Gạt bùn để khai trường

06/09/18 09:53
LDNA+
Ngày 5/9, chúng tôi và đoàn cán bộ Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn vượt qua nhiều dốc núi lở, băng qua hai đoạn suối sâu và chảy xiết để kịp đến Trường Tiểu học Mường Ải, huyện Kỳ Sơn dự lễ khai giảng năm học mới.
Đây là điểm trường chính của sáu điểm Trường Tiểu học Mường Ải thuộc xã Mường Ải - vùng sâu, vùng xa của huyện biên giới Kỳ Sơn. Điểm trường này vừa thoát khỏi sự đe dọa kinh hoàng của trận lũ cuối tháng 8. Khu nhà ở của giáo viên bị ngập 1m. Dãy nhà công vụ gồm 9 phòng của giáo viên bị nước lũ từ suối Nậm Típ xẻ đôi nền và cuốn mất ngày 22/8.

Rẽ bùn đất, tìm đường đến trường

Đây là lí do khiến chúng tôi và đoàn công tác tiếp cận điểm trường heo hút này từ chiều tối 4/9 để kịp dự lễ khai giảng đúng 7 giờ 30 cùng tất cả các trường trong cả nước.
Cùng chung vui với học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú nhưng ai cũng cảm thấy ngậm ngùi vì mới cách đây ít ngày, chính những đứa trẻ này lần mò trong bùn đất để tìm đường tới trường nay tung tăng trong bộ quần áo mới, sách vở mới. Giờ lũ đã rút nhưng đường bản vẫn còn đầy bùn rác và rễ cây. Dãy nhà công vụ thứ hai của giáo viên tiếp tục bị đe dọa trước mùa mưa bão đang rập rình.

Vỡ òa niềm vui sau lễ khai giảng

Chia sẻ với những khó khăn phải vượt qua của trường, đoàn công tác của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao 500 triệu đồng để xây mới nhà công vụ bị lũ cuốn trôi, hỗ trợ 100 triệu đồng cho giáo viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam trao 300 bộ sách giáo khoa. Công đoàn Trường Đại học Vinh trao 400 cuốn vở, 140 chiếc áo sơ mi trắng và 500 đôi dép cho học sinh. Đội Kinh tế Quốc phòng 4 tặng ba lô cho một số học sinh nghèo vượt khó. Riêng Sở GD&ĐT san sẻ sự trợ giúp cho các trường khác trong vùng lũ với 140 triệu đồng.
 

Đoàn công tác và giáo viên Trường Tiểu học Mường Ải lội suối sâu đến dự khai giảng


Buổi lễ khai giảng khép lại trong niềm hân hoan, phấn khích của cả thầy cô giáo lẫn học sinh và nhiều bậc phụ huynh học sinh đến chứng kiến. Tiếng trống khai trường đã rộn lên trên rốn lũ heo hút của miền Tây Nghệ An với tâm niệm “Một ngày đến trường là một ngày vui”, “Một ngày đến trường là một ngày đổi mới”.
 
Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, hơn 783.000 học sinh và 53.000 giáo viên trong toàn ngành GD&ĐT Nghệ An náo nức tham dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. 
Năm học 2018-2019, số lượng học sinh tăng đột biến với khoảng 33.000 em. Trong đó, số lượng tăng chủ yếu là học sinh lớp 1 với khoảng 24.000 em. Áp lực tăng học sinh tập trung ở thành phố Vinh và các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai...
Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, lễ khai giảng năm nay được tổ chức gọn nhẹ với hai phần. Phần lễ ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ ý nghĩa của “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Về phần hội, các trường học tổ chức hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường thực sự là một ngày có ý nghĩa với tất cả học sinh, đặc biệt là những em nhỏ lần đầu đến trường.
H.A
Vũ Toàn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang