Quê chung

17/05/18 09:42
LDNA+
Có một vùng quê là quê chung của mọi miền đất nước. Có một con người là cha già kính yêu của mọi người dân Việt Nam. Tháng Năm, chúng ta bâng khuâng nhớ Bác, nhớ câu ca dao sống mãi với thời gian: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”...
 
Những ngày tháng Năm, hoa sen nở rộ “ướp” cả cái oi bức ngột ngạt của miền quê gió Lào khắc nghiệt. Kim Liên (Nam Đàn) giang tay đón những dòng xe từ khắp mọi miền Tổ quốc về thăm. Từ trẻ nhỏ đến các cụ già, mọi người xếp thành hàng ngay ngắn, cầm trên tay những bó hoa thơm dâng Bác. Ríu rít giọng nói từ trăm miền quê, của bao lứa tuổi.

 

Người dân về thăm Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn) - Ảnh: Hà An

Nắng trưa quá đỉnh đầu, từng đoàn du khách bồi hồi theo chân nhau vào thăm nhà Bác. Sau cánh cửa tre rộng mở, qua đôi bờ dâm bụt đỏ tươi, nếp nhà xưa được bao bọc trong màu xanh mát của cây lá, hiện hữu đến bây giờ: “Ngõ nhà Bác đỏ hàng hoa dâm bụt/ Không khác chi hàng dâm bụt trước nhà tôi/ Vườn Bác xanh luống lạc, luống khoai/ Giống mọi mảnh vườn trồng khoai, trồng lạc/ Mái nhà lợp bằng mái mía trắng phau/ Như mọi mái nhà lợp bằng lá mía…” - thơ Nguyễn Duy. Còn nguyên bộ phản gỗ nơi cụ Phó bảng và hai con trai nghỉ ngơi, những rương đựng lương thực, mâm gỗ sơn đen, chạn bát... Chiếc khung cửi đã nhuốm màu thời gian - nơi những ngón tay bà Hoàng Thị Loan dệt vải, cũng là dệt nên ước mơ một ngày không xa chồng đỗ đạt vinh quy. Chiếc võng gai nâng bỗng những giấc ngủ của Người... Chạm tay lên bức liếp, ông Lê Văn Thanh (huyện Nghi Lộc) như muốn cảm nhận những bước chân vội vã của lịch sử. “Theo lời Người dặn, ngày chiến tranh, tôi ra trận chiến đấu. Đến độc lập, tôi lại về xây dựng quê hương. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, vươn lên sống ý nghĩa. Tôi về đây tưởng nhớ Người và tưởng nhớ một thế hệ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc”, ông xúc động chia sẻ.
Dưới tán mít hàng trăm năm tuổi, nữ thuyết minh viên lấm tấm mồ hôi trong cái nắng ban trưa. Giọng tha thiết như điệu hò xứ Nghệ, trìu mến như khúc hát ru bên nôi: “Tuổi thơ của Bác Hồ ở đấy, một tuổi thơ êm đềm trôi trong sự giáo dục nghiêm cẩn của cha và tình yêu thương, cũng như đức hy sinh cao cả của mẹ...”.
Xúng xính trong bộ váy Thái, chị Vi Thị Hoa (huyện Con Cuông) không giấu nổi niềm vui lần đầu tiên đến thăm nơi Bác Hồ trải qua những năm tháng ấu thơ. Sau khi dâng đóa cúc vàng tươi lên ban thờ Người, chị vui vẻ nói: Lần đầu tiên được đến thăm nhà Bác, tôi vui lắm. Về đây, chúng tôi càng thêm nhớ Bác, nhớ công lao to lớn của Người. Tôi mong các con luôn học tập theo Bác, sống giản dị, chân tình.
Trong khu nhà tưởng niệm, những lớp trẻ đang nghiêng mình thắp nén hương thơm trước anh linh Bác. Bạn Trần Thị Linh (Đại học Vinh) chia sẻ: “Bác Hồ luôn là tấm gương để em phấn đấu học tập, trở thành một người công dân có ích cho xã hội và góp phần xây dựng nước nhà. Đến thăm quê Bác là dịp để tuổi trẻ chúng em tìm hiểu, học tập lối sống giản dị, giàu lòng nhân ái của Bác, tìm hiểu giá trị văn hóa truyền thống của Làng Sen”. Rồi những cựu chiến binh tự lăn bánh xe lăn, những thương binh không còn sáng mắt vẫn một lòng tưởng nhớ đến Người.
Dịp này, Nam Đàn lại nhộn nhịp với những hoạt động của Lễ hội Làng Sen. Lễ hội Làng Sen được khởi nguồn và nâng lên từ Liên hoan tiếng hát Làng Sen. Lễ hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ. Không khí tập luyện, biểu diễn văn nghệ phục vụ lễ hội rộn ràng ở các địa phương. Người dân Nam Đàn từ những nông dân chân lấm, tay bùn trên cánh đồng, bỗng biến thành nghệ nhân dân ca với điệu ví phường vải say lòng người. Chưa đến chính lễ nhưng hoạt động mừng sinh nhật Bác đã diễn ra liên tục như: Chiếu phim về Bác Hồ diễn ra ở nhiều xã trên địa bàn huyện; trưng bày chuyên đề ảnh với nội dung về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; hội trại thanh niên, chiếu phim và các trò chơi dân gian như thả diều…
Lễ hội Làng Sen năm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 17-19/5. Năm nay, tất cả các hoạt động của lễ hội đều được tổ chức tại Khu di tích Kim Liên - xã Kim Liên (Nam Đàn). Với điểm nhấn là Liên hoan tiếng hát Làng Sen có sự tham gia của đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 20 huyện, thành, thị.
Một sinh nhật nữa của Bác đang đến gần. Kim Liên không chỉ là nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên, đây còn là điểm cuối trong hành trình về nguồn cội. Kim Liên gắn kết con người bằng một sợi dây vô hình vững chắc: Sự tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang