“Mỗi con người - Một hành động - Một nhận thức”

06/01/18 10:52
LDNA+
Viết về những nỗi đau thấm thía của “đòn gánh” miền Trung trong cơn giận dữ của thiên nhiên, Cung Thị Hồng Nhung - sinh viên bộ môn Sư phạm Địa lý (Trường Đại học Vinh) đã xuất sắc vượt qua hơn 500 tác phẩm và giành giải nhất cá nhân trong cuộc thi “Biến đổi khí hậu và cuộc sống” 2017.
Vươn lên từ nỗi đau
Cung Thị Hồng Nhung hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Vinh. Em thu hút người đối diện bởi sự chân thành, nhiệt huyết và câu chuyện về môi trường đầy lắng đọng. Tham dự cuộc thi “Biến đổi khí hậu và cuộc sống” 2017 với chủ đề “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, Nhung viết tác phẩm “Mỗi con người - Một hành động - Một nhận thức” với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng về biến đổi khí hậu. Em chia sẻ: “Tôi tham dự cuộc thi vì em gái. Em gái tôi mất trong cơn bão số 10 vừa qua. Hơn bất cứ ai, tôi cảm nhận rõ những mất mát, đớn đau thiên tai đem đến cho gia đình và quê hương. Để giảm thiểu sự tàn phá của thiên tai, chúng ta cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm với môi trường”.

Ban tổ chức trao giải nhất cá nhân cho Hồng Nhung với tác phẩm “Mỗi con người - Một hành động - Một nhận thức”

Mỗi mùa bão dữ, miền Trung lại đắm mình trong những bi thương, là khói hương đưa tiễn, là những căn nhà đổ ập, là những vụ mùa thành công cốc… Bão về rồi đi, để lại những nỗi niềm hiu hắt khôn nguôi. Cũng trong cơn bão ấy, gia đình Nhung mất đi một đứa con, Nhung mất đi em gái. Siêu bão số 10 mang theo cô em gái vừa tròn 17 tuổi của Nhung, “còn đâu ánh mắt hồn nhiên, còn đâu âm vang tiếng cười thân thuộc khi chị em chúng tôi trêu đùa cùng nhau và còn đâu bữa cơm gia đình đầy đủ, êm ấm, tràn ngập niềm vui dù không có những đĩa thịt hay những món ăn ngon...”, Nhung bộc bạch. Vươn lên từ nỗi đau, Nhung quyết tâm truyền cảm hứng với ước mơ đẩy lùi biến đổi khí hậu.

Ngay từ cấp 3, em đã đam mê những hoạt động, những dự án về bảo vệ môi trường. Nhung trăn trở bởi những năm gần đây, các tỉnh miền Trung phải chịu ảnh hưởng ngày càng nặng nề của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng bất thường và cực đoan. Có những lúc, mưa dồn dập, lũ lụt kéo dài gây nhiều thiệt hại về người và của. Nhưng cũng có lúc hạn hán kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Mà nguyên nhân chính là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác...
Vì vậy, từ lâu cô sinh viên luôn hết lòng với các hoạt động tình nguyện vì môi trường. “Những ngày hè nắng như đổ lửa, tôi cùng các bạn trong đội tình nguyện tham gia dọn rác thải, phát quang bụi rậm, dẫu mồ hôi có đẫm lưng áo nhưng ai cũng vui vẻ, làm việc hết mình. Bởi dọn vệ sinh môi trường cũng góp phần tô xanh cuộc sống của chính mình và tất cả mọi người”, Nhung nói. Với em, bảo vệ môi trường hay chống biến đổi khí hậu đến từ những việc làm nhỏ trong cuộc sống như: Không mở tủ lạnh quá lâu, không để máy tính ở dạng chờ, không vứt rác bừa bãi...
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường
Với những kiến thức về địa lý - quản lý tài nguyên, Nhung hiểu rõ thực trạng mối quan hệ giữa các thành phần địa lý và hậu quả khủng khiếp của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển của con người. Trong bài dự thi, em đưa ra một số giải pháp để khắc phục thực trạng biến đổi khí hậu và được Ban tổ chức đánh giá là khả thi trong cuộc sống. Để khắc phục sạt lở đất ở các tỉnh miền núi, theo Nhung có thể áp dụng những biện pháp sau: Tiến hành khảo sát, đo đạc, lập bản đồ khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, những nơi có địa chất không ổn định ở các tỉnh miền núi (sử dụng công nghệ Gis - Viễn thám để tiến hành); lập bản đồ sử dụng đất với mục đích bảo vệ rừng đầu nguồn, bảo vệ và phát triển hệ thống thảm thực vật; sửa bề mặt mái dốc (làm thay đổi hình dạng bên ngoài của mái dốc) với mục đích đưa nó về trạng thái cân bằng, hạn chế khả năng trượt bằng các cách: hạ thấp mái dốc, làm thoải mái dốc, tạo nhiều bậc thang theo sườn dốc; xây dựng hệ thống các rãnh thoát nước ở các độ cao khác nhau, với một số điểm trượt lớn, phức tạp, cần kiên cố hóa rãnh đỉnh, rãnh dọc, bậc nước, máng dốc nước và cống thoát nước...
Để chống lại biến đổi khí hậu, điều quan trọng nhất là ý thức của mỗi người. Đặc biệt, tác động tới giới trẻ là đầu tư cho tương lai, nên cần tạo cho họ ý thức góp sức mình cho công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ chính bản thân mình. Người trẻ cần được cung cấp kiến thức bài bản, đầy đủ, phải bắt đầu từ những hiểu biết nhỏ để dẫn tới những hành động lớn. Nhung cho rằng: “Nếu chỉ nhặt rác mà không tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường thì chưa thành công. Mỗi người đều có nhận thức “hãy hành động trước khi quá muộn” thì mới có hiệu quả. Vì vậy, em quyết tâm trở thành giáo viên với hy vọng thông qua việc dạy học sẽ cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức về môi trường, nâng cao năng lực hoạt động tình nguyện của các em, từ đó tuyên truyền tới mọi người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường”.
“Biến đổi khí hậu với cuộc sống” là cuộc thi do Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức. Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi thu hút 516 tác phẩm dự thi với nội dung và hình thức đa dạng như: bài viết, hình ảnh, video clip, video clip tiểu phẩm. Ban tổ chức trao 1 giải bài viết được đọc nhiều nhất, 1 giải video được xem nhiều nhất, 1 giải ba tập thể, 1 giải nhì tập thể; 1 giải nhất cá nhân và 1 giải nhất tập thể.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang