Phát huy truyền thống biến khát vọng thành kỳ tích

22/03/18 16:31
LDNA+
Vài chục năm đầu của thế kỷ XX, xuất hiện một lớp thanh niên ưu tú của dân tộc. Phần đông trong lớp thanh niên ưu tú này sinh ra và lớn lên trên giải đất Lam - Hồng mà người tiêu biểu nhất, tiên phong là Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc.

Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Chương tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018) và ngày hội Đoàn viên

Họ đã vượt qua được những hạn chế lịch sử của cha anh nhờ ánh sáng của cuộc cách mạng xã hội vĩ đại: Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 để mở đường cho sự nghiệp giành lại độc lập cho nước nhà. Từ con đường đó, bằng con đường đã khát vọng độc lập từ xa xưa của tổ tiên, của ông bà, của con dân đất Việt đã tạo nên kỳ tích: làm Cách mạng Tháng Tám - 1945 thành công lập nên Nước Việt Nam - Dân chủ - Cộng hòa. Từ kỳ tích đầu tiên, đến các kỳ tích tiếp theo để có Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với vị thế như ngày nay.
Kỳ tích mới từ sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại
Một thế kỷ đã trôi qua, những năm 20 của thế kỷ XXI đang đến - giải đất Lam - Hồng cuộn lên khát vọng mới: Dân giàu - Tỉnh mạnh - dân chủ - công bằng - văn minh, khát vọng: chiến thắng vĩnh viễn nghèo nàn - lạc hậu.
Vài thế hệ trước của quê hương đã ấp ủ, đã nung nấu khát vọng này. Dẫu đã nỗ lực nhưng do những hạn chế của lịch sử vài thế hệ trước chưa vượt qua được, nên kỳ tích chưa thể có. Lịch sử đã trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, ngày nay trách nhiệm lịch sử có tính thời đại thực hiện khát vọng, biến khát vọng thành kỳ tích trên chính quê hương ta.
Thế hệ trẻ ngày nay đã có đủ điều kiện, đủ tiền đề để vượt qua những hạn chế lịch sử mà các thế hệ trước chưa vượt qua được. Những điều kiện và tiền đề đó là: Thành tựu cao và ngày càng cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (còn gọi là cuộc cách mạng 4.0). Thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới. Thành tựu của quá trình phát triển và hội nhập và xu thế phát triển tất yếu của lịch sử nhân loại. Vượt qua những hạn chế của lịch sử chính là vượt qua những hạn chế của chính mình, để phát huy ở mức cao nhất những phẩm chất quý báu của mảnh đất, con người xứ Nghệ.
Thế hệ thanh niên ngày nay của Việt Nam nói chung, của xứ Nghệ nói riêng đủ bản lĩnh và trí tuệ, đủ tinh thần và năng lực để tiếp thu mọi thành tựu của văn minh nhân loại để nâng tầm vóc của mình ngang tầm thời đại. Kết hợp sức mạnh dân tộc - quê hương với sức mạnh thời đại để làm nên kỳ tích mới.
Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay
Từ khát vọng đến kỳ tích cần có thời gian: Mười, mười lăm, hai mươi năm. Kỳ tích sẽ đến vào ngày mai. Mà ngày mai phải được bắt đầu tư hôm nay. Bắt đầu từ ngày hôm nay bằng mấy việc:
- Tổ chức Đảng, nhà nước và toàn xã hội đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ. Tạo nên môi trường xã hội lành mạnh - thực sự dân chủ. Mọi cá nhân thanh niên đều được quyền và có điều kiện để thành tài, để cống hiến tài năng cho sự nghiệp của chính họ, cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Mọi rào cản đối với thanh niên cần được gỡ bỏ ngay từ hôm nay. Thế hệ đi trước thực sự nêu gương cho thế hệ hôm nay. Mọi biểu hiện của các cặp: Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ... trong đối xử với thanh niên đều phải được thanh toán triệt để. Có môi trường xã hội như vậy quê hương ta đã có người tài càng có nhiều hơn những người tài, mới giữ được người tài, mới gọi thêm được người tài trở về đóng góp cho quê hương. Có thế mới biến tiềm năng về con người xứ Nghệ thành lực lượng lao động chất lượng cao, lực lượng lao động của cuộc cách mạng 4.0.
- Tổ chức Đoàn - Hội làm thiết thực và hiệu quả hơn nhiệm vụ tập hợp và giáo dục truyền thống cho thanh niên. Từ đó khát vọng Sông Lam rất là chung ấy trở thành, cụ thể hóa, cá nhân hóa thành khát vọng của mỗi thanh niên, của mọi thanh niên.
Như đã nói ở trên, truyền thống cách mạng đầu tiên và cơ bản nhất của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh chính là dám và biết vượt qua những hạn chế lịch sử của cha anh để mở đường đúng đắn biến khát vọng thành kỳ tích.
K.Mác đã nói rằng: Thế hệ sau phải biết đứng trên vai của thế hệ trước, cũng chính là có ý nghĩa sâu xa như thế. Các thế hệ cha anh đã làm nên kỳ tích. Thế hệ hôm nay phải từ những kỳ tích ấy để làm nên kỳ tích mới.
Tập hợp thanh niên trong tổ chức Đoàn - Hội để giáo dục để khích lệ, để tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp - và khởi nghiệp thành công. Giáo dục truyền thống cho thanh niên không phải để mà ngủ quên trên kỳ tích cũ mà là để bản lĩnh hơn, trí tuệ hơn, tỉnh táo hơn, khôn ngoan hơn, nhiệt huyết hơn tạo nên kỳ tích mới - kỳ tích mang tính thời đại.
Khát vọng Sông Lam chỉ có thể thành kỳ tích khi khát vọng chung ấy được cá thể hóa thành khát vọng của mỗi con dân, mỗi gia đình xứ Nghệ nói chung đặc biệt là của mỗi thanh niên của quê hương ta.
Hãy thắp lên, hãy nuôi dưỡng và hãy thổi bùng lên khát vọng Sông Lam từ mỗi tổ chức Đoàn - Hội, từ mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi hội viên. Đây phải chăng là nhiệm vụ chung nhất của Đoàn của Hội hiện nay và những năm tiếp theo. Đây phải chăng là mục tiêu, lý tưởng mà thanh niên ta phải có, cần có.
- Khát vọng Sông Lam chỉ có thể tạo nên kỳ tích bằng hành động - sáng tạo. Tổ chức Đảng phải lãnh đạo bằng hành động - và lãnh đạo phải sáng tạo. Chính quyền phải hành động - sáng tạo theo đúng phương châm: Liêm chính - kiến tạo. Tổ chức Đoàn - Hội phải hành động đưa thanh niên vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo - trước đây ta mới dừng ở các phong trào lập thân, lập nghiệp. Nay phải nâng lên tầm cao hơn: Khởi nghiệp - sáng tạo. Thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi mọi sự khởi nghiệp đều phải sáng tạo thanh niên nông nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để quê ta sớm có nền nông nghiệp hiện đại. Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Thanh niên công nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để có thêm nhiều doanh nghiệp có sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao. Thanh niên học sinh, sinh viên, trí thức khởi nghiệp sáng tạo để tạo thêm nhiều những công nghệ mới, nhiều công trình khoa học mới thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh, bền vững. Thanh niên trong các ngành văn hóa - xã hội khởi nghiệp sáng tạo để bản sắc văn hóa xứ Nghệ càng đậm hương khoe sắc trong bản sắc văn hóa dân tộc.
Dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền, tổ chức Đoàn - Hội ngay từ hôm nay tổ chức và chỉ đạo có hiệu quả phong trào khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, cho thanh niên - để từ đó mỗi thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, mỗi tập thể thanh niên và toàn bộ thanh niên tỉnh nhà đều khởi nghiệp - sáng tạo.
Thắp lên nuôi dưỡng và thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng Sông Lam - Thắp lên nuôi dưỡng và thổi bùng lên hành động khởi nghiệp - sáng tạo - làm được như thế ngay từ hôm nay, chắc chắn ngày mai kỳ tích sẽ đến trên quê hương ta. Khát vọng Sông Lam thành kỳ tích Sông Lam.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang