Bài thi viết về hoạt động Công đoàn Nghệ AnNgười luôn chinh phục thử thách

31/05/19 15:31
LDNA+
Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh, cô gái nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực Nguyễn Thị Lệ Hằng về quê nhận công tác Trường THCS Kỳ Tân và đã sớm khẳng định được vị trí của mình trong “làng Hóa” của huyện Tân Kỳ. Trong hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Tân Kỳ vừa qua cô đạt giải nhất môn Hóa học. Không những dạy giỏi, cô còn là nữ đoàn viên tiêu biểu, là tấm gương sáng về “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
 
Sinh năm 1978, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng vẫn luôn đầy nhiệt huyết với con đường mình đã chọn như thuở ban đầu mới vào nghề. Nhìn dáng người mảnh mai của Hằng ít ai nghĩ người con gái ấy lại có một sức phấn đấu bền bỉ, dẻo dai đến thế. Nhưng khi nói về mình cô rất khiêm tốn. Cô nói: “Chẳng có gì là không vượt qua được, chỉ cần có ý chí và lòng quyết tâm”.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng dạy kèm miễn phí cho học sinh

 

Chồng là bộ đội công tác mãi tận tỉnh Gia Lai thỉnh thoảng mới về, Nguyễn Thị Lệ Hằng một mình lo toan việc nhà chu đáo. Cô là người con dâu hiếu thảo với bố mẹ chồng và là người mẹ tuyệt vời của cậu con trai 15 tuổi. Một mình ở nhà với con trai, cô vừa là bố vừa là mẹ vừa là cô giáo và vừa là người bạn tâm tình của con. Con trai cô noi gương mẹ cũng rất chăm chỉ học tập và là học sinh xuất sắc của Trường THCS Nguyễn Trãi.
Năm học 2017-2018 hai mẹ con sát cánh bên nhau chiến đấu miệt mài với kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Và công sức của hai mẹ con đã được đền đáp bằng 5/5 học sinh môn Hóa học đậu cấp tỉnh, trong đó có giải nhì của cậu con trai Bùi Quốc Quân. Năm học 2018-2019 cô trực tiếp bồi dưỡng cho 4 học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa, trong đó có 1 em đạt giải nhất.
Từ tình yêu nghề mãnh liệt, Nguyễn Thị Lệ Hằng đã có một niềm đam mê chuyên môn đến kỳ lạ. Cô luôn tìm tòi, nghiên cứu về các kiến thức và phương pháp để dạy môn Hóa học một cách hiệu quả nhất. Và những giờ dạy của cô thật sự đã thu hút các em học sinh. Với các hoạt động chuyên môn ở trường, cô luôn hăng hái đi đầu.
Cô quan niệm: Cái gì khó thì mình phải làm mới có người góp ý cho mình tiến bộ. Có lẽ chính vì thế mà Nguyễn Thị Lệ Hằng là một giáo viên có bề dày thành tích đáng nể. Là người luôn giành vị trí thứ nhất trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện hàng năm, cô được Phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ đánh giá cao. Kết quả là năm nào Nguyễn Thị Lệ Hằng cũng được Phòng giáo dục chọn và cử cô trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi đi thi tỉnh. Và năm nào đội tuyển môn Hóa học của huyện Tân Kỳ cũng đạt tỷ lệ rất cao và “rinh” về nhiều giải.
Còn đối với Trường THCS Kỳ Tân, Nguyễn Thị Lệ Hằng là con chim đầu đàn trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong 5 năm qua, đội tuyển học sinh giỏi Hóa học của Trường THCS Kỳ Tân luôn đạt tỷ lệ 100%. Bí quyết thành công của cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng là yêu học sinh như con cái của mình và luôn tận tình dạy dỗ, giúp đỡ các em một cách vô tư ở mọi lúc mọi nơi.
Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng là giáo viên xuất sắc nhất của Trường THCS Kỳ Tân. Cô ấy là tấm gương sáng về tinh thần giáo viên tự học và sáng tạo trong ngành giáo dục Tân Kỳ
 
Bà Nguyễn Thị Hường
Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ
Ngoài những buổi dạy do nhà trường phân công, cô đưa học sinh về nhà để bồi dưỡng thêm. Những ngày thứ Bảy và Chủ nhật ở nhà cô giáo Lệ Hằng lúc nào cũng có các em học sinh đến học bài miễn phí. Những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì cô mua tài liệu cho các em nghiên cứu. Qua những buổi dạy như thế, cô đã truyền sang các em niềm say mê học tập.
Cô tâm sự: “Dạy học muốn đạt kết quả tốt thì người giáo viên luôn phải trau dồi bản thân. Đó là ngoài học tập nâng cao trình độ chuyên môn, người giáo viên còn phải có cách ứng xử sư phạm nhã nhặn, gần gũi và thương yêu học sinh. Còn đối với môn Hóa học thì tôi luôn dạy các em bằng cách gắn bài học vào các tình huống thực tiễn. Điều đó đã thu hút và khơi dậy niềm đam mê cho học sinh trong học tập”. Và bằng chính niềm say mê của bản thân cô đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong học sinh và phụ huynh.
Em Nguyễn Trần Đức Mạnh (cựu học sinh lớp 9A) đã nói về cô giáo của mình: “Ban đầu chúng em không thích học Hóa lắm nhưng sau khi được cô Hằng dạy thì mọi điều khác hẳn. Bởi chúng em không những được cô chăm chút về kiến thức mà cô còn tạo hứng thú cho chúng em bằng việc mua sách tham khảo cho chúng em và hướng dẫn chúng em cách củng cố kiến thức bằng việc vận dụng các bài tập vào những tình huống thực tiễn”.
Ở trường, Nguyễn Thị Lệ Hằng là một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Lớp cô nhận chủ nhiệm là những lớp có nhiều học sinh cá biệt. Nhưng bằng sự tận tâm và tình yêu thương học trò cô luôn có những giải pháp tích cực và hiệu quả trong công tác chủ nhiệm. Lớp 8C do cô chủ nhiệm đã có sự tiến bộ vượt bậc so với những năm học trước.
Đặc biệt cô luôn lắng nghe, gần gũi để giúp đỡ thành công ba học sinh cá biệt đã có chuyển biến tích cực trong hành vi và học tập. Trong các hoạt động công đoàn, cô Hằng luôn gương mẫu đi đầu. Cô rất nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp. Trong chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân 2019”, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng đăng ký dạy 5 buổi miễn phí cho học sinh lớp 9. Cô còn đảm nhận cùng học sinh lớp 8C trồng và chăm sóc bồn hoa cây cảnh tại khuôn viên nhà trường.
Có ai đó đã từng nói: Cuộc đời là những chuỗi khởi đầu. Quả thật, với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng điều đó càng đúng. Những giải thưởng mà huyện Tân Kỳ trao tặng cho giáo viên đạt thành tích cao hàng năm chỉ là cái mốc trong cuộc đời để cô lại bắt đầu sẵn sàng với một thử thách mới.
Trần Thị Thúy Hằng
Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Kỳ Tân - huyện Tân Kỳ
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang