30 năm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ:Khát vọng canh tân

16/11/18 09:10
LDNA+
Hai năm sau đổi mới, năm 1988, ngôi trường ngoài công lập đầu tiên của cả nước đã ra đời trên đất học Nghệ An - Trường THPT Thực nghiệm, để ba năm sau, ngôi trường ngoài công lập ấy được vinh dự mang tên danh nhân văn hóa, nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ. 30 năm ấy, khát vọng canh tân của thầy và trò nhà trường vẫn luôn cháy bỏng, như lời bài hát “Mái trường niềm tin”: “Canh tân dáng trường ta rực sáng lên bao niềm tin”.

Tập thể cán bộ giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ

30 năm ấy

Ngày 15/9/1988, Trường PTTH Thực nghiệm ra đời, phục vụ cho đề tài khoa học “Phổ cập văn hoá, kết hợp dạy nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS ở thành phố Vinh mà không vào được PTTH” do nhà giáo Thái Bá Sô - Trưởng phòng THPT - Sở GD&ĐT làm chủ nhiệm.
Những ngày đầu ấy, thầy và trò nhà trường đã phải tá túc khắp nơi. Khi thì nhờ Khoa Sinh của Đại học Vinh ở phường Hưng Bình, nhà cửa xập xệ như chực sập, lúc phải cậy Trung tâm GDTX thành phố Vinh…
Năm học đầu tiên, trường tuyển sinh được 3 lớp với 120 học sinh, là những em “dưới sàng”, không còn cơ hội vào bất kỳ cơ sở giáo dục nào. Thế mà, với những thầy Trần Đức Mai, thầy Nguyễn Quang Tuyên, thầy Nguyễn Văn Sâm, thầy Đặng Văn Luyện, thầy Hoàng Kỳ, thầy Hồ Xuân Hùng, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh… đã “đúc” nên học sinh giỏi tỉnh ngay trong khóa đầu tiên - em Nguyễn Thị Phương Nga.
Thành công hơn cả mong đợi, ngày 13/11/1990, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Han, đã ký quyết định thành lập trường PTTH mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Trường Tộ.
Cơ sở vật chất thiếu thốn, đồng lương ít ỏi, từ 4.000 - 5.000 đồng cho một giờ dạy, nhưng các thầy cô giáo đã không quản khó khăn, miệt mài “cấy” chữ cho học sinh. Ít ai quên được hình ảnh thầy Hoàng Kỳ, tất bật với chiếc xe cà tàng gõ cửa từng giáo viên để vay tiền mua bàn ghế cho học sinh.
Năm 1992, bằng thành tích “nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực”, nhà trường đã thuyết phục được tỉnh cấp một phần diện tích đất và nhà cửa của Bệnh viện Y học cổ truyền cũ. Với sự tận tình của các bậc phụ huynh, nhà cửa cũng được tu sửa, dù không lấy gì làm khang trang, nhưng “thầy ra thầy, trò ra trò”.
Hữu xạ tự nhiên hương - là lời của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Xuân Hùng nói chuyện với thầy và trò nhà trường khi ông bỏ khai giảng ở một ngôi trường lớn để dự khai giảng ở Trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ, năm 1996. Theo gợi ý của vị Chủ tịch tỉnh, Hội đồng quản trị nhà trường quyết định vay vốn từ quỹ hỗ trợ phát triển để xây nên cơ ngơi bề thế như ngày hôm nay, và là trường ngoài công lập đầu tiên dám vay và được vay vốn để xây dựng trường.
Khó khăn là thế nhưng nhà trường mà đứng đầu là thầy Thái Bá Sô luôn nêu cao tinh thần đổi mới giáo dục. Nhiều hội thảo khoa học về đổi mới phương pháp giảng dạy được tổ chức với sự quan tâm không chỉ của đội ngũ nhà giáo nhà trường mà còn thu hút nhiều nhà giáo dục, nhà khoa học lớn. Đội ngũ giáo viên tiếng Pháp của nhà trường còn được tỉnh Côte d’Armor - Cộng hòa Pháp tài trợ để tu nghiệp ở Pháp.
Thầy Sô, thầy Kỳ đích thân đi mời những giáo viên giỏi về đầu quân cho nhà trường. Những thầy Hoàng Trữ, Nguyễn Quang Tuyên, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Thận, Hồ Hiền, Võ Tuấn Hải, Chu Tú Toàn, Từ Đức Thảo… là những gương mặt nổi trội trong làng giáo dục Nghệ An.
Thăm phòng truyền thống nhà trường, có xem những bài văn không có điểm mà chi chít lời phê, lời sửa của giáo viên mới hay để có một học sinh ra trường, các thầy cô giáo ở đây đã phải nỗ lực như thế nào. Những Tạ Thị Thúy Vân, Nguyễn Công Phong với điểm đầu vào chưa nổi 2 điểm nhưng đã trở thành học sinh giỏi tỉnh, hay như Thái Thị Thu Hà, đạt học sinh giỏi quốc gia và đậu vào nhiều trường đại học.
Vững bước
Từ những con số không tròn trĩnh, hiện trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang trên diện tích hơn 12.000m2. Toàn bộ phòng học cao tầng, có 3 phòng thực hành thí nghiệm Vật lí, Hóa học, Sinh học; thư viện và phòng truyền thống. 3 phòng máy vi tính với 80 máy. Các phòng học được trang bị 100% máy chiếu và điều hòa, camera... phục vụ các hoạt động dạy và học của nhà trường. Hệ thống sân chơi bãi tập đảm bảo đủ diện tích.

Phòng thí nghiệm của trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy các môn thực hành như Hóa Học, Vật Lý...

 

Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường chú trọng công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ. Hiện, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 1 tiến sỹ, 26 thạc sỹ. Nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn, xây dựng các bài giảng mẫu, giáo án mẫu, dự giờ mẫu với tiêu chí chất lượng cao. Tập thể CBCNV nhà trường kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng nhà trường: Trật tự, kỷ cương, trung thực, công bằng, tình thương, khuyến khích sáng tạo, hiệu quả và khẳng định vị trí quyết định của người thầy trong sự nghiệp đổi mới giáo dục. Nhiều phong trào thi đua được triển khai mạnh mẽ như phong trào đổi mới cách dạy, cách học; xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tạo môi trường giáo dục an toàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh và đặc biệt là ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập, đổi mới dạy học Tin học, Ngoại ngữ...
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu quan trọng tạo nên uy tín, thương hiệu cho Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và rèn luyện đạo đức cho học sinh. Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, xếp loại đạo đức khá, tốt hàng năm đều tăng. Trường kết hợp hài hòa giữa học chính khóa và hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức như: Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các cuộc thi “Rung chuông vàng”, thi văn nghệ - thể dục thể thao, sáng tác thơ văn, những chuyến đi trải nghiệm... Đặc biệt, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật được đẩy mạnh và đạt được nhiều thành tích cao. Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2015 - 2016, dự án “Sân thượng thông minh” của học sinh Phạm Thế Mậu (lớp 12) và học sinh Vũ Hoàng Hải (lớp 10) đã đạt giải Ba cấp quốc gia.
Mái nhà chung
Tính đến nay, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã có trên 40.000 học sinh tốt nghiệp, hàng trăm học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia; số học sinh đậu đại học, cao đẳng hàng năm đạt khoảng 40% số dự thi. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trở thành kỹ sư, doanh nhân, kiến trúc sư, bác sỹ, nhiều người có bằng thạc sỹ, tiến sỹ, thành đạt trong các lĩnh vực đã và đang đảm nhận những trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trong các lực lượng vũ trang... Thăm lại mái trường đã từng gắn bó, anh Nguyễn Quốc Đạt - cựu học sinh khóa 8, niên khóa 1995-1998 (hiện công tác tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh) chia sẻ: Học sinh chúng tôi hay đùa nhau: Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chỉ là nguyện vọng 2, học sinh chỉ vào khi các cánh cửa trường công lập đã đóng lại. Tâm lý tự ti là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, với sự dìu dắt, dạy dỗ của các thầy cô dưới mái trường THPT Nguyễn Trường Tộ, chúng tôi đã từng bước trưởng thành và phát triển, yêu quý và gắn bó với mái trường thân yêu. Trường THPT Nguyễn Trường Tộ thực sự là mái nhà chung của các thế hệ học sinh chúng tôi.

Dự án “Sân thượng thông minh” của học sinh nhà trường đạt giải Ba cấp quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2015 - 2016

 

30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, tập thể CBCNV và học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng lên. Những kết quả đã đạt được ghi dấu sự trưởng thành của nhà trường trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực trồng người. Ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNV và học sinh suốt những năm qua, trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ GD&ĐT… Năm học 2017 - 2018 vừa qua, nhà trường được UBND tỉnh trao tặng bằng khen và cờ cho Tập thể lao động xuất sắc.
Thầy Trần Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ khẳng định: Trong thời gian tới, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, từng bước xây dựng trường vững mạnh xuất sắc, khẳng định chất lượng và uy tín của mình trên địa bàn thành phố, đáp ứng các yêu cầu phát triển của tỉnh nhà và đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang