Đôi bạn cùng tiến

27/02/19 10:11
LDNA+
Với sự dìu dắt của thầy giáo Nguyễn Đức Toàn - phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Tin học Trường THPT chuyên Đại học Vinh, đôi bạn Trần Lê Hiệp (lớp 12A3) và Nguyễn Thành Vương (lớp 12A1) đã cùng nhau giành giải cao tại kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Đặc biệt, Trần Lê Hiệp xuất sắc giành giải Nhất sau hơn 10 năm và được vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ Olympic khu vực và quốc tế.

Dưới sự dìu dắt của thầy Toàn, Hiệp và Vương đã cùng chinh phục bộ môn Tin học “khó nhằn” - Ảnh: Hà An

 

Những mảnh ghép sắc màu
Trần Lê Hiệp và Nguyễn Thành Vương sớm được tiếp xúc với máy tính và bộc lộ niềm đam mê Tin học từ nhỏ. Khác với ấn tượng “đầu to mắt cận” như nhiều người nghĩ, hai cậu học trò năng động và tinh nghịch trong suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi. Trần Lê Hiệp chia sẻ: Gia đình là nơi nhen nhóm cho em tình yêu với công nghệ thông tin. Từ những lần ngồi xem bố làm việc trên máy tính, em đã mê mẩn và có thể ngồi nhìn máy tính hoạt động hàng giờ liền không chán. “Em còn nhớ như in cách bố bật máy tính hay khởi động các hình ảnh màu vàng, màu xanh mà khi lớn lên mới biết đó là chương trình Microsoft Word, Internet Explorer. Lúc đó, mọi thứ quá mới lạ và kì diệu, âm thanh từ bàn phím và chuột máy tính cứ như những nốt nhạc trầm bổng”, Hiệp nhớ lại.
Chàng trai 18 tuổi chưa quên cảm giác lần đầu tiên được dùng máy tính, em nhanh chóng sử dụng chuột thành thạo và bị cuốn vào các trò chơi, phần mềm thú vị trên máy tính nên xao nhãng việc học. Với ước muốn thi đỗ Trường THCS Lý Nhật Quang - ngôi trường có bề dày truyền thống của huyện Đô Lương nơi mẹ em đang giảng dạy, Hiệp xốc lại tinh thần và kiên quyết tập trung vào học tập. Trường THCS Lý Nhật Quang trở thành môi trường tốt để Hiệp phát triển đam mê và nhanh chóng đạt những thành tích đầu tiên trong Tin học: Giải Khuyến khích cuộc thi Tin học trẻ vào các năm lớp 8 và lớp 9. Lên THPT, Hiệp tiếp tục chọn theo học lớp chuyên Toán Tin của Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Thông minh, sáng tạo và chăm chỉ, em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia và tham gia dự thi ngay từ những ngày đầu chập chững là học sinh lớp 10. Hiệp liên tiếp đạt giải Ba và giải Nhì môn Tin học tại kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia trong 2 năm lớp 10 và 11. Năm nay, cậu học trò có sự bứt phá vượt trội và xuất sắc mang về trường giải Nhất môn Tin học sau hơn 10 năm.
Nếu Hiệp xác định được con đường đi cho mình từ sớm và kiên định bước tiếp thì đường đến với giải Ba học sinh giỏi quốc gia của cậu học trò Nguyễn Thành Vương khúc khuỷu hơn. Vương từng là học trò Trường THCS Tôn Quang Phiệt - ngôi trường năng khiếu nổi tiếng của huyện Thanh Chương. Em chia sẻ: “Vì thích khoa học công nghệ nên em luôn tò mò với mọi thiết bị xung quanh và tìm ra niềm đam mê với Tin học”. Máy tính - một thế giới ảo rộng lớn và lý thú hấp dẫn mọi sự chú ý của cậu bé. Vì quá tập trung vào các trò chơi, em không được gia đình ủng hộ. Định hướng bố mẹ dành cho Vương là theo học chuyên Toán và thi đại học. Nhưng lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Đại học Vinh không ngăn nổi niềm yêu thích và tài năng Vương bộc lộ trong Tin học. Em được chọn vào đội tuyển và nhanh chóng tham gia thi học sinh giỏi quốc gia từ năm lớp 11. Lần đầu tiên dự thi, Vương “trắng tay”. Rút kinh nghiệm ở kỳ thi trước nên bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12, Vương làm bài chắc chắn và giật giải. Từ cậu học trò mê games chưa nhận được sự tin tưởng của gia đình, Vương đã chứng minh được năng lực và niềm đam mê của bản thân.
Theo thầy giáo Nguyễn Đức Toàn - phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Tin học: Hiệp và Vương là những mảnh ghép màu sắc vô cùng khác nhau. Nếu Hiệp điềm tĩnh, thông minh và chăm chỉ thì Vương sắc sảo nhưng không kém phần “ngổ ngáo”. Tuy nhiên, hai em gặp nhau ở niềm đam mê Tin học và sự nỗ lực làm việc để đạt được mục tiêu của mình. Đối với tôi, kết quả thi năm nay hoàn toàn xứng đáng với sự vươn lên và học hỏi không ngừng của hai em.
 
Một gia đình
Nếu máy tính là cầu nối để Hiệp và Vương đến với Tin học thì thầy giáo Nguyễn Đức Toàn chính là người thầy, người cha, người bạn đồng hành đã tiếp “lửa” cho hai em trên con đường chinh phục kiến thức. Sát cánh cùng học trò, ngoài những giờ dạy trên lớp, thầy miệt mài sưu tầm tài liệu, đọc và nghiên cứu sách vở, tìm kiếm thông tin trên internet, tham khảo những kinh nghiệm dạy học của đồng nghiệp. Thầy cho rằng: Sự phong phú, đa dạng của thông tin trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay đã tạo nên những thuận lợi nhất định cho các bạn theo học ngành Công nghệ thông tin nên chúng ta có thể tự tìm lấy những nguồn tài liệu tham khảo thích hợp để tự học, qua đó phát huy năng lực bản thân và tiết kiệm thời gian một cách triệt để.
Không chỉ như người thầy truyền kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thi ở đấu trường lớn, thầy Toàn như một người cha chăm sóc các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Để có thể theo sát, kèm cặp cho học trò, thầy đưa các em về nhà và chọn đây là “đại bản doanh” để ôn luyện. Thầy và trò như người trong một nhà. Nhiều đêm thầy và trò cùng nhau thức trắng. Học khuya, 3 thầy trò úp vội bát mì tôm chống đói. Không ít lần, thầy và trò tranh cãi những vấn đề học thuật đến “nảy lửa” như chia sẻ của Vương. Hơn chục năm có học trò đi thi học sinh giỏi quốc gia là có chừng ấy năm thầy đưa học trò về nhà ăn ở để có nhiều thời gian bồi dưỡng kiến thức cho các em. Thầy Toàn nói: Các em đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng vì ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi nên ăn vội, ngủ ít, tôi thương lắm. Tôi tự nhủ phải cố gắng để hỗ trợ các em trên con đường thầy và trò đang tiến lên.
Việc học cùng thầy và cùng nhau thường xuyên vừa là chất xúc tác, vừa là động lực cho Hiệp và Vương học tập. Khúc mắc của người này có thể được người kia giải đáp rõ ràng. Ngoài những giờ học căng thẳng với các con số, lập trình trên máy tính, các em không thể thiếu khoảng thời gian thư giãn đơn giản bằng cách đạp xe vài vòng hoặc chơi thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe và tâm lí - yếu tố tối quan trọng trong thi cử. Đặc biệt, Hiệp còn là một thành viên năng nổ của đội tuyển bóng đá do trường, lớp tổ chức.
Với Hiệp, Tin học là một bộ môn đặc thù, đòi hỏi sự chính xác cao, “sai 1 ly đi một dặm”. Vì vậy, muốn đạt thành tích cao phải có đam mê thực sự và ý thức tự học. Hai chàng trai trở thành những trợ giảng đặc biệt của lớp ươm mầm các tài năng Tin học do thầy Toàn tổ chức dành cho các học sinh cấp dưới. Hiệp chia sẻ: Niềm say mê cho phép em bỏ hàng giờ đồng hồ “dán mắt” vào màn hình máy tính để debug một vài dòng code, rồi nhảy lên sung sướng khi chương trình của mình được hoàn thiện. Còn Vương cho biết: “Chính đặc thù của ngành Công nghệ thông tin đã tạo cho em phản xạ nhanh nhạy, cách nắm bắt và xử lí thông tin đạt hiệu quả cao nhất. Đó là một trong những yếu tố quyết định để ước mơ trở thành lập trình viên của em thành hiện thực”. Trước mắt, Hiệp đang ôn tập chuẩn bị cho vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia đi tham dự các kỳ Olympic khu vực và quốc tế. Hy vọng em sẽ thành công và viết tiếp những thành tích trên con đường chinh phục Tin học sắp tới.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang