“Ồn ào” chuyện luân chuyển giáo viên

15/09/17 08:04
LDNA+
Với mục đích sắp xếp lại đội ngũ, điều hòa chất lượng giáo viên, nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã tiến hành luân chuyển giáo viên. Tuy nhiên không phải ở đâu việc luân chuyển đều diễn ra êm đẹp…

Trường Tiểu học Diễn Trung - nơi xảy ra chuyện ồn ào - Ảnh: Tiến Đông

Bị bệnh cũng phải đi

Cô Cao Thị Tâm nguyên là giáo viên Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu), ngày 31/8/2017 được chuyển về Trường Tiểu học Diễn Thịnh, nhưng cô cho rằng việc lựa chọn này thiếu minh bạch. Bởi vì tại cuộc họp xét danh sách người phải luân chuyển của trường vào ngày 30/8, cô đã trình bày hoàn cảnh ốm đau và Ban giám hiệu nhà trường đã nhất trí cho cô Tâm ở lại, nhưng không hiểu sao sang ngày 31/8 tại cuộc họp chốt danh sách thì cô lại phải đi.

Cô Đặng Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Trung giải thích: Quan điểm của trường là lấy những người công tác lâu năm đi trước. Trong số 27 người nằm trong diện luân chuyển, có 5 người công tác 23 năm được chọn đầu tiên, trong đó có 1 nhân viên kế toán thì chưa chuyển, còn lại 4 người chọn 3. Trong 4 người này có 1 trường hợp sinh con thứ 3 đương nhiên phải chuyển, và 1 người chấp nhận. Còn 2 người là cô Cao Thị Tâm và cô Trương Thị Ngọc Diệp. Tại các cuộc họp trước ngày 31/8, nhiều người đã thống nhất cho cô Tâm được ở lại, nhưng sau đó cô Diệp đã phản đối là cô ở cự ly cách trường hơn 40km (từ Vinh ra công tác), còn phải chăm bố chồng bị tai biến nên không chấp nhận đi đợt này. Dù cô Tâm cũng trình bày mình bị ốm đau, nhưng do không nằm trong danh mục 42 bệnh hiểm nghèo được Bộ Y tế quy định để được ở lại, nên nhà trường đã buộc phải họp lại, trong trường cũng không có ai nhận đi thay nên cuối cùng, xem xét các tiêu chí, nhà trường quyết định chọn cô Tâm.
Điều khiến nhiều người băn khoăn là việc luân chuyển giáo viên tại Tiểu học Diễn Trung trở nên “ầm ĩ”, phải chăng là vì trường này được hưởng chế độ bãi ngang và nhiều ưu đãi khác, nên việc chọn người đi, ở gặp khó khăn. Theo Kế hoạch 113/KH-UBND huyện Diễn Châu ban hành ngày 28/8/2017 gửi cho Trường Tiểu học Diễn Trung yêu cầu trong 2 ngày (trước 16 giờ ngày 30/8/2017) phải nộp danh sách luân chuyển về Phòng GD&ĐT. Nhiều người cho rằng kế hoạch quá vội vàng, vì sau ngày tập trung 23/8, các trường đã sắp xếp giáo viên, phân công nhiệm vụ cho năm học mới, việc luân chuyển vào “giờ chót” sẽ khiến cho kế hoạch của nhà trường bị đảo lộn. Chưa kể, việc làm đường đột mà không có thời gian để làm công tác tư tưởng thì sẽ khiến nhiều người phải chuyển đi cảm thấy bị bất ngờ, gây ra tâm lý bức xúc.
Ông Ngô Quang Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho rằng việc ban hành kế hoạch cho các trường chậm là do tỉnh ban hành kế hoạch trường lớp quá chậm. Cụ thể, ngày 16/8 UBND tỉnh mới ban hành kế hoạch trường lớp, xuống đến huyện thì cũng đã sau ngày 20, phòng mới căn cứ kế hoạch đó để tính toán giáo viên và cân đối, trong khi huyện thì yêu cầu phải bố trí trước ngày 1/9. Trường hợp cô Cao Thị Tâm, việc lựa chọn cử người đi phòng không trực tiếp mà do trường lựa chọn. Bản thân trường cũng đã đề xuất với phòng cho được rút ngắn thời gian, huyện cũng đã đồng ý điều động theo diện biệt phái. Và cô Tâm chỉ được điều về Trường Tiểu học Diễn Thịnh trong 2 năm, từ 1/9/2017 đến 31/5/2019. Dư luận đang đặt ra những câu hỏi trước quyết định của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Trung. Tại sao qua một đêm người luân chuyển được thay đổi? Nếu cô Diệp được ở lại vì do bố chồng ốm đau, thì cô Tâm sao lại phải đi trong lúc chính cô bị bệnh tật?
Kỷ luật chuyển về gần, đau ốm cho đi xa
Cô Lê Thị Thu Hà, trong năm học 2016-2017 là Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng (Hưng Nguyên), cuối năm 2016 đã bị kỷ luật cảnh cáo (cả về mặt Đảng và chính quyền) vì đã chỉ đạo thu nhiều khoản trái quy định, sau đó được chuyển về Phòng GD&ĐT. Nhưng chưa đầy 1 năm sau, cô Hà lại được giao về làm quyền Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Tiến. Vì hai xã Hưng Thắng và Hưng Tiến giáp nhau, nên khi cô Hà bị kỷ luật nhiều người dân xã Hưng Tiến biết khá rõ những ồn ào nơi đây. Thậm chí phụ huynh có con em học tại Trường Mầm non xã Hưng Thắng còn cho con nghỉ học để phản đối không muốn cô Hà công tác tại trường. Khi nghe cô Hà lại được điều về làm quyền hiệu trưởng ở Trường Mầm non Hưng Tiến, nhiều người dân Hưng Tiến tỏ ra bất ngờ và thở dài ngao ngán.
Cũng việc luân chuyển giáo viên, đầu năm học này, huyện Hưng Nguyên đã điều cô Lưu Mai Yến, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Bình (xã Hưng Phúc) về công tác tại Trường Tiểu học Nam Yên (xã Hưng Yên Nam), cách điểm cũ khoảng hơn 20km. Cô Yến không phàn nàn chuyện luân chuyển, nhưng cô cho rằng việc chuyển cô đi quá xa trong khi sức khỏe cô không đảm bảo là việc làm “nhẫn tâm” của lãnh đạo huyện Hưng Nguyên. Bản thân cô Yến bị đa nhân xơ tử cung, bướu cổ và bị bệnh tim, từng nhiều lần bị ngất trên lớp phải cấp cứu. Cô Phạm Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bình, xác nhận với chúng tôi rằng cô Yến đau yếu, nhiều lần bị ngất ở trường, nhưng vẫn cố gắng đến lớp, bản thân trường cũng đã xác nhận trong đơn kiến nghị mà cô Yến gửi lên cho các cấp. Thậm chí vào chiều 5/9, sau khi cô Yến có ý kiến về việc mình bị chuyển đi xa, Phòng GD&ĐT và đại diện UBND huyện Hưng Nguyên đã mời cô lên làm việc, ngay trong buổi làm việc đó cô Yến cũng bị xỉu buộc lãnh đạo Phòng GD&ĐT phải gọi cấp cứu.
Ông Hoàng Văn Thụ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên nói rằng, việc lựa chọn giáo viên luân chuyển do một hội đồng điều chuyển của huyện làm và cô Yến nằm trong diện luân chuyển. Khi có thông báo cô Yến cũng đã gửi hồ sơ cho phòng, nhưng hầu như không có ngày nào nằm viện, hội đồng không xác định được bệnh tình trầm trọng đến mức nào. Vì thế, cô Yến đã được quyết định điều chuyển ra Hưng Yên Nam.
Chúng tôi đưa ý kiến của nhiều người cho rằng tại sao một giáo viên bị kỷ luật như cô Hà lại được điều về lại gần nhà, trong khi giáo viên sức khỏe yếu lại “đẩy” đi xa, việc này có khách quan? Ông Thụ cho rằng đó là việc của mọi người bình luận, còn bản thân mình không có ý kiến.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang