“Không gì có thể thay thế văn hóa đọc”

29/09/17 14:48
LDNA+
Thời đại công nghệ thông tin, nhiều người cho rằng văn hóa nghe - nhìn sẽ “lấn át” văn hóa đọc. Nhưng không, đâu đó quanh chúng ta, văn hóa đọc sách vẫn được coi là một phần không thể thiếu và những cuốn sách là một phần không thể thay thế trong giáo dục, hoàn thiện nhân cách mỗi người.
Chuyện của một nhà sách
Với Phan Hồng Tân (1984), những cuốn sách trong thư viện Trường Tiểu học Tân Kỳ, nơi mẹ cô công tác, là một phần ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ. Mỗi lần mẹ đi làm về, mang theo một cuốn sách mượn từ thư viện, Tân nâng niu đón nhận và đọc say sưa, ngấu nghiến. Cô nhớ như in thế giới diệu kỳ mở ra sau mỗi trang sách: “Hồi đó, tôi thích nhất cuốn Không gia đình của tác giả Hector Malot và thần tượng cậu bé Remi thông minh, tốt bụng với nghị lực phi thường. Remi giống như một người dẫn đường, dẫn tôi vượt không gian và thời gian để bước vào cuộc sống của cậu, cùng vui, cùng buồn với cậu. Cảm giác như tôi đã được trải nghiệm chính những điều Remi trải qua vậy”.
Cho đến bây giờ, Tân vẫn luôn ấp ủ ý định quay trở lại mái Trường Đại học Quy Nhơn để chụp 1 bức ảnh kỷ niệm với thư viện trường. Với Tân, thư viện là lớp học và là nơi xoa dịu những thiếu thốn của cuộc sống sinh viên xa nhà. Trên blog của Tân, bạn bè có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin về những cuốn sách hay. Tân có thể nói cả ngày về những cuốn sách, có thể đọc thuộc làu những đoạn trích dài, có thể nhớ như in tên tác giả, nhân vật của tác phẩm… Đồng lương ít ỏi của nhân viên văn phòng cũng được Tân dốc hết vào việc mua sách. Tân mua sách về để đọc, để cất dành, để tặng cho những người cô yêu quý. Tân say mê sách đến nỗi cô đã viết rằng: “Mong muốn được sống và làm việc trong 4 bức tường đầy sách”.

Với Phan Hồng Tân, đưa những cuốn sách tử tế đến với mọi người cũng chính là làm việc thiện

Có lẽ tình yêu của Tân với những cuốn sách “đầy” quá, “lộ” quá nên chỉ sau 1 lần gặp mặt, anh Nguyễn Cảnh Bình - người sáng lập Alpha Books đã quyết định chọn Tân để gửi gắm nguyện vọng xây dựng chi nhánh của nhà sách trên mảnh đất quê hương anh. Bạn bè Tân biết tin, ai cũng bảo cô nhận việc này như “cá gặp nước”. Chỉ trong vòng một tháng, kể từ khi nhận quyết định trở thành người quản lý nhà sách Alpha Books tại TP. Vinh, Tân đảm nhận những việc cô chưa từng làm trước đó: Tìm địa điểm đặt nhà sách; sơn, sửa văn phòng; tuyển dụng nhân viên; thống kê đầu sách… Tân và những nhân viên của mình làm việc không kể ngày đêm để kịp ngày khai trương. Cô xúc động: “Ngắm ngôi nhà cũ kỹ ngày một sạch sẽ, khang trang, ngắm những căn phòng dần được lấp đầy bởi sách, tôi cứ ngỡ mình đang mơ, hạnh phúc không sao diễn tả được. Với tôi, đưa những cuốn sách tử tế đến với mọi người cũng chính là đang làm việc thiện”.
 
Và những “gia đình” sách
Là một “tín đồ” của các nhà sách, chị Diệu Linh (TP. Vinh) chia sẻ: “Có một giai đoạn, để dỗ con, tôi vẫn thường hay cho các bé sử dụng điện thoại, iPad... để chơi game. Sau đó tôi nhận ra điều này rất không tốt cho sức khoẻ và nhận thức của các cháu. Tôi bắt đầu hạn chế việc cho các cháu dùng điện thoại và cố gắng dành thời gian để đọc sách cho con nghe, tranh thủ dẫn các cháu đi mua sách vào dịp cuối tuần. Dần dần, các cháu ngày càng hứng thú hơn với những cuốn sách”. Hiện, các con của chị đã tự định hình loại sách yêu thích riêng và có ý thức xây dựng tủ sách cho mình.

Với nhiều bạn trẻ, đọc sách là một thói quen không thể thay thế

Cũng như chị Linh, vợ chồng chị Thanh Huyền (Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh) định hướng thói quen đọc sách cho con từ rất sớm. Trong căn nhà của anh chị, tủ sách được đặt ở vị trí trang trọng với số lượng sách lớn và được chọn lọc kỹ về nội dung. Để khuyến khích con đọc sách, chị Huyền thường đưa ra những phần thưởng nhỏ mỗi khi các con tóm tắt được nội dung cuốn sách vừa đọc. Đồng thời, chị cũng gợi ý cho con những cuốn sách có nội dung gần gũi với chương trình học ở trường… Chị nói: “Mỗi cuốn sách là một người thầy, một thế giới quan thu nhỏ. Bởi vậy, việc phụ huynh có những định hướng hợp lý, đúng đắn cho các con trong việc lựa chọn sách là điều cần thiết”.
Sự ra đời của một nhà sách, một cửa hàng sách hay một tủ sách gia đình… có lẽ không phải là sự kiện đáng chú ý. Và việc thay đổi thói quen đọc sách của mỗi cá nhân nói chung và xã hội nói riêng không phải điều dễ dàng gì. Nhưng tôi tin rằng dù xã hội có phát triển đến đâu thì giá trị của sách vẫn luôn nguyên vẹn. Đúng như một slogan tôi đã từng nghe: “Không gì có thể thay thế văn hóa đọc”.
Diệp Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang