaxim 6 trong 1 tại Trung tâm VNVC. Ảnh: HL

Ngoài ra theo ông Phu, vắc xin Hexaxim đã được sử dụng ở trên 120 nước gồm cả các nước phát triển và có điều kiện kinh tế khó khăn trong chương trình tiêm chủng mở rộng và dịch vụ. Trước khi về Việt Nam, Hexaxim đã trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng, được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với vắc xin 5 trong 1 Combe five (thay thế Quinvaxem trước đây) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, vắc xin 6 trong 1 Hexaxim là chọn lựa phòng bệnh mới cho người dân.

Vắc xin 6 trong 1 lần đầu tiên được tiêm chủng tại Việt Nam  - ảnh 2
Bé Đinh Minh Đăng (20 tháng tuổi) là bé đầu tiên được tiêm nhắc vắc xin Hexaxim 6 trong 1 tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC ở TP.HCM sáng 16-6. Ảnh: HL

Được biết, Trung tâm tiêm chủng VNVC là cơ sở đầu tiên cung cấp vắc xin Hexaxim 6 trong 1 tại Việt Nam. Hexaxim là dạng hỗn dịch bơm sẵn trong kim tiêm không cần hoàn nguyên giúp thời gian tiêm chủng cho trẻ được rút ngắn, giảm nhiễm khuẩn.

Cùng với hai trung tâm tiêm chủng VNVC tại Hà Nội và TP.HCM, ngày 17-6, trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 3 tại tòa nhà ICON4 Cầu Giấy (lầu 1-2, 243A Đê La Thành, phường Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội) sẽ đi vào hoạt động. Với tổng diện tích 3.000m2, bao gồm 80 phòng khám và phòng tiêm cùng các khu tiện ích cao cấp, trung tâm dự kiến phục vụ 2.000-3.000 lượt khách mỗi ngày.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO