Vẫn chỉ là khẩu hiệu

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:42 30/08/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Việc lãnh đạo UBND các cấp không chịu đối thoại với dân là thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng pháp luật và thiếu tôn trọng dân!

Vừa qua, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể, cho ý kiến về dự thảo báo cáo giám sát việc giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân, ủy ban nhân dân.
Theo dự thảo báo cáo giám sát, tỷ lệ chủ tịch ủy ban nhân dân và người đại diện ủy ban nhân dân các cấp không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng tăng qua các năm, năm sau cao hơn năm trước. Nhiều địa phương 100% lãnh đạo không đối thoại với dân. Năm 2017, tỷ lệ không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện Luật Tố tụng Hành chính 2015. Có những địa phương chủ tịch ủy ban nhân dân làm văn bản ủy quyền thường xuyên cho phó chủ tịch tham gia tố tụng, sau đó, chính phó chủ tịch cũng không tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào.
Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2017 có 260/260 vụ (100%) không tổ chức đối thoại được do chủ tịch ủy ban nhân dân và đại diện ủy ban nhân dân các cấp vắng mặt tại tòa án.
Không chỉ không tham gia các phiên tòa hành chính, chủ tịch UBND các cấp cũng rất ít tham dự các buổi tiếp dân. Theo Luật Tiếp công dân, chủ tịch UBND phải bố trí ít nhất một ngày trong mỗi tháng để tiếp công dân, chưa kể các trường hợp đột xuất khác. Mặc dù Luật không quy định ủy quyền, nhưng trên thực tế chủ tịch UBND các cấp hầu hết đều ủy quyền cho cấp phó dự tiếp công dân. Có người cả nhiệm kì 5 năm chỉ trực tiếp tiếp công dân một, vài buổi, thậm chí không tiếp buổi nào.
Tình trạng lãnh đạo vắng mặt không tham gia các phiên tòa hành chính, cũng như ít tiếp dân thường được ủy ban nhân dân các địa phương giải thích bằng lí do muôn thuở: “Bận công tác”!
Tuy nhiên, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng: “Không thể trong 3 năm, mà một thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh lại không cử được một cấp phó nào tham gia đối thoại với người dân trong giải quyết các vụ việc liên quan trực tiếp tới các quyết định hành chính của mình”. Đặc biệt, bà Nga đặt câu hỏi: “Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, đi động thổ, đi dự hội nghị ngành nọ, ngành kia thì được. Vậy tại sao không tham gia đối thoại được độ 10 vụ đi, cho gọi là có tham gia”.
Chính quyền của ta được định danh là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Thường xuyên lắng nghe dân là câu mà cán bộ lãnh đạo nào cũng thuộc, cũng nói. Vậy mà, chủ tịch, phó chủ tịch ủy ban nhân dân lại vin cớ bận công tác để từ chối tiếp dân, để né tránh phiên tòa, đến nỗi chỉ đi “cho gọi là có tham gia” cũng không, thì rõ ràng là ngụy biện. Thử hỏi, với chính quyền của dân, do dân, vì dân thì có thứ “công tác” gì quan trọng hơn tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý việc dân kêu kiện?
Ít tham gia tiếp dân, không tham dự các phiên tòa hành chính mà dân kiện mình, chỉ tiếp cận thực tế qua các báo cáo hành chính vô hồn, những chuyến đi cơ sở tiền hô hậu ủng, cưỡi ngựa xem hoa, hoặc nghe những cán bộ tham mưu dưới quyền báo cáo những gì mà “xếp thích”, đó chính là căn nguyên của bệnh quan liêu, vô cảm khá trầm trọng của không ít lãnh đạo hiện nay.
Khởi công, động thổ không phải là không quan trọng, nhưng chừng nào với người đứng đầu chính quyền các cấp giấy mời khởi công, động thổ còn xếp trên, xếp trước trát gọi của Tòa án và lịch tiếp dân, thì chừng đó “chính quyền của dân, do dân, vì dân” vẫn chỉ là khẩu hiệu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO